Những thời điểm không nên ăn rau củ

Rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và là chìa khóa để giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn rau cũng tốt, có một số thời điểm bạn nên cắt giảm loại thực phẩm này.
01/12/2021 16:46

Kiêng ăn rau khi bị đau bụng, tiêu chảy

Bạn không nên ăn rau khi hệ tiêu hóa của bạn gặp vấn đề. Đau bụng và tiêu chảy sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Vì vậy, bạn nên hạn chế chất xơ, trong đó có rau.

Khi tập luyện cường độ cao

Thời gian tập luyện cường độ cao kéo dài có thể gây ra mỏi cơ nhiều. Khi bạn bắt đầu tập thể dục, máu sẽ chảy đến các cơ đang hoạt động và máu sẽ ít đi đến dạ dày hơn để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn chưa được tiêu hóa có thể gây khó chịu cho dạ dày và tiêu chảy.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mắc bệnh viêm ruột

Khi bị viêm ruột bạn nên ăn những thức ăn nhẹ, tránh quá tải cho cho dạ dày và ruột để giúp phục hồi đường tiêu hóa. Bệnh nhân bị viêm ruột nên cắt giảm trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt trong một thời gian đến khi cảm thấy khỏe mạnh.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật đường tiêu hóa, chẳng hạn như cắt ruột, hầu hết bệnh nhân sẽ phải kiêng rau từ 2-6 tuần sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ để ruột có thời gian lành lại.

Bệnh nhân được khuyên nên ăn các loại thực phẩm ít chất xơ để giảm lượng thức ăn thô đi qua ruột. Sau đó, có thể ăn lại từ từ để cơ thể thích ứng.

Bệnh nhân suy thận

Những người bị bệnh thận mạn tính hoặc suy thận nên tránh các loại rau chứa nhiều kali và photpho, vì thận không có khả năng loại bỏ các yếu tố đó khỏi máu. Bệnh nhân nên hạn chế khoai lang, khoai tây, măng tây, nấm…

Ợ nóng

Nếu bạn bị chứng ợ nóng, bạn nên tránh ăn cà chua và các sản phẩm từ cà chua có tính axit. Vì khi axit trong dạ dày gặp thức ăn có tính axit sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng ợ chua khó chịu và bệnh trào ngược dạ dày.

Thừa beta-carotene

Nhiều loại rau củ có chứa hàm lượng beta -caroten rất cao như: cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ… ăn vào cơ thể sẽ tạo thành vitamin A tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên nếu bạn ăn liên tục cà rốt, lượng caroten dư thừa không được cơ thể chuyển hóa hết sẽ gây tích lũy và ứ đọng ở gan gây chứng vàng da, ăn không tiêu, mệt mỏi.

Theo Eat this not that

comment Bình luận

largeer