Quốc gia đầu tiên chuẩn bị cho mũi tiêm vaccine COVID-19 thứ 4
Các viên chức y tế cấp cao Israel cho biết nước này đang lên kế hoạch nhằm đảm bảo có đủ vaccine COVID-19 để tiêm mũi thứ tư khi cần thiết, theo Bloomberg.
"Chúng tôi không biết khi nào sẽ cần tiêm mũi thứ tư. Tôi hy vọng độ hiệu quả của mũi thứ ba sẽ kéo dài lâu hơn", theo ông Nachman Ash, Giám đốc điều hành của Bộ Y tế Israel.
Tính đến nay, khoảng 2,8 triệu người ở Israel đã được tiêm mũi thứ ba, chủ yếu là vaccine Pfizer, sau khi chính phủ nước này tăng cường tiêm nhắc lại vào tháng 8. Gần 2,7 triệu người đã được tiêm mũi thứ hai và 500.000 người được tiêm liều đầu tiên. Khoảng 1 triệu người Israel chưa được tiêm vaccine COVID-19.
Từng là một trong những quốc gia dẫn đầu trong việc chống dịch COVID-19, giờ đây Israel đã trở thành tâm dịch vào đầu tháng 9 do biến chủng Delta.

Đến nay, 2,8 triệu người Israel đã được tiêm mũi thứ ba.
Israel có tỷ lệ mắc COVID-19 trên đầu người cao nhất thế giới từ 30/8-4/9, theo số liệu của Đại học John Hopkins. Số ca mắc COVID-19 có các triệu chứng nghiêm trọng ở nhóm người chưa tiêm vaccine cao hơn nhiều so với ở nhóm người đã được tiêm hai mũi.
Các viên chức y tế cho biết vaccine sẽ mất dần độ hiệu quả sau 5 tháng kể từ lúc được tiêm, vì thế người dân cần được tiêm nhắc lại.
Mỹ và Vương quốc Anh cũng lên kế hoạch tiêm nhắc lại vào cuối tháng 9. Trong khi đó, các nước châu Âu đang cân nhắc tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba.
Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước tạm ngưng tiêm mũi thứ ba.
Tuần trước, Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus cho biết chính phủ các nước nên chờ đến cuối năm nay trước khi tiêm mũi thứ ba, để các quốc gia đang phát triển có thể tiếp cận được nguồn vaccine.
Bác sĩ Ash đã bác bỏ báo cáo cho rằng Israel hứa sử dụng độc quyền vaccine Pfizer. Ông cho biết nước này sẽ sử dụng vaccine Moderna để tiêm mũi đầu tiên cho nhóm người trên 18 tuổi.
Bùi Vinh (Theo Bloomberg)

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am