Những đồ ăn con người sẽ ăn trong tương lai
Đồ ăn dần trở nên khan hiếm trong khi dân số thế giới không ngừng tăng lên đang khiến chúng ta phải định hình lại những gì mình sẽ ăn trong tương lai. Rất may là sự phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp thực phẩm sẽ giúp con người giải quyết vấn đề này.
1. Côn trùng
Theo một báo cáo dài hơi từng được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc công bố côn trùng hiện đang được ăn bởi ít nhất 2 tỷ người trên thế giới. Mặc dù không ít người vẫn cảm thấy rùng mình khi nghĩ đến cảnh ăn côn trùng, chúng thực tế rất giàu chất báo, protein, vitamin, chất xơ và khoáng chất.
Ăn côn trùng bên cạnh đó còn được coi là một hoạt động thân thiện với môi trường hơn ăn thịt động vật. Một số loại côn trùng mang đến hương vị tương tự những món đồ yêu thích của con người như: táo, thịt xông khói, bơ lạc hay cá.
2. Tảo
Hầu hết các loại tảo đều chứa một hàm lượng chất béo omega-3 cao. Một số nhà đầu tư và nhà thiết kế như Michael Burton và Michiki Nitta thậm chí đang đề xuất ý tưởng con người có thể nuôi tảo ngay khi thở bằng cách đeo một chiếc mặt nạ đặc biệt.
3. Thịt “trồng” trong phòng thí nghiệm
Sản xuất thị trong phòng thí nghiệm là một trong những cách để chống lại các vấn đề về môi trường như hiệu ứng nhà kính, đánh bắt cá bừa bãi và các vấn đề liên quan đến nhân đạo. Một công ty có ten Memphis Meats ở thời điểm hiện tại đã có thể sản xuất những viên thịt từ tế bào gốc của động vật. Giá của 450 gram thịt kiểu này dù vậy khá cao, ở mức 2.400 USD.
4. Đồ ăn in 3D
Máy in 3D có thể tạo ra các vật thể từ nhựa và kim loại và chúng cũng có thể in ra… đồ ăn. Một nhà thiết kế người Hà Lan Chloe Rutzerfeld đã đưa ra ý tưởng in những chiếc bánh bằng đất có thể ăn được với bên trong là nhiều loại hạt. Sau một vài ngày, những loại hạt này sẽ bắt đầu phát triển và tạo thành các lỗ trên miếng bánh. Dù vậy, ý tưởng này vẫn còn đang ở trong giai đoạn thai nghén.
5. Vỏ đồ ăn tự phân hủy
Có thể phải mất đến vài năm để vỏ đồ ăn có thể phân hủy một cách tự nhiên. Thế nhưng một công ty Thụy Điển có tên Tomorrow Machine có một giải pháp cho vấn đề này. Họ sử dùng các vỏ hộp bằng dầu cấu thành từ đương caramel và sáp, hoặc các vỏ hộp bằng tảo biển và nước hoặc bằng gạo làm từ sáp ong có thể tự phân hủy. Những chiếc vỏ hộp này có “quãng đời” bằng với hạn sử dụng của thức ăn bên trong.
6. Chai nước ăn được
Một dự án khởi nghiệm công nghệ tảo biển ở London đang lên kế hoạch thay thế chai nước bằng nhựa bằng những chai nước làm từ tảo biển. Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết tảo biển là chất liệu có giá thành rẻ hơn nhựa.
7. Đồ ăn ngon hơn nhờ sóng âm
Một nghiên cứu được Đại học Oxford thực hiện đã khẳng định đồ ăn có thể ăn ngon hơn hoặc đắng hơn tùy thuộc vào âm thanh nền. Trang BBC thậm chí còn từng đăng nội dung cho rằng âm nhạc có thể được sử dụng để loại bỏ các chất không có lợi cho sức khỏe mà con người không hề nhận ra.
8. Cá, hải sản giả
Không chỉ thịt với có thể tạo ra được trong phòng thí nghiệm mà chúng ta còn có thể làm điều đó với cá. Vài năm 2002, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Touro đã tạo ra thành công một miếng phile cách nhỏ các cơ của cá vàng vào huyết thanh thai bò. New Foods Foods cũng tạo ra thành công tôm giả làm từ tảo và đang hoàn thành các “công trình” liên quan đến cua giả.
Theo Saostar
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am