Nhộng tằm - Loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được?
"Tôi ăn nhộng tằm xong có biểu hiện ngứa ngáy, nổi mề đay. Như vậy liệu có phải tôi bị dị ứng với món ăn này không?" (Nguyễn Công Hưng, 65 tuổi, Hà Nội)
Nhộng tằm được biết đến là món ăn dân giã, quen thuộc với người dân. Nó có mặt ở hầu khắp mọi nơi bởi giá thành rẻ, chất dinh dưỡng lại cao.
Hình minh họa.
Theo GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam cho biết, nhộng tằm là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được loại thực phẩm này.
Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước, 13g protit, 6,5g lipit và cung cấp tới 206 calo. Hàm lượng protein trong nhộng tằm cũng rất cao, chiếm tới 73,5% gồm nhiều axit amin quan trọng như leucin, isoleucin, lysin, glycin, serin…
Đây là một loại thức ăn ngon, thích hợp với mọi lứa tuổi. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho cần thiết cho cơ thể đang phát triển của các em và phòng chống được còi xương. Người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng thấy tình hình sức khoẻ được cải thiện.
Tuy nhiên cũng vì lượng đạm trong nhộng tằm quá cao, nhộng tằm lại là loại thực phẩm dễ bị hỏng khiến chất đạm bị phân hóa, không còn giá trị dinh dưỡng và trở nên độc.
Các nguyên nhân gây ra ngộ độc nhộng tằm gồm:
- Nhộng tằm để lưu cữu lâu đã bị ôi hỏng, chất đạm trong thực phẩm đã bị phân hoá không còn giá trị dinh dưỡng nữa và trở nên độc.
- Nhộng tằm đã bị ngâm hoá chất cho nhộng căng, nom ngon hơn dễ bán.
- Cơ địa nhiều người có thể dị ứng với chất Natri sunfit.
Biểu hiện của dị ứng nhộng tằm:
- Sau khi ăn bị nổi mề đay, phát ban từng vùng hoặc ngứa khắp người.
- Người nôn nao khó chịu, nôn, đau quặn bụng, có cảm giác nóng rát vùng thượng vị, tiêu chảy, khó thở.
- Nặng hơn, nạn nhân có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Dương Nhung (tổng hợp)
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm -
Trẻ hóa da toàn diện - bước “lột xác” cho một khởi đầu mới
Trẻ hóa da toàn diện là một hành trình trọn vẹn, giúp làn da trở nên giàu sức sống, cải thiện tình trạng lão hóa. Hiện nay, dịch vụ này ngày càng được lựa chọn nhiều hơn, do ảnh hưởng của thời tiết, khói bụi, ô nhiễm môi trường khiến cho tuổi thọ của làn da cũng bị ảnh hưởng đáng kể.April 16 at 5:05 pm