Ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất phức tạp khi có 15 F2 dương tính, TP.HCM xác định chống dịch xuyên Tết
Chiều 9/2, cuộc họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã diễn ra với sự chủ trì của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng tham dự cuộc họp.
Ban chống dịch COVID-19 ở TP.HCM xác định chống dịch xuyên Tết
Báo cáo tình hình dịch bệnh, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết tính đến chiều 9/2 TP có 30 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất và 2 ca xác định dương tính (Bộ Y tế đã công bố sau đó).
Tiến hành truy vết, TP xác định được 1.324 trường hợp là F1, 369 là F2 của các ca nhiễm trên.
TP đã lấy mẫu rà soát 5.851 mẫu xét nghiệm, trong đó có 503 F1 và 53 F2 âm tính. Các trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.
Phát biểu tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế nhận định ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất ban đầu tưởng đơn giản nhưng sau đó lại nãy sinh tình huống bất ngờ khi nhiều F1 âm tính mà có đến 15 trường hợp F2 dương tính.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo tất cả cơ quan thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn TP.HCM phải hỗ trợ TP trong công tác xét nghiệm, truy vết. Bộ Y tế cũng điều động thêm nhân lực hỗ trợ công tác này.
Đồng tình ý kiến trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhận định ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất diễn biến phức tạp do chưa xác định được nguồn lây.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. (Ảnh: TTBC)
Nếu không truy vết tốt, TP có thể mất kiểm soát.
Do đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cần xem xét 5 trường hợp F1 của nhân viên Vietnam Airlines nhiễm COVID-19 (BN2065) đang ở trên địa bàn nào, phải đưa vào khu cách ly tập trung.
Ông yêu cầu tất cả lực lượng trong Ban chống dịch COVID-19 ở TP.HCM xác định không có Tết, tập trung dập dịch khẩn trương, thần tốc.
Đẩy nhanh tốc độ phân tích gen virus để xác định chủng đột biến
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thông tin nhanh đến lãnh đạo TP.HCM về các nội dung công tác, nhiệm vụ… của Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM.
Đồng thời Thứ trưởng cũng đưa ra một số kiến nghị đến lãnh đạo TP.HCM trong thời gian tới như cần tăng cường công tác xét nghiệm, phát hiện, khoanh vùng, cách ly… để theo kịp, ngăn chặn sự lây lan của virus.
Tăng cường công tác rà soát tại sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM lấy 1600 mẫu để xét nghiệm kháng thể để phục vụ việc điều tra, truy vết.
Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu Viện Pasteur đẩy nhanh tốc độ phân tích gen virus để xác định các đột biến từ các ca nhiễm ở TP.HCM chính xác thuộc chủng nào.
Thứ trưởng đề nghị TP chỉ đạo các quận huyện xây dựng chuẩn bị các khu cách ly tập trung, cách ly y tế, kiểm tra, giám sát cả các hoạt động giám sát cách ly tại nơi cư trú.
Đồng thời, ông cũng đề xuất TP.HCM tổ chức các hoạt động văn hóa mừng xuân có giới hạn, đảm bảo an toàn phòng dịch; tiến hành phun khử khuẩn trước vào sau khi mở cửa các hoạt động như đường hoa, đường sắt để đảm bảo an toàn vui xuân của người dân.
Bí thư Thành Ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định, trong thời gian tới TP.HCM cần thực hiện nghiêm hướng dẫn 5K từ bộ Y tế.
Đặc biệt là yêu cầu đeo khẩu trang, hạn chế các hoạt động tiếp xúc gần khi không cần thiết, cảnh giác với các yếu tố gia đình.
Mở rộng lấy mẫu xét nghiệm với người có biểu hiện lây nhiễm như ho sốt chứ không chỉ thực hiện đối với trong các trường hợp F1, F2…
Khi cần thiết, TP có thể thực hiện Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 theo từng khu vực địa phương để an toàn phòng dịch đông thời hạn chế sự ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân.
Đối với các hoạt động vui xuân không đảm bảo an toàn thì không tổ chức, xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành, cản trở các quy định phòng, chống dịch bệnh.
Theo Pháp luật và bạn đọc

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hai ông lớn bất động sản và y tế hợp tác xây dựng bệnh viện nghìn giường, khám chữa bệnh đa khoa và chuyên sâu ung bướu công nghệ cao
Là khu đô thị xanh, hiện đại bậc nhất TP.HCM Hồ Chí Minh, Công ty Phú Mỹ Hưng đã dành “khu đất vàng” đắt giá để chào đón Hệ thống BVĐK Tâm Anh đầu tư xây dựng bệnh viện hiện đại nghìn giường với công nghệ khám chữa bệnh đẳng cấp quốc tế, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tiện ích phục vụ cư dân khu đô thị và người dân thành phố.April 19 at 10:18 am -
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am