Những loại cá nên ăn và tránh khi mang thai

Các bác sĩ và chuyên gia y tế chỉ ra rằng cá và động vật có vỏ là một phần quan trọng của chế độ ăn uống đầy đủ. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, cá có thể có lợi cho cơ thể bạn và thai nhi theo một số cách. Tuy nhiên, khi phụ nữ mang thai tiêu thụ cá cần lưu ý những loại cá nên ăn và tránh dưới đây.
06/05/2022 15:46

Ăn cá trong thời kỳ mang thai: Tốt hay xấu?

Nói chung, cá chứa ít chất béo, axit béo omega-3 hoặc những gì được gọi là chất béo tốt. Chúng rất giàu vitamin như D và B2 (riboflavin), canxi và phốt pho , đồng thời cũng là một nguồn khoáng chất tuyệt vời, chẳng hạn như sắt, kẽm, iốt, magiê và kali. Đây là những thứ cực kỳ cần thiết đối với những bà mẹ đang mang thai, vì chúng giúp tăng cường sức khỏe của em bé.

Axit béo omega-3 trong cá là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cần thiết cho phụ nữ mong đợi. Càng tiêu thụ nhiều chất béo thiết yếu này, em bé càng có nhiều lợi ích về sự phát triển thời thơ ấu.

Những bà mẹ có nồng độ axit docosahexaenoic (DHA), một axit béo omega-3 trong máu cao hơn, sẽ sinh ra những đứa trẻ có tốc độ chú ý tốt hơn. Chúng được coi là đi trước hai tháng so với những đứa trẻ sinh ra từ những bà mẹ có mức DHA thấp hơn. Chúng cũng là những yêu cầu cần thiết cho sự phát triển của não và võng mạc của trẻ sơ sinh. Sự tích lũy DHA trong não trong hai năm đầu tiên sau khi sinh quyết định quá trình phát triển trong tương lai của trẻ.

Theo FDA, phụ nữ mang thai nên ăn ít nhất 8 ounce (340g) nhiều loại hải sản (ít) thủy ngân một tuần. Nghiên cứu cho thấy những bà mẹ sắp sinh ăn cá 2-3 lần mỗi tuần trong thai kỳ sẽ sinh con có tốc độ tăng trưởng và phát triển tốt hơn. Những lợi ích của việc ăn (đúng loại) cá khi mang thai bao gồm những điều sau đây: Có lợi cho não của em bé; Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi; Tăng trí nhớ của mẹ; Cải thiện tâm trạng; Hỗ trợ sức khỏe tim mạch; Có thể giảm nguy cơ sinh non.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự nguy hiểm của thủy ngân trong cá khi mang thai

Thủy ngân được giải phóng vào nước, được vi khuẩn chuyển hóa thành metylmercury. Cá trong nước hấp thụ metyl thủy ngân, nó được hấp thụ vào protein có trong cơ thể cá và vẫn còn lại ngay cả sau khi nấu chín. Cơ thể chúng ta dễ dàng hấp thụ methylmercury từ cá và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của phụ nữ mang thai vì nó có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi. Ngay cả một liều lượng thấp methylmercury cũng có thể ảnh hưởng xấu đến não và hệ thần kinh của em bé. Nó có thể dẫn đến hạn chế các kỹ năng nhận thức, thị lực, các vấn đề về ngôn ngữ,... ở trẻ.

Cá nên ăn khi mang thai

Ăn nhiều loại hải sản chứa ít thủy ngân và nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn như: Cá hồi; Cá cơm; Cá trích; Cá mòi; Cá hồi nước ngọt; Cá thu thái bình dương; Tôm; Cá minh thái; Cá rô phi; Cá tuyết; Cá mèo; Cá ngừ.

Lưu ý: Hạn chế tiêu thụ cá ngừ ở mức 170 g một tuần.

Danh sách các loại cá sau đây rất tốt cho thai kỳ nhưng nên giới hạn ở một khẩu phần (113 g) mỗi tuần trong thai kỳ: Cá xanh Buffalofish; Cá chép; Cá vược Chile; Cá chim lớn; Mahi-mahi; Cá hồng; Cá thu Tây Ban Nha; Âm trầm sọc (đại dương); Tilefish từ Đại Tây Dương; Cá bơn; Cua; Tôm hùm; Sò; Cá vược đen; Cá hồi.

Cá cần tránh khi mang thai

Những loại cá sau đây nên tránh trong thời kỳ mang thai vì chúng chứa nhiều thủy ngân hơn, có thể gây hại không chỉ cho mẹ mà còn cho em bé: Cá mập; Cá kiếm; Cam nhám; Cá ngừ mắt to Marlin; Cá thu vua Tilefish.

Sushi Khi Mang thai: An toàn như thế nào?

Sushi hay Sumeshi là món ăn Nhật được chế biến từ cơm dấm nấu chín. Nó được trộn với các thành phần khác như hải sản, rau, cá và đôi khi là trái cây nhiệt đới. Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy ăn sushi khi mang thai có thể gây hại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận thức được rủi ro. Hãy ghi nhớ những lưu ý sau nếu bạn đang thèm ăn sushi khi mang thai:

- Ăn sushi khi mang thai thường sẽ không gây hại cho mẹ và con. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn chỉ dùng với lượng vừa phải để an toàn hơn. Điều quan trọng hơn khi sushi được làm từ cá lớn.

- Khuyến cáo không nên ăn cá lớn (chẳng hạn như cá hồi) trong khi mang thai. Nguyên nhân chính đằng sau điều này là do cá có chứa nhiều thủy ngân hơn.

- Đảm bảo rằng sushi đã đông cứng. Giun ký sinh nhỏ như anisakis có trong cá sống như cá hồi có thể gây ra một tình trạng được gọi là anisakidosis. Tuy nhiên, việc đông lạnh và nấu chín cá sống này đúng cách sẽ giết chết giun có trong cá và do đó an toàn để ăn.

Cách chuẩn bị cá an toàn khi mang thai

Hải sản có thể an toàn trong thai kỳ, nhưng chỉ khi nó được chế biến đúng cách

- Chỉ mua hải sản tươi, được bảo quản lạnh đúng cách

- Bảo quản cá trong tủ lạnh trong hộp kín nếu bạn chưa nấu ngay

- Rửa tất cả thớt, dao và khu vực chuẩn bị bằng nước nóng, xà phòng sau khi xử lý hải sản sống

- Sử dụng dao và thớt riêng biệt

- Nấu hải sản (tất cả các loại, bao gồm nghêu, sò, tôm, tôm hùm và sò điệp) cho đến khi thịt có màu trắng đục và màu trắng sữa, và trong trường hợp phi lê, dùng nĩa dễ dàng tách ra.

- Vứt bỏ thực phẩm đã để ở nhiệt độ phòng hơn hai giờ, cũng như bất kỳ thực phẩm dễ hỏng, nấu chín trước, hoặc thức ăn thừa sau bốn ngày.

Theo Boldsky

comment Bình luận

largeer