Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nỗ lực của các "chiến sĩ áo trắng" cứu sống người cao tuổi mắc bệnh nền nhiễm COVID-19
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, với vai trò “cánh chim đầu đàn” cũng không đứng ngoài cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19. Từ những ngày nóng nhất của cuộc chiến chống COVID-19, đáp lại lời kêu gọi của Bộ Y tế, bệnh viện đã cử gần 700 cán bộ, nhân viên y tế tiếp sức TPHCM và Bà Rịa – Vũng Tàu chống dịch. Với những cố gắng hết mình để chăm sóc người bệnh, điều kỳ diệu đã xảy ra khi nhiều bệnh nhân được cứu sống, trong đó có nhiều người cao tuổi, kèm nhiều bệnh nền.
Cách đây không lâu trong năm 2021, hình ảnh cụ P.T.L, 91 tuổi mắc COVID-19 rất nặng được hồi sinh sự sống sau 2 tuần điều trị tích cực tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tại TPHCM đã để lại nhiều ấn tượng. “Cảm ơn các cô các chú nhiều lắm!” là câu nói được cụ P.T.L, trú tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh nhắc đi nhắc lại nhiều lần sau khi chiến thắng virus SARS-CoV-2 trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Cụ P.T.L là một trong nhiều người cao tuổi mắc COVID-19 kèm theo các bệnh lý nền được điều trị thành công tại Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 Việt Đức. Mỗi người bệnh khỏe mạnh, ra viện là món quà vô giá động viên tinh thần các y bác sĩ tại nơi tưởng chừng như không ngày không thứ ấy.

Nhiều bệnh nhân cao tuổi mắc COVID-19 và kèm bệnh lý nền được điều trị tại Đơn vị thu dung và điều trị COVID-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Thủ đô Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Một đơn vị thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 với những cán bộ y tế tâm huyết, hầu hết trở về từ miền Nam lại không quản ngày đêm hết lòng chăm sóc bệnh nhân COVID-19 như người thân.
Sự nỗ lực cố gắng của toàn thể nhân viên bệnh viện đã được đền đáp khi dần dần các ca bệnh nặng, với đặc điểm chung là tuổi cao sức yếu và nhiều bệnh nền kèm theo được ra viện. Đó là trường hợp cụ V.V.S, 97 tuổi đã được điều trị và ra viện từ đơn vị thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Chia sẻ niềm vui ngày đoàn tụ, gia đình cụ V.V.S nói: “Cụ nhà chúng tôi tuổi xưa nay hiếm, đã từng bị tai biến mạch não và chưa tiêm vaccine, không may ông mắc bệnh, cả gia đình đã rất lo lắng, thậm chí đã nghĩ tới tình huống xấu nhất. Vậy mà quả thật kỳ diệu, các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mang cụ từ cõi chết về với gia đình chúng tôi để trọn vẹn niềm vui tết Nhâm Dần này. Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã ngày đêm chăm sóc, điều trị cho người nhà chúng tôi, cảm ơn những nhân viên của đơn vị thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19”.
Nhận định về ca bệnh của cụ V.V.S, bác sĩ Trần Tuấn Anh, người trực tiếp chăm sóc và điều trị bệnh nhân cho biết: đây là ca bệnh khá đặc biệt, chúng tôi biết là nguy cơ rất cao với những người bệnh lớn tuổi như cụ S, ngay cả khi không có bệnh nền vì phổi xơ, chức năng hô hấp kém nên khi mắc COVID-19 sẽ rất dễ suy hô hấp. Với sự cố gắng của toàn thể các bạn đồng nghiệp thời gian qua chăm sóc cụ, việc bệnh nhân lớn tuổi khỏi bệnh không chỉ mang lại niềm vui cho người bệnh và gia đình của họ mà chúng tôi cũng nâng cao kinh nghiệm chuyên môn chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền).
Những nụ cười, những cái bắt tay, những cái ôm ấm áp của người bệnh ngày ra viện như tiếp thêm động lực để các y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vững bước trên hành trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Theo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Phát hiện thêm công dụng mới trong thuốc điều trị ung thư của Singapore
Các nhà nghiên cứu Singapore phát hiện ra rằng một loại thuốc điều trị ung thư do nước này phát triển có thể trở thành thuốc điều trị mới cho 2 nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu thế giới.July 16 at 8:04 am -
Thái Lan sản xuất thuốc điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên được phát triển trong nước
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan đã sản xuất thuốc viên điều trị ung thư nhắm đích đầu tiên – có tên Imcranib 100 - hoàn toàn được phát triển trong nước. Đây là kết quả của tầm nhìn khoa học và sự lãnh đạo của Công chúa hoàng gia Thái Lan - Giáo sư Tiến sĩ Chulabhorn Krom Phra Srisavangavadhana.July 15 at 9:13 am -
184 nhà phân phối Amway hoàn tất khoá đào tạo tư vấn viên Quản lý cân nặng BodyKey 2024
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe vừa tổ chức Lễ tốt nghiệp Tư vấn viên Quản lý Cân nặng BodyKey (BodyKey Mentor) 2024, đánh dấu cột mốc trưởng thành của 184 học viên là Nhà phân phối đã hoàn tất chương trình đào tạo Huấn luyện viên Quản lý Cân nặng theo định hướng chuyên sâu và bền vững.July 9 at 6:11 pm -
Xác thực truy xuất nguồn gốc - 'thuốc đặc trị' chống hàng giả
Khi nền kinh tế số đang trở thành một trong những trụ cột phát triển của đất nước, thì yêu cầu về tính xác thực, minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của hàng hóa không chỉ phục vụ công tác quản lý nhà nước mà còn là điều kiện tiên quyết để nâng cao niềm tin thị trường trong nước và hội nhập quốc tế.July 9 at 8:25 am