Những gì cần tránh khi mang thai?

Bốn tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn siêu hạn nên cần hết sức lưu ý trong giai đoạn này vì khả năng sẩy thai, sót thai cũng rất cao. Bài viết dưới đây xem xét những điều mà mọi phụ nữ nên tránh khi mang thai, tùy thuộc vào yếu tố nguy cơ của họ.
13/04/2022 15:38

Đồ ăn thức uống

Thai nhi cần các chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển. Điều này chủ yếu nhận được từ chế độ ăn uống của người mẹ, đó là lý do tại sao một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng trong thời gian này. Ngoài việc tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh và giàu dinh dưỡng để quá trình hình thành cơ quan (phát triển) của phôi thai diễn ra suôn sẻ, chế độ ăn uống cần phải giàu vitamin và protein để hỗ trợ quá trình hình thành máu. Trong thời kỳ mang thai, điều cần thiết là tập trung vào các bữa ăn tự nấu ở nhà tươi ngon và bổ dưỡng và giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có nhiều calo và không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Dưới đây là một số điều mà một phụ nữ nên tránh khi mang thai. 

Uống rượu - Rủi ro cao

Uống rượu khi mang thai không chỉ nguy hiểm mà còn vô trách nhiệm. Nếu một phụ nữ đang mang thai và uống rượu, nó sẽ đi qua nhau thai và tác động đến thai nhi và gây ra Hội chứng nghiện rượu ở thai nhi. Chúng bao gồm các rối loạn như bất thường về thể chất, thiểu năng trí tuệ, các vấn đề về hành vi, co giật, tăng trưởng kém, chậm phát triển và giảm khả năng phối hợp & vận động tinh ở trẻ chưa sinh. Vì nghiên cứu vẫn chưa chứng minh một cách chắc chắn rằng uống bao nhiêu rượu là an toàn trong thời kỳ mang thai, nên tốt nhất là bạn nên tránh uống rượu trong cả thai kỳ. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những món cần tránh

Cá Các mặt hàng như Cá, thực phẩm chưa tiệt trùng, trứng sống và rau mầm có nhiều rủi ro. Một lượng nhỏ Thủy ngân thường được tìm thấy trong hầu hết các mặt hàng thực phẩm, và điều này không nguy hiểm. Tuy nhiên, lượng thủy ngân trong cá tương đối cao, có thể nguy hiểm vì nó có thể ảnh hưởng đến thị giác và thính giác của em bé. Tốt nhất nên tránh các loại cá lớn như Swordfish, Tilefish và King Mackerel; mặc dù bạn có thể ăn các loại cá nhỏ hơn như cá tuyết, cá rô phi, tôm và cá hồi nếu bạn thích ăn cá. Những thực phẩm khác mà phụ nữ nên tránh khi mang thai bao gồm những thực phẩm sau.

- Các mặt hàng thực phẩm chưa được khử trùng, bao gồm nước trái cây và sữa: Các sản phẩm chưa được khử trùng (đặc biệt là các sản phẩm từ sữa và nước trái cây) đôi khi có thể chứa vi khuẩn Listeria và các vi khuẩn khác có thể gây ngộ độc thực phẩm

- Trứng sống: Trứng sống có chứa vi khuẩn Salmonella. Bên cạnh trứng sống, phụ nữ mang thai cũng nên tránh bất kỳ thực phẩm nào có thể có trứng sống, chẳng hạn như bột bánh quy chưa nướng hoặc nước sốt salad Caesar tự làm.

- Một số loại pho mát mềm: Một số loại pho mát mềm có thể chứa sữa chưa được khử trùng, chủ yếu là pho mát mềm nhập khẩu, chẳng hạn như Brie, Feta và Queso Blanco

- Bữa trưa thịt và salad đồ nguội: Các loại thịt và thực phẩm ăn liền, chẳng hạn như salad gà làm sẵn có thể chứa vi khuẩn Listeria có thể đến thai nhi và gây tử vong

- Thịt và cá sống: Thịt và cá sống, bao gồm Sushi và Hàu sống, đôi khi chứa Salmonella và Toxoplasma Gondi. Phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ bị bệnh do các mầm bệnh này gây ra, có thể gây mất nước, sốt và nhiễm trùng huyết trong tử cung (nhiễm trùng máu), tất cả đều có thể gây tử vong cho thai nhi

- Đu đủ & mầm: Khi ăn ở dạng bán chín hoặc chưa chín, một số loại trái cây như Đu đủ có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe và gây hại cho em bé. Đảm bảo rằng tất cả các loại trái cây và rau quả được rửa và làm sạch kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ. Đối với rau mầm, tốt nhất là nên tiêu thụ chúng khi nó đã được nấu chín hoàn toàn. Để tránh những rủi ro cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên tự trồng những loại này tại nhà hơn là mua ngoài chợ

Caffeine - nguy cơ trung bình

Mặc dù lượng caffeine vừa phải trong thai kỳ được coi là ổn, nhưng hãy nhớ rằng nó có thể đi qua nhau thai. Một số nghiên cứu cho rằng Caffeine liều cao có thể gây sẩy thai, mặc dù dữ liệu này vẫn chưa được xác nhận. Để ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào, nên hạn chế tiêu thụ Caffeine và phụ nữ nên chuyển sang đồ uống không chứa Caffeine tự nhiên như trà thảo mộc, sữa và nước để đáp ứng yêu cầu hydrat hóa của họ.

Thuốc - Rủi ro cao

Thuốc và chất bổ sung, cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn (OTC), đều có nguy cơ tiêu thụ trong thời kỳ mang thai. Điều này là do thai nhi trong bụng mẹ chia sẻ nguồn cung cấp máu với người mẹ, và nếu thuốc đi qua đường máu, chúng có thể đi qua nhau thai và gây bất lợi cho sức khỏe của em bé. Không có đơn thuốc nào là an toàn 100% để dùng trong thai kỳ, nhưng một số loại là cần thiết - và an toàn hơn những loại khác. Nếu phụ nữ phải dùng thuốc trong kỳ kinh nguyệt, hãy đảm bảo chỉ dùng thuốc sau khi đã kiểm tra với bác sĩ hoặc Bác sĩ phụ khoa. Ngoài ra, nếu chị em đang dùng thuốc có chỉ định của bác sĩ thì không nên dừng lại chỉ vì đang mang thai mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có liệu trình điều trị sau này.

Rủi ro khác - Rủi ro trung bình và cao

- Không điều trị bằng Botox trong thời gian mang thai. Điều này là do, trong quá trình điều trị bằng Botox, chất độc sẽ được tiêm vào máu của bạn, điều này tốt nhất là nên tránh cho đến khi sinh em bé. Tránh bất kỳ liệu pháp làm đẹp nào yêu cầu người phụ nữ phải tiếp xúc với mức nhiệt cao hoặc tập trung, bao gồm cả tiệm nhuộm da, trị liệu bằng đá nóng, liệu pháp quấn cơ thể và phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt

- Khi được sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn, thai phụ có thể duy trì thói quen tập thể dục an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, nên tránh các hoạt động thể thao có nguy cơ gây chấn thương như trượt tuyết, cưỡi ngựa hoặc trượt băng. Ngoài ra, hãy nhớ rằng trong các môn thể thao như bóng đá, bóng chày và quần vợt, nơi có khả năng bị va đập vào bụng cao nên tránh khi mang thai. Hãy nhớ rằng phải di chuyển càng xa càng tốt, vì ngồi hoặc nằm trong thời gian dài cũng không tốt

- Hút thuốc là điều tồi tệ đối với tất cả mọi người và hơn thế nữa nếu người đó đang mang thai và có thể dẫn đến những kết quả xấu như Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), sinh non và Hen suyễn ở trẻ em. Hãy nhớ rằng ngay cả khói thuốc thụ động cũng nguy hiểm và cần phải tránh bằng mọi giá.

- Phụ nữ mang thai phải tránh các tình huống tiếp xúc không cần thiết với tia X và các sản phẩm có chứa Chì, Thủy ngân và thuốc trừ sâu - những chất này có liên quan đến khuyết tật bẩm sinh và sẩy thai, vì vậy tốt nhất là nên tránh xa chúng

- Khi bụng bầu to lên ở phụ nữ mang thai, trọng tâm của họ sẽ thay đổi. Đôi khi họ có thể thấy mình hơi loạng choạng trên đôi chân của mình trong tình huống như vậy. Tốt nhất là nên tránh đi giày cao gót và chọn giày bệt và dép xỏ ngón để thoải mái hơn trong tình huống như vậy

- Hãy nhớ rằng, là phụ nữ, bạn nên tận hưởng thời kỳ mang thai của mình. Ngay cả khi bạn bỏ lỡ thực hiện một số hoạt động đã đề cập ở trên hoặc thèm ăn, những hoạt động này sẽ sớm có hiệu lực khi thai kỳ kết thúc. Quan trọng hơn, đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào và cần thêm bất kỳ thông tin đầu vào nào.

Theo India.com

comment Bình luận

largeer