Thực phẩm tốt giúp giảm cholesterol và các bệnh lý tim mạch
Yến mạch và cám yến mạch
Các nghiên cứu cho thấy, ăn yến mạch thường xuyên có thể làm giảm đáng kể các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL cao.
Yến mạch và cám yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan, giúp giảm cholesterol bằng cách ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa và tăng bài tiết cholesterol qua phân.
Một đánh giá năm 2022 bao gồm 13 nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ beta-glucan yến mạch trong chế độ ăn uống có liên quan đến mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn đáng kể ở những người có cholesterol cao.
Quả hạnh nhân
Các loại hạt là nguồn giàu chất xơ hòa tan và có thể giúp giảm mức cholesterol khi tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống bổ dưỡng.
Hạnh nhân là một loại hạt phổ biến có liên quan đến lợi ích sức khỏe tim mạch, bao gồm cả việc giảm mức cholesterol. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp hạnh nhân vào chế độ ăn uống của bạn là một cách dễ dàng và hiệu quả để cải thiện và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Một đánh giá năm 2023 của 19 nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ các loại hạt, bao gồm cả hạnh nhân, có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và chất béo trung tính, có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Đánh giá này cũng cho thấy, những người thường xuyên ăn các loại hạt có hàm lượng hạt LDL nhỏ dày đặc thấp hơn, vốn có liên quan chặt chẽ hơn đến sự phát triển xơ vữa động mạch so với các hạt LDL lớn hơn.
Quả mọng
Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, quả nam việt quất, quả mâm xôi là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và các chất dinh dưỡng bảo vệ tim khác cũng như các hợp chất thực vật như chất chống oxy hóa flavonoid chống viêm.
Thêm quả mọng vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch theo nhiều cách, bao gồm giảm cholesterol LDL, tăng cholesterol HDL bảo vệ tim và giảm mức huyết áp.
Một đánh giá năm 2018 cho thấy, ăn quả mọng có liên quan đến việc giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, chất béo trung tính và huyết áp, cũng như cải thiện mức cholesterol HDL.
Ngoài việc giảm mức cholesterol, quả mọng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm viêm, cải thiện chức năng động mạch và bảo vệ chống lại tổn thương tế bào.
Quả óc chó
Giống như hạnh nhân, quả óc chó là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời, có tác dụng giảm mức cholesterol. Một đánh giá năm 2022 bao gồm 13 nghiên cứu từ Mỹ, châu Âu và châu Á cho thấy, ăn quả óc chó có liên quan đến việc giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và mức chất béo trung tính, đặc biệt ở những người được coi là thừa cân và béo phì.
Ngoài chất xơ, quả óc chó còn chứa axit béo không bão hòa đa (PUFA), bao gồm axit α-linoleic, kích hoạt thụ thể LDL giúp loại bỏ LDL dư thừa ra khỏi máu.
Đậu
Đậu là một trong những lựa chọn tốt nhất để giảm mức cholesterol. Đậu là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, có tác dụng liên kết với cholesterol và ngăn không cho cholesterol hấp thụ vào máu.
Một nghiên cứu năm 2021 ở 73 người trưởng thành có cholesterol LDL cao cho thấy, tiêu thụ hàng ngày một cốc đậu đóng hộp hỗn hợp, bao gồm đậu đen, đậu xanh, đậu pinto, đậu đỏ sẫm và đậu thận trắng, mỗi ngày trong bốn tuần, làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và LDL cholesterol lần lượt là 5,46% và 8,08%. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc giảm cholesterol LDL tương đương với việc giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo Health
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm