Những loại thực phẩm này tuyệt đối không được ăn sống
Ăn sống khoai tây gây đầy hơi, ngộ độc
Khoai tây là loại thực phẩm không bao giờ được ăn sống. Nó chứa tinh bột có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy hơi và đau bụng. Đặc biệt, khi khoai tây đã chuyển sang màu xanh, có thể sản sinh độc tố solanin, có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Ăn sống cà tím gây đau bụng, dị ứng
Giống như khoai tây xanh, cà tím chứa độc tố solanin, có thể gây đau bụng. Một số người thậm chí có thể bị dị ứng khi ăn cà tím sống! Cà tím non chứa hàm lượng hợp chất này cao hơn.
Ăn sống nấm gây khó tiêu hóa
Theo Reader’s Digest, nấm là loại thực phẩm khó tiêu hóa và là một trong những nguồn tập trung nhiều độc tố tự nhiên, agaritine. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra agaritine có tác dụng gây ung thư trên chuột. Việc nấu chín nấm sẽ phá hủy các hợp chất này nên bạn vẫn có thể an toàn ăn nấm đã nấu chín.
Ăn sống khoai môn gây nghẹn và sỏi thận
Cả lá và rễ của loại củ này đều có thể ăn được, nhưng luôn phải nấu chín trước. Khoai môn sống có chứa canxi oxalat, có thể gây cảm giác tê miệng hoặc nghẹn ở cổ họng. Ngoài ra, nó cũng là yếu tố tạo ra sỏi thận.
Ăn sống hạnh nhân đắng có thể gây tử vong
Nhiều loại hạnh nhân ngọt, hạnh nhân đắng có chứa một sự kết hợp nguy hiểm của hydro xyanua và nước tạo thành a xít hydrocyanic. Chỉ 7 đến 10 hạt hạnh nhân đắng chưa rang có thể giết chết một đứa trẻ, và khoảng 10 đến 70 hạt có thể giết chết một người lớn nặng 68 kg.
Ăn sống bột mì có thể gây bệnh E.coli
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá trình từ thu hoạch đến chế biến và cất giữ, bột mì có thể tiếp xúc với các mầm bệnh như E.coli, và mầm bệnh này chỉ có thể bị diệt khi nấu chín.
Ăn sống trứng có thể gây ngộ độc
Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella - có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Người già, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ là những đối tượng đặc biệt dễ nhiễm bệnh nếu ăn trứng sống. Hãy làm chín trước khi ăn.
Ăn sống đậu ngự có thể gây bệnh nặng
Đậu ngự luôn phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. Chúng chứa một hợp chất được giải phóng khi nhai sống gọi là cyanogenic glycoside. Điều này giúp bảo vệ chúng khỏi côn trùng và những kẻ săn mồi khác, nhưng có thể khiến con người bị bệnh nặng.
Theo Đời sống plus
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm -
Thay đổi sự nghiệp kinh doanh khi biết đến Karmel
Chị Nguyễn Thị Minh Hằng, CEO Isha Beauty Spa - Giám đốc Đào tạo Karmel tại số 18 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về quá trình thay đổi sự nghiệp kinh doanh và bản thân khi biết đến Karmel.April 24 at 10:16 am -
3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi
Người cao tuổi (NCT) là nhóm đối tượng có sức đề kháng chống bệnh, khả năng thích nghi với môi trường và thời tiết suy giảm, thường mắc các bệnh lý nền mạn tính. Do đó, người cao tuổi cần phải chăm sóc sức khỏe tốt mùa nắng nóng để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm do tác động của nắng nóng gây ra. 3 bệnh lý thường gặp trong mùa hè ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…April 23 at 2:16 pm