Nguồn gốc của 10 loại thực phẩm phổ biến này có thể khiến bạn mất cảnh giác
Ngoài ra, những người nhập cư luôn mang theo những công thức nấu ăn độc đáo của họ, tặng chúng cho đất nước mà họ đặt chân đến. Điều này có nghĩa là mặc dù một thứ gì đó có thể phổ biến ở một quốc gia, nhưng rất có thể nó có nguồn gốc từ một nơi khác.
Donuts hay bánh rán
Theo các nhà sử học, những sáng tạo giống như chiếc bánh rán đầu tiên có từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Cả hai quốc gia từng chiên những viên bột và nhúng chúng vào mật ong. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ có tên là bánh rán.
Câu chuyện tiếp tục đến thế kỷ 19, khi người Hà Lan làm bánh olykoek hay bánh dầu, là những viên bánh chiên trong mỡ lợn. Đôi khi, họ sẽ cho các loại hạt hoặc trái cây vào bánh để khỏi phải nấu chín. Nhưng hình dạng chiếc nhẫn mà chúng ta biết ngày nay đã không được phát minh ra cho đến năm 1847, bởi Hanson Gregory, trên một con tàu. Anh ấy đã nghĩ ra giải pháp đó để tránh phần bột chưa nấu chín ở trung tâm của chiếc bánh rán.
Bánh mì nướng kiểu Pháp
Công thức ngọt ngào này có từ thời La Mã cổ đại, nơi người ta thường nhúng bánh mì vào sữa và đôi khi là trứng trước khi chiên. Nhưng mãi đến năm 1660, công thức này mới xuất hiện trong một cuốn sách có tên “Bánh mì nướng kiểu Pháp”. Trong khi hầu hết mọi người nghĩ rằng từ "Pháp" dùng để chỉ đất nước, thì trên thực tế, nó có nghĩa là "cắt lát" trong tiếng Ireland cổ. Và sau Nạn đói lớn, những người Ireland nhập cư đến Mỹ và Canada đã mang theo thuật ngữ này.
Bánh phô mai
Bánh phô mai lâu đời nhất mà con người biết đến được làm vào năm 5 trước Công nguyên ở Hy Lạp cổ đại trên đảo Samos. Nó được tạo ra bằng pho mát tươi, sau đó được trộn với bột mì và mật ong trước khi nướng. Nó được coi là một nguồn năng lượng tuyệt vời và thậm chí còn được phục vụ tại Thế vận hội Olympic 776 TCN. Sau đó, vào cuối thời kỳ Trung cổ, người Anh đã thêm một lớp đế bánh ngọt để làm cho nó trông giống như một chiếc bánh tart.
Vào những năm 1730, một cửa hàng tên là “Cheesecake House Tavern” được mở ở Philadelphia, Hoa Kỳ. Đó là nơi bánh pho mát phát triển và các hương vị khác nhau được thêm vào. Và vào những năm 1990, công thức này bắt đầu chiếm lĩnh New York, nơi họ bắt đầu sử dụng pho mát kem thay vì pho mát tươi thực sự.
Khoai tây chiên
Từ “Pháp” không đề cập đến nguồn gốc, mà là cách chuẩn bị và cắt khoai tây. Và chính những người ở Bỉ đã tạo ra món khoai tây chiên bằng phương pháp cắt lát julienne. Người ta nói rằng món ăn này ra đời vào năm 1680 khi người dân Namur không còn con cá nào sau khi con sông địa phương của họ bị đóng băng. Để tìm kiếm thứ khác để ăn, họ quyết định bắt đầu chiên khoai tây.
Salad caesar
Chúng ta có thể phá vỡ huyền thoại rằng món salad Caesar được đặt theo tên của Julius Ceasar vì nó thực sự được tạo ra bởi một người đàn ông Ý tên là Caesar Cardini. Ông là một đầu bếp từng làm việc tại nhiều nhà hàng ở Mỹ trước khi sáng tạo ra món salad nổi tiếng của mình. Chắc hẳn phải sau năm 1920, ông mới phát minh ra nó khi đang ở Tijuana, Mexico. Công thức ban đầu bao gồm đầy đủ rau diếp, trứng sống, dầu ô liu, bánh mì nướng, pho mát Parmesan và sốt Worcestershire.
Cá và khoai tây chiên
Một trong những món ăn truyền thống nhất của Anh thực sự được tạo ra bởi những người ở Bồ Đào Nha. Sau khi di cư đến Vương quốc Anh, họ bắt đầu bán công thức món cá chiên của mình trên đường phố từ những chiếc khay treo trên cổ. Công thức này được biết là đã đến Vương quốc Anh vào năm 1781, nhưng phải đến cuối thế kỷ 19, người London và hầu hết người Anh mới biết đến món ăn này. Chúng ta vẫn chưa biết làm thế nào khoai tây được đưa vào bức tranh, nhưng sự kết hợp chắc chắn là một trong những điều tốt nhất được nhân loại biết đến.
Bánh sừng bò
Kipfel là món nướng của Áo, nguồn cảm hứng cho bánh sừng bò, vì nó có hình lưỡi liềm và có một lượng lớn bơ hoặc mỡ lợn. Nó được phát minh lần đầu tiên vào năm 1683, nhưng đến khoảng năm 1850, người Pháp đã mượn công thức và sử dụng bánh phồng để làm bánh sừng bò. Ngay sau đó, món nướng này trở nên phổ biến đến mức nhiều nhà sản xuất bắt đầu sản xuất bột đông lạnh làm sẵn. Đây là cách bánh sừng bò hiện đại đến Mỹ vào năm 1981.
Bánh táo
Cả bánh và táo đều không có nguồn gốc từ Mỹ, vì những người thực dân đầu tiên của Jamestown đã mang hạt táo từ châu Âu đến các bang của họ. Chiếc bánh táo đầu tiên được tạo ra ở Anh vào năm 1390 và không nhất thiết phải có đường hoặc có một loại bánh ngọt ăn được. Cũng có bằng chứng cho thấy rằng người Hà Lan đã có món bánh táo của riêng họ vào năm 1514. Phiên bản bánh táo của Mỹ lần đầu tiên xuất hiện trong một cuốn sách dạy nấu ăn vào năm 1796, trong đó có 2 phiên bản của món tráng miệng làm từ trái cây.
Trứng Scotch
Món ngon này không thực sự đến từ Scotland. Một giả thuyết cho rằng người Anh đã phát triển nó tại cửa hàng bách hóa London, Fortnum & Mason of Piccadilly, vào năm 1738. Tuy nhiên, người ta tranh luận rằng nó được tạo ra ở thị trấn Yorkshire, Whitby. Cuộc tranh luận có thể không bao giờ kết thúc, nhưng người ta cũng nói rằng công thức được lấy cảm hứng từ món ăn Mughlai, nargisi kofta.
Kem brûlée
3 quốc gia đang tranh giành việc tạo ra crème brûlée — Pháp, Anh và Tây Ban Nha. Người Anh kể rằng vào thế kỷ 17, một sinh viên đại học đã chuẩn bị món sữa trứng béo ngậy cho nhân viên nhà bếp. Loại kem này không có đường, có lớp đường caramen ở trên và được đặt tên là “kem cháy ba vị”. Mặt khác, người Tây Ban Nha cho rằng crema Catalana của họ là tổ tiên thực sự của món tráng miệng.
Nhưng công thức của Pháp vẫn là thứ được coi là nguyên bản, mặc dù cái tên này không xuất hiện cho đến thế kỷ XIX. Công thức này có lẽ là một phiên bản khác của món tráng miệng sữa trứng được làm từ thời Trung cổ. Mặc dù phiên bản tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha không giống với tiếng Pháp, họ vẫn nghĩ rằng chúng là nguồn cảm hứng đằng sau crème brûlée.
Theo Brightside
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm