Tiêu thụ cà phê có thể cải thiện tiêu hóa không?

Theo một nghiên cứu lâm sàng được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, cà phê có tác động tích cực đến tiêu hóa và đường ruột. Cùng với đó, cà phê cũng chống lại các vấn đề tiêu hóa phổ biến như sỏi mật và một số bệnh về gan.
25/01/2022 15:27

Đánh giá của 194 ấn phẩm nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê vừa phải (theo định nghĩa của EFSA là 3 - 5 tách mỗi ngày) không tạo ra các tác động có hại đối với các cơ quan khác nhau của đường tiêu hóa.

Hai lĩnh vực được quan tâm đặc biệt từ nghiên cứu là mối liên hệ giữa cà phê và giảm nguy cơ sỏi mật và bằng chứng liên kết việc uống cà phê với giảm nguy cơ viêm tụy, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Cà phê liên quan đến bài tiết dạ dày, mật và tuyến tụy, tất cả những gì cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Cà phê được phát hiện có tác dụng kích thích sản xuất hormone tiêu hóa gastrin; và axit clohydric, có trong dịch vị - cả hai đều giúp phân hủy thức ăn trong dạ dày. Cà phê cũng kích thích tiết cholecystokinin (CCK), một loại hormone làm tăng sản xuất mật, cũng liên quan đến chứng khó tiêu.

- Cà phê dường như có liên quan đến những thay đổi trong thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột. Trong các nghiên cứu đã xem xét, tiêu thụ cà phê được phát hiện là gây ra những thay đổi trong thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột, chủ yếu ở cấp độ quần thể của Bifidobacteria - một cư dân phổ biến trong đường tiêu hóa.

- Cà phê có liên quan đến nhu động ruột kết - quá trình thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa. Dữ liệu được xem xét cho thấy rằng cà phê có thể kích thích nhu động ruột kết ngang với ngũ cốc, nhiều hơn 23% so với cà phê không chứa caffein hoặc hơn 60% so với một ly nước và nó có thể làm giảm nguy cơ táo bón mãn tính.

Nghiên cứu mới nhất cũng ủng hộ mạnh mẽ tác dụng bảo vệ của cà phê đối với các bệnh về gan, bao gồm ung thư biểu mô tế bào gan - một trong những loại ung thư gan phổ biến nhất.

Mặc dù có bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể hỗ trợ giai đoạn đầu của quá trình tiêu hóa, nhưng hầu hết dữ liệu không hỗ trợ phát hiện rằng cà phê có ảnh hưởng trực tiếp đến chứng trào ngược dạ dày - thực quản. Thay vào đó, đây là tác động tổng hợp hoặc cộng gộp của các yếu tố nguy cơ khác như béo phì và chế độ ăn uống nghèo nàn.

Nehlig nhận xét: “Trái ngược với một số giả định, tiêu thụ cà phê về tổng thể không liên quan đến các vấn đề về ruột hoặc tiêu hóa. Trong một số trường hợp, cà phê có tác dụng bảo vệ chống lại các vấn đề tiêu hóa phổ biến như táo bón. Dữ liệu mới nổi cũng chỉ ra rằng có thể có mối liên quan với mức độ cải thiện của các nhóm vi khuẩn đường ruột như Bifidobacteria đã được công nhận có tác dụng có lợi. Mặc dù sẽ cần thêm dữ liệu để hiểu tác dụng của cà phê đối với đường tiêu hóa, nhưng đây là một nơi cực kỳ đáng khích lệ để bắt đầu".

Theo India.com

comment Bình luận

largeer