Rộ món ăn từ hoa đậu biếc, đẹp từ hình thức tới bổ dưỡng bên trong
Mạng xã hội thời gian gần đây rộ lên phong trào làm những món ăn lạ mang nhiều màu sắc bắt mắt, đặc biệt là những món ăn ngon có màu xanh lam được chế biến từ hoa đậu biếc.
Đậu biếc (còn được gọi là đậu hoa tím, bông biếc) là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Không chỉ cho thực phẩm màu sắc tự nhiên đẹp mắt, hoa đậu biếc còn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Có những công trình nghiên cứu khoa học phân tích được từ hoa đậu biếc nhiều hợp chất hữu cơ, đáng chú ý là 2 hoạt chất: anthocyanin (một loại flavonoid) tạo nên màu xanh rực rỡ của hoa và cliotide.
Những lợi ích không ngờ từ hoa đậu biếc
1. Tạo màu tự nhiên, đẹp mắt
Điều này đã không còn quá xa lạ đối với nhiều chị em đam mê bếp núc. Loài hoa này có thể dùng tươi hoặc sấy khô (tán thành bột hoa đậu biếc) đều có thể tạo ra được một loại nước có màu xanh biếc, không mùi vị.
Người dùng sẽ lọc xác hoa lấy phần nước, sau đó đổ vào hỗn hợp đường/mật ong, đá hoặc sinh tố, cocktail (có thêm trái cây khác như dâu tây, táo…), thêm một chút hương vani sẽ thành một thức uống vừa ngon mát, vừa có màu sắc tuyệt đẹp.
2. Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư
Theo một nghiên cứu mới đây về hoa đậu biếc, trong loài hoa này có hoạt chất có khả năng chống ô xy hóa cao nên giảm tối đa sự hình thành các gốc tự do, ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra.
Hơn nữa, những hoạt chất có trong hoa đậu biếc có tác dụng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ màng tế bào, tăng cường khả năng nhận diện ung thư của bạch cầu và thực bào nên hạn chế được sự phát triển tế bào ung thư và bảo vệ bệnh nhân trong quá trình xạ trị.
3. Sản phẩm làm đẹp không ngờ
Hoa đậu biếc có những hoạt chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khoẻ tế bào, làm máu lưu thông tốt đến mọi ngóc ngách cơ thể giúp nuôi dưỡng tốt da lông, làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa rụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt.
Ngoài ra, anthocyanin có trong hoa đậu biếc có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng.
4. Tăng cường miễn dịch, kháng khuẩn
Màu sắc xanh biếc của hoa đậu có hoạt chất anthocyanin giúp bảo vệ ADN và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Hơn nữa, các nghiên cứu cũng cho thấy cliotide trong hoa đậu biếc có khả năng kháng khuẩn.
5. Tốt cho tim mạch
Hoa đậu biếc cũng có những hoạt chất giúp giảm mỡ máu, sẽ giúp cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp.
6. Cải thiện thị lực
Thành phần có trong hoa đậu biếc giúp thúc đẩy máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch mắt và trí não được cải thiện, giúp tăng khả thị lực. Do đó, mắt được bảo vệ khỏi những tổn thương do các gốc tự do, làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc.
7. Giúp an thần, ngủ ngon
Theo phương pháp dân gian, hoa đậu biếc có tác dụng an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm là do chất tạo nên màu xanh của hoa.
8. Kiểm soát đường huyết
Khi được chế biến, hoa đậu biếc cũng có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, hoa đậu biếc chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên cần hạn chế dùng trong các trường hợp: phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh, người đang chuẩn bị phẫu thuật, người đang dùng thuốc chống đông máu.
Đặc biệt, một người trưởng thành chỉ nên sử dụng 640 milligam mỗi ngày, tức là với mức độ uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô) thì sẽ không có hại.
Theo dulich.petrotimes.vn
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh được đồng hành cùng giải chạy UMC RUN - vươn tầm khát vọng
Ngày 19 - 20/4/2024, giải chạy UMC RUN - vươn tầm khát vọng nhằm chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Bệnh viện Đại dọc Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp.April 22 at 4:03 pm -
Cơ chế hoạt động của BNV EXO trong điều trị tàn nhang
Tàn nhang là vấn đề da rất phổ biến, đây là một trong những tình trạng rối loạn sắc tố ở da rất thường gặp, khiến da xuất hiện những đốm nâu, không đều màu. Tình trạng này tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây tác động tiêu cực về mặt tâm lý của nhiều người, khiến họ mất dần sự tự tin.April 19 at 8:21 pm -
Một số nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi
Khi tuổi cao, cơ thể người già có nhiều thay đổi, các chức năng của hệ tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch… ngày càng suy giảm theo thời gian. Vì vậy, người cao tuổi sẽ có nguy cơ mắc đa bệnh lý như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, suy giảm trí nhớ… Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý là yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc người cao tuổi.April 17 at 4:54 pm -
Bệnh viện quốc tế DNA ký kết hợp tác với Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nghiên cứu phát triển công nghệ Exosome tại Việt Nam
Bệnh viện quốc tế DNA và Trung tâm Nghiên cứu y sinh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa triển khai ký kết hợp tác (MOU) trong nghiên cứu về sự phát triển của công nghệ Exosome tại Việt Nam.April 17 at 3:01 pm