Tháng hành động Vệ sinh an toàn thực phẩm 2022: Kiểm soát đầu vào và liên kết chuỗi cung ứng
Phát triển chuỗi sản xuất – kinh doanh
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho biết, trong năm qua, công tác bảo đảm ATTP nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các địa phương, tạo được sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực.
Theo Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, hiện nay công tác quản lý ATTP đã thực hiện chuyển đổi mạnh sang quản lý rủi ro, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.
Sản xuất nông nghiệp cần phát triển theo mô hình sạch, hữu cơ để đảm bảo chất lượng sản phẩm
Tuy nhiên, lĩnh vực này vẫn còn không ít bất cập, nhất là xuất phát từ việc còn tồn tại: Số lượng rất lớn các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, chưa nhiều sản phẩm được áp dụng công nghệ cao trong sản xuất. Do vậy, việc kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn quốc rất cần chú trọng đẩy mạnh hơn.
Với sự diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Việt Nam cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch, đặc biệt là trong sản xuất và kinh doanh.
Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP Trung ương chọn chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2022 là: Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới.
Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát ATTP, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm
Theo đó, mục tiêu của tháng hành động là: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm;
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; Tăng cường kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người người dân thực hiện đúng các quy định.
Đồng thời, giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP củng cố niềm tin của người dân, và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Vai trò của cơ quan chức năng
Ngoài các hoạt động thường xuyên, “Tháng hành động” năm 2022 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng như sản xuất hàng giả, hàng kém chết lượng. Từ đó, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm.
Kiểm tra về vệ sinh ATTP tại một cơ sở kinh doanh thực phẩm chín tại Hà Nội
Đồng thời, Ủy ban nhân dân các cấp đều có trách nhiệm trong công tác VSATTP giúp nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan.
Theo đó, ở cấp Trung ương, Các đơn vị truyền thông, báo đài cần tăng cường, lan tỏa thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; Tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn;
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cần được thực hiện thường xuyên, định kỳ; Giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường trong nước, xuất khẩu…
Ở cấp địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các tỉnh/thành phố trực thuôc trung ương chỉ đạo các sở, ban ngành, tổ chức chính trị, xã hội triển khai tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, tổ chức các tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về ATTP.
Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm ATTP, biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, phù hợp quy định của pháp luật trên địa bàn.
Ngô Diệp
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Doanh nhân Nguyễn Phương Hoa: Người kiến tạo thành công từ kiến thức và đam mê
“Thành công có công thức, thất bại có lý do” - câu nói này đã trở thành kim chỉ nam cho hành trình khởi nghiệp đầy gian nan nhưng cũng vô cùng ý nghĩa của CEO Nguyễn Phương Hoa, người sáng lập và điều hành Tập đoàn Relab Group.November 14 at 9:11 am -
Lợi ích vượt trội của sữa hạt đối với sức khỏe
Trong thời gian gần đây, sữa hạt được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng đối với rất nhiều đối tượng. Vậy sữa hạt là gì? Giá trị dinh dưỡng của sữa hạt như thế nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên!November 13 at 10:23 am -
Vai trò của 2’FL HMO đối với trẻ nhỏ
Trong thời gian gần đây, trong một số loại sữa công thức có bổ sung thành phần dưỡng chất quan trọng là 2’FL HMO. Vậy dưỡng chất này là gì? Có lợi cho trẻ em như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về loại dưỡng chất đặc biệt này.November 13 at 10:23 am -
Sản xuất gia công sữa hạt theo yêu cầu – đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thị trường hiện đại
Sữa hạt dần trở thành lựa chọn dinh dưỡng phổ biến, đặc biệt với những người tìm kiếm thay thế sữa động vật hoặc duy trì chế độ ăn lành mạnh. Nhu cầu sữa hạt tăng cao khi người tiêu dùng chú trọng hơn vào dinh dưỡng tự nhiên và sức khỏe bền vững. Dịch vụ gia công sữa hạt theo yêu cầu là giải pháp lý tưởng giúp các thương hiệu cung cấp sản phẩm sữa hạt chất lượng.November 13 at 10:23 am