Thanh Hóa: Phẫu thật thành công bệnh nhân bị khối u màng não
Bệnh nhân là bà P.T.T sinh năm 1963, cư trú tại xã Nga Tiến, huyện Nga Sơn. Khoảng một năm nay bệnh nhân T. thường xuyên đau đầu, mệt mỏi nhưng triệu chứng đau đầu nhẹ nên bệnh nhân mua thuốc tự điều trị tại nhà.
Sáng ngày 25/3, bệnh nhân có biểu hiện co giật, kèm theo liệt nửa người trái nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn chụp cắt lớp vi tính phát hiện có khối u màng não và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá điều trị.


Hình ảnh khối u của bệnh nhân trên phim chụp MRI sọ não tiêm chất tương phản.
Kết quả thăm khám và chụp MRI sọ não có tiêm thuốc tương phản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá phát hiện bệnh nhân có khối u màng não bán cầu phải, kích thước lớn 7x8cm. Khối u nằm sát, xâm lấn xoang tĩnh mạch dọc giữa và 1 phần xương sọ, gây chèn ép ¼ não và phù não xung quanh. Bệnh nhân và người nhà được các bác sĩ tư vấn cần sớm phẫu thuật điều trị, vì khối u lớn sẽ chèn ép, gây nhiều tổn thương nghiêm trọng đến nhiều chức năng của cơ thể bệnh nhân như: vận động, thị giác, nhận thức,… và thậm chí có thể tử vong.
Ê kip gồm 8 y bác sĩ thuộc chuyên khoa Phẫu thuật Thần kinh – Lồng ngực và Gây mê hồi sức đã thực hiện lấy khối u cho bệnh nhân bằng kính vi phẫu. Dự tính ca phẫu thuật có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ nên bệnh nhân được gây mê ở tư thế ngửa, đầu cố định trên khung Mayfield để không làm tổn thương đến đường thở.

Hình ảnh khối u màng não của bệnh nhân P.T.T được lấy ra ngoài.
Các bác sĩ tiến hành mở xương sọ, màng cứng, bóc tách vỏ não để lộ khối u, sử dụng kính vi phẫu tỉ mỉ, cẩn thận, khéo léo lấy từng phần khối u, tiến hành đốt các mạch máu nuôi khối u và cầm máu tránh tổn thương vị trí não lành. Một phần hộp sọ bị khối u xâm lấn cũng được các bác sĩ thay thế bằng vật liệu khác để triệt căn khối u.
Với hệ thống trang thiết bị hiện đại và sự nỗ lực hết sức của toàn bộ kíp phẫu thuật, sau hơn 5 giờ căng thẳng, các bác sĩ đã bóc tách thành công toàn bộ khối u, bảo tồn nguyên vẹn chức năng các dây thần kinh, vùng não quan trọng và lấy mẫu tổ chức u để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh.
Ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ khô, không sốt, bệnh nhân không có cơn co giật cục bộ, sinh hoạt gần như bình thường. Kết quả giải phẫu bệnh khối u lành tính. Dự kiến bệnh nhân được ra viện trong 1 vài ngày tới.
Ths. Bs Lê Ngọc Biển, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh - Lồng ngực, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: “Đây là một ca u màng não khó và phức tạp, khối u kích thước lớn lại nằm sát mạch máu lớn và các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng. Ngoài nhiệm vụ bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm chức năng của não và các dây thần kinh sọ não. Chỉ cần sơ suất nhỏ xảy ra có thể làm tổn thương cấu trúc não hoặc chạm vào các dây thần kinh gây hậu quả nặng nề, thậm chí đe doạ tính mạng của người bệnh.”

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 3 ngày phẫu thuật.
U màng não chiếm tỷ lệ khoảng 34% các khối u nguyên phát ở não, thường xảy ra ở lứa tuổi từ 30-70. Đa phần u màng não đều là những khối u lành tính, phát triển chậm. 80% bệnh nhân sau khi được cắt bỏ khối u hoàn toàn sẽ có cơ hội khỏi bệnh. Tuy vậy, dù là khối u lành tính nhưng khi phát triển sẽ chèn ép gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong vì vậy để tầm soát phát hiện bệnh sớm, mỗi người dân nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ. Trường hợp thấy có các dấu hiệu bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Ths.Bs Lê Ngọc Biển thông tin thêm.
Thời gian qua, với sự đầu tư trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nhân lực đào tạo chuyên sâu, không chỉ trường hợp bệnh nhân T. mà chuyên khoa Thần kinh – Lồng ngực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá còn thực hiện thành công nhiều ca khối u nằm ở vị trí sâu và phức tạp bằng kính vi phẫu, qua đó khẳng định trình độ, tay nghề chuyên môn của đội ngũ bác sĩ của bệnh viện ngày càng thành thạo, chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn, mang lại cơ hội, hy vọng sống cho những người không may mắc phải những bệnh lý về sọ não, lồng ngực trên địa bàn có thể được điều trị hiệu quả ngay tại tỉnh nhà, tiết kiệm chi phí, giảm tải tuyến trên.
Nguyệt Chi

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am -
Long Châu hợp tác cùng Viện Công nghệ tiên tiến - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát triển dược phẩm bảo vệ sức khỏe người Việt
Với cam kết mạnh mẽ về sự minh bạch và chất lượng, hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh và bền vững, FPT Long Châu, Viện Công nghệ tiên tiến thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chính thức ký kết hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng công nghệ dược liệu tiên tiến phát triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.May 16 at 5:12 pm