Nỗi lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm - Nhìn từ góc chợ truyền thống
Tại các chợ truyền thống, phần lớn người buôn bán thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống như: Rau xanh, thịt gia súc, gia cầm, thủy, hải sản đều không quan tâm tới và không biết tới Luật ATTP. Còn tại các chợ tạm, chợ cóc, dù hàng ngày cung cấp hàng tấn thực phẩm tươi sống hoặc đã chế biến cho người dân nhưng khái niệm "ATTP" chỉ đơn giản là không để khách hàng bị ngộ độc. Chính vì vậy mà tại các chợ, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan.
Bên cạnh việc mất vệ sinh trong điều kiện bảo quản thực phẩm tại các chợ truyền thống thì một vấn đề đáng báo động đó là mức độ an toàn thực phẩm. Thực tế cho thấy hầu như các loại thực phẩm ở các chợ truyền thống đều không có cơ quan nào kiểm tra, giám định về chất lượng, độ an toàn cũng như dư lượng chất cấm sử dụng trong chăn nuôi như các cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo.
Luật VSATTP đã có nhưng để người dân có ý thức tự giác thực hiện Luật thì cần có một thời gian. Trước mắt người tiêu dùng cần tự bảo vệ gia đình mình tránh khỏi mối nguy hại về mất ATVSTP bằng cách tẩy chay các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thông báo với cơ quan chức năng khi thấy các hành vi buôn bán hoặc sản xuất các thực phẩm không an toàn.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần khuyến cáo cho người dân phân biệt thế nào là thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn. Đồng thời các địa phương, các ngành cần phối hợp để tuyên truyền, phổ biến cho người dân nuôi trồng các loại thực phẩm an toàn theo đúng quy trình, kỹ thuật.
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các chợ truyền thống là việc quan trọng góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm ở các chợ truyền thống hiện nay vẫn khó quản lý.
Vì vậy, bên cạnh việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần nhận thức đầy đủ các mối nguy hiểm từ việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn, đồng thời trang bị cho bản thân một số nguyên tắc chung khi mua sắm như ưu tiên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, hạn chế dùng thực phẩm chế biến sẵn./.
Công Sơn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm