Người gầy có nên uống cà phê không?

Cà phê là thức uống phổ biến hiện nay được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, người gầy có nên uống cà phê hay không?

26/10/2020 18:30

"Tôi rất thích cà phê, nhưng hiện tại cân nặng của tôi khá thấp. Tôi lo lắng khi uống cà phê, tôi sẽ bị gầy hơn. Điều này có chính xác không?" (Mai Hương, TPHCM)

Một nghiên cứu đã công bố cho thấy, uống khoảng 200ml (tương ứng 4 tách cà phê đen) mỗi ngày không gây mất nước. Nghiên cứu này chỉ ra, cà phê không ảnh hưởng đến quá trình mất nước của cơ thể. Điều mà người gầy lo lắng nhất đó là khi mất nước, mọi hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể trở nên khó khăn hơn so với một người bình thường.

ca phe

Ở nhiều nơi, phục vụ cà phê thường kèm với một ly nước, với mục đích bù đắp lại lượng nước tưởng như sẽ mất của cơ thể. Nhưng thực ra việc uống nước sau khi nhấp một ngụm cà phê chỉ có tác dụng tráng miệng để tiếp tục thưởng thức vị ngon của ngụm tiếp theo, hoặc của các đồ ăn thức uống khác.

Một ly cà phê đen thường không chứa chất béo, carbohydrate hoặc protein, nó chỉ cung cấp 1 - 2 kcal. Người béo sử dụng cà phê như một thức uống giảm cân hiệu quả. Uống một ly cà phê đen 30 phút sau khi ăn bữa chính hoặc trước khi luyện tập thể thao giúp cơ thể đốt cháy lượng mỡ thừa nhanh hơn. Tốt nhất nên chọn ly cà phê đen không đường và uống khi hãy còn nóng để vừa cảm nhận được hương vị thơm ngon của cà phê vừa giúp tác dụng diễn ra tối đa khi cơ thể được làm nóng.

Tuy nhiên, cà phê không có tác dụng như thế đối với người gầy. Cà phê không chứa thành phần chất béo nhưng khi uống kèm với đường, sữa, hay mạch nha, thành phần của nó đã thay đổi đáng kể, lượng calo trong một ly cà phê sữa có thể từ 200 - 350. Caffein còn giúp tạo hưng phấn tinh thần, trước buối sáng uống cà phê sẽ giúp tăng cảm giác ngon miệng.Tác dụng không tranh cãi của cà phê đối với cơ thể đó là các chất chống oxy hóa giúp các tế bào thận khỏi bị ăn mòn. Nghiên cứu ở Nhật Bản còn rút ra rằng, người uống cà phê thường xuyên còn giảm được nguy cơ mắc ung thư thận gấp hai lần so với người không sử dụng cà phê.

Do đó, người gầy vẫn có thể uống cà phê mà không cần lo lắng đến vấn đề cân nặng.

Thùy Dương (tổng hợp)

comment Bình luận