Thực phẩm màu tím mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Ngăn chặn ung thư
Nghiên cứu của Đại học Porto (Bồ Đào Nha) năm 2010 cho biết, chất chống ôxy hóa anthocyanin trong quả việt quất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú, trong khi nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina (Mỹ) phát hiện nó có thể ngăn chặn sự hình thành khối u ung thư tuyến tiền liệt. Năm 2014, nghiên cứu của Trường Cao đẳng Y tế Thành Đô (Trung Quốc) cho thấy, sắc tố anthocyanin trong gạo lức cẩm (hay gạo đen) cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú, còn theo nghiên cứu của Đại học bang Ohio (Mỹ), bắp tím là thực phẩm phòng chống ung thư ruột kết hiệu quả nhất.
Chống lão hóa
Việc tiếp xúc với các tia cực tím như UVA và UVB lâu ngày sẽ làm cho da bị tổn thương. Và khi lượng collagen trong da bị suy giảm theo thời gian, da sẽ mất dần độ săn chắc, từ đó hình thành nếp nhăn. Tin vui là nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng anthocyanin trong quả việt quất có thể chống lại tác hại của tia cực tím trên da, đồng thời làm chậm tốc độ suy thoái collagen do tuổi tác.
Phòng ngừa béo phì
Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật năm 2008 phát hiện, chuột rất dễ tăng cân khi chúng tiêu thụ ít anthocyanin. Ngược lại, những con chuột béo phì được cho ăn khoai lang tím giảm cân nhiều hơn so với nhóm đối chứng không ăn loại củ này. Lý do là vì khoai tím chứa một lượng lớn anthocyanin có khả năng kiểm soát hormone béo leption. Theo các chuyên gia, ăn nhiều khoai lang tím còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chống ung thư và bổ sung năng lượng.
Làm chậm quá trình lão hóa não
Mới đây, nghiên cứu kéo dài 16 năm trên 16.000 người đăng trên tạp chí Annals of Neurology (Mỹ) cho thấy, anthocyanin có thể làm chậm quá trình lão hóa não khoảng 2,5 năm. Theo đó, những người tham gia được kiểm tra sức khỏe 2 lần/năm, kết hợp theo dõi chế độ ăn uống. Các chuyên gia cho biết những người tiêu thụ nhiều loại quả mọng giàu anthocyanin đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra nhận thức.
Bảo vệ sức khỏe tim
Theo các chuyên gia, anthocyanin có thể bảo vệ cơ tim và các mạch máu khỏi bị tổn thương do quá trình ôxy hóa. Không chỉ vậy, sắc tố tím còn giúp trẻ hóa hệ tim mạch và phục hồi các mô bị thương tổn. Nghiên cứu kéo dài 18 năm công bố năm 2013 cho thấy, phụ nữ ăn hơn 3 phần thực phẩm màu tím mỗi tuần có thể giảm đến 32% nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Theo Daily Mail
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm