Nghĩa tình người Việt tại Nga cứu du học sinh bất ngờ đổ bệnh
Chìa tay ôm nhau lúc hoạn nạn
Ông Vũ Xuân Trường (57 tuổi, ngụ TP.Ufa, Cộng hòa Baskiria, LB Nga) kể khoảng 2 tháng trước, ông biết đến Đinh Văn N. (sinh viên năm 3 Trường đại học Hàng không Ufa, sang học theo diện học bổng). N. học giỏi, nhưng bệnh tật bất ngờ ập đến.

N. (thứ tư từ trái qua) trên chuyến bay về nước ngày 10/6
Theo lời ông Trường, khi N. mới phát bệnh, các bạn cùng phòng cũng không biết rõ sự tình. Đến lúc bà Hoa (mọi người thường gọi bà Hoa Đức vì có chồng tên Đức - chủ chợ Azia ở Ufa) biết tin, thì N. đã có nhiều biểu hiện của bệnh tâm thần rõ nét. Bà Hoa đã đến trường học mà N. theo học để kiến nghị nhà trường cho N. đi bệnh viện chữa trị. Sau đó, N. đi lang thang ngoài phố, chính bà Hoa đã nhờ công an tìm kiếm. N. được đưa vào bệnh viện.
"Bệnh viện không tiếp nhận, vì N. không chịu ký "đồng ý" nhập bệnh viện theo luật của Nga. Chị Hoa cùng nhiều người khác đã đưa cháu vào bệnh viện tư nhân mất phí để chữa trị", ông Trường cho biết.
Sau khi khám, chụp chiếu, bác sĩ phát hiện N. bị khối u trong não, gây cao huyết áp cục bộ ở đầu, rối loạn tuần hoàn não, động kinh... Sau thời gian điều trị, thuốc men, N. có phần hồi phục. Theo ông Trường, N. sang Nga học một mình, đại sứ quán, tổng lãnh sự quán lại ở xa. N. cũng không có người thân bên cạnh nên không có ai chịu trách nhiệm. Do đó, bà Hoa trở thành người giám hộ, trực tiếp giúp N., nhận sự trợ giúp từ mọi người. Mọi người thuê căn hộ cho N. ở, để phòng bất trắc vì em thỉnh thoảng phát bệnh động kinh, mỗi ngày có 2 - 3 sinh viên đến ăn ngủ cùng.
Sau đó, N. được Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg, phòng quản lý lưu học sinh lo giấy tờ, sắp xếp chỗ trên chuyến bay để về nước. Bà Hoa tiếp tục tìm người đưa N. từ Ufa lên Moscow để về Việt Nam.
"Biết tôi định chia sẻ câu chuyện, chị Hoa bảo việc làm này là từ tâm, tự nguyện, nên nếu tôi có viết thì đừng để tên chị vào, chị không muốn ồn ào thêm, mà chỉ cầu mong cho N. về nhà an toàn, chữa bệnh, để được khỏe mạnh trở lại", ông Trường chia sẻ.

Lá thư được cha mẹ của N. viết gửi cảm ơn gia đình bà Hoa cùng số tiền gia đình nhận được từ cộng đồng người Việt tại Nga
Xúc động nghĩa tình người Việt
Ông Trường liên tục nhắc, không chỉ có cộng đồng người Việt tại Nga, mà cả Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg, phòng quản lý lưu học sinh đều chung tay lo liệu để đưa N. về nước an toàn. Ông nói thêm: "Biết hoàn cảnh gia đình N. khó khăn nên mọi người ở khắp liên bang quyên góp hỗ trợ. Chị Hoa là người liên lạc với gia đình và tổ chức mọi việc. Trước khi về nước, N. đã được chữa trị cả tháng, sức khỏe tốt lên, khối u não đã nhỏ đi... Nhưng trước khi về nước, N. vẫn không tiếp chuyện, nói chuyện với bất cứ ai, kể cả chị Hoa".
Dưới bài đăng, hàng trăm ý kiến bày tỏ xúc động vì câu chuyện đầy tình người nơi xa xứ của người Việt tại Nga, chúc N. sớm bình phục. Tài khoản Le Xuan Lan viết: "Gia đình anh chị Đức Hoa luôn nhiệt tình giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ufa. Tôi đã có thời gian sống ở đó, tôi đã chứng kiến chị Hoa rất có tâm dù những người bị nạn chị chưa một lần gặp mặt". Nickname Hương Liên thì chia sẻ rất cảm động và trân trọng tình người xa xứ, yêu thương, đùm bọc giúp đỡ cho N. được về quê mẹ.
Đến hôm qua, ông Đinh Văn K. và bà Nguyễn Thị H. (cha mẹ của N., quê Hà Nam) đã viết thư tay gửi đến gia đình bà Hoa để cảm ơn và cho biết đã nhận 138,8 triệu đồng do cộng đồng người Việt tại Nga gửi về để tiếp tục chữa trị cho N. Tấm lòng của bà con thật đáng quý với gia đình N.
Tác giả: Vũ Phượng (Thanh niên)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm