Những vấn đề cần lưu ý trong đóng gói thực phẩm
Vai trò của đóng gói
Chứa đựng, gia cố thực phẩm
Vai trò đầu tiên của đóng gói sản phẩm đó là dùng để chứa đựng, gia cố sản phẩm. Phục vụ cho việc vận chuyển, giao nhận thực phẩm tới tay người tiêu dùng.
Mỗi loại thực phẩm riêng biệt sẽ được đóng gói trong từng loại bao bì khác nhau. Chất lỏng đóng trong chai, lọ; đồ ăn sẵn đóng trong hộp,…
Giúp bảo vệ, bảo quản thực phẩm
Thực phẩm là các loại sản phẩm có tính chất đặc biệt. Vì chúng được sử dụng trực tiếp cho con người. Nên tầm quan trọng của việc đóng gói là không thể bàn cãi.
Việc đóng gói giúp bảo vệ thực phẩm khỏi hư hỏng, biến dạng hoặc giảm chất lượng do những tác động ngoại cảnh và môi trường như: không khí, độ ẩm, nước, ánh sáng.
(Ảnh minh họa)
Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình đóng gói thực phẩm
Độ ẩm trong quá trình đóng gói
Thực phẩm tùy thuộc vào trạng thái mà có thể hút ẩm hoặc tỏa ẩm, khiến cho chất lượng sản phẩm bị thay đổi ít nhiều. Nếu độ ẩm vượt quá mức thì sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Do vậy, cần kiểm soát độ ẩm bằng nhiều phương thức đóng gói khác nhau.
Chẳng hạn đối với bánh kẹo có thể đóng gói cùng với túi hút ẩm, giúp khử ẩm và chống nấm mốc. Sản phẩm được đóng hộp có thể dùng nắp nhôm, thiếc để seal màng trước khi dùng nắp chính của hộp.
Không khí trong quá trình đóng gói
Không khí ảnh hưởng rất nhiều đến thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm tươi. Khi thực phẩm càng tiếp xúc với không khí lâu thì càng dễ bị oxy hóa.
Nhiệt độ trong quá trình đóng gói
Mỗi một loại thực phẩm thì lại có một mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Chẳng hạn như thực phẩm tươi sống cá, thịt thì cần bảo quản đông lạnh, rau củ thì cần nhiệt độ mát. Các sản phẩm đồ khô thì cần bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.
Chất liệu bao bì đóng gói
Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên cần đảm bảo vệ sinh cũng như không gây phản ứng hay tạo chất độc với thực phẩm bên trong. Bao bì cũng cần đảm bảo giữ nguyên được trạng thái, đặc tính ban đầu của sản phẩm, đồng thời ngăn mùi, giữ khí, tránh va chạm tốt.
Công Sơn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm