Tại sao đồ chiên, rán có thể gây hại cho sức khỏe?
Nhóm nghiên cứu phát hiện, nấu ở nhiệt độ cao sẽ làm hỏng ADN của thực phẩm. Điều đó có thể ảnh hưởng tới ADN của người dùng, làm tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Central Science.
Thịt đỏ có một số giá trị dinh dưỡng. Song, việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, một số bệnh ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Theo các nhà nghiên cứu, cơ chế mới được phát hiện có thể sẽ là nguyên nhân lớn gây tổn hại ADN. Bởi, các nucleotide từ ADN của thực phẩm dễ dàng được tích hợp vào tế bào của chúng ta hơn trong quá trình tiêu hóa.
Ông Eric Kool - tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã chỉ ra rằng, nấu ăn có thể làm hỏng ADN trong thực phẩm. Đồng thời, chúng tôi phát hiện việc tiêu thụ ADN này có thể là một nguồn rủi ro di truyền. Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc các phân tử nhỏ được xác định trong những nghiên cứu trước đây thực sự nguy hiểm. Nhưng điều chưa từng được ghi nhận là một lượng lớn ADN bị hư hại do nhiệt có khả năng hấp thụ vào ADN của chính người tiêu dùng”.
Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên chuột và tế bào người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Đầu tiên, họ nấu thịt bò xay, thịt lợn xay và khoai tây theo hai cách khác nhau. Đó là đun sôi ở 100 độ C trong 15 phút hoặc nướng ở 220 độ C trong 20 phút. Sau đó, họ trích xuất ADN từ thực phẩm và kiểm tra thiệt hại mà nó phải chịu.
Họ phát hiện, nhiệt độ cao hơn gây ra mức độ tổn thương ADN lớn ở thực phẩm. Khoai tây ít bị hư hại hơn thịt, nhưng lý do vẫn chưa được biết. Hai loại tổn thương ADN phổ biến nhất mà nhóm quan sát thấy trong các mẫu được biết là độc hại theo cách có thể dẫn đến ung thư.
Tiếp theo, các nhà nghiên cứu cho chuột và tế bào người tiếp xúc với ADN của thực phẩm bị hư hỏng do nhiệt. Sau đó, sử dụng công cụ huỳnh quang để chụp ảnh các vùng ADN bị tổn thương trong tế bào nhận.
Nhóm đã tìm thấy tổn thương ADN đáng kể trong các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và ruột non của chuột.
“Nghiên cứu của chúng tôi đặt ra rất nhiều câu hỏi về nguy cơ sức khỏe có thể đến từ việc ăn thực phẩm nướng, chiên hoặc chế biến ở nhiệt độ cao. Chúng tôi chưa biết những phát hiện ban đầu này sẽ dẫn đến đâu”, ông Kool cho biết.
Theo New Atlas
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm