Tiêu thụ socola có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu không?
Anam Golandaz - Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Masina, Mumbai giải thích rằng: Khoảng 20% người bị chứng đau nửa đầu cho rằng một số loại thực phẩm là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Mặc dù các yếu tố chế độ ăn uống ít thường xuyên hơn, nhưng các nhà nghiên cứu đang ngày càng quan tâm hơn đến cách chúng ảnh hưởng đến các cơn đau nửa đầu. Các thực phẩm gây đau nửa đầu truyền thống và thường được đề cập nhất bao gồm rượu vang đỏ, cà phê, socola, pho mát, trái cây họ cam quýt, các loại hạt, thịt chế biến, bột ngọt và aspartame.
Cô cho biết thêm: “Một trong những tác nhân gây đau nửa đầu dựa trên thực phẩm phổ biến nhất là socola. Người ta cho rằng, cơn đau đầu sẽ thuyên giảm khi tránh những món đồ này. Tuy nhiên, khi tiêu thụ hoặc tiếp xúc với những thực phẩm này, chứng đau nửa đầu thường bắt đầu từ 12 đến 24 giờ sau khi tiêu thụ".
Mặc dù các nghiên cứu đã tiết lộ mối liên hệ giữa socola và chứng đau đầu, nhưng cơ chế sinh lý cơ bản vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, Quỹ nghiên cứu chứng đau nửa đầu khẳng định rằng, một số loại thực phẩm chỉ có thể gây ra chứng đau nửa đầu khi được tiêu thụ kết hợp với các tác nhân kích thích khác.
Socola bao gồm các thành phần như đường, sữa, bột ca cao và bơ ca cao. Hạt ca cao có chứa bột ca cao và bơ ca cao một cách tự nhiên và khi chúng kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo thành một khối ca cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ca cao có thể có tác động sinh học đáng kể đối với sức khỏe con người, bao gồm các đặc tính chống oxy hóa, tim mạch, chống viêm và trao đổi chất.
Ngoài ra, nó bao gồm beta-phenylethylamine và caffeine, cả hai đều được một số người cho là nguyên nhân gây đau đầu. Serotonin cũng có thể là một yếu tố trong mối quan hệ giữa socola và các cơn đau nửa đầu. Trong cơn đau nửa đầu, nồng độ serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh tăng lên. Serotonin được cho là có liên quan đến căn nguyên của chứng đau nửa đầu và được cho là được giải phóng một phần nhờ ca cao.
Những người bị chứng đau nửa đầu thường được khuyên nên tránh các tác nhân gây bệnh vì làm như vậy có thể buộc họ phải điều chỉnh lối sống của mình, điều này có thể gây ra sự bất mãn và thất vọng hơn nữa.
Giáo sư Thần kinh học Andrew Charles của Đại học California, Los Angeles (UCLA) đã lưu ý trong một nghiên cứu rằng sự bắt đầu của một cơn đau nửa đầu là một quá trình nhiều giai đoạn với các dấu hiệu nguy hiểm như nhạy cảm với ánh sáng, thay đổi tâm trạng, thay đổi cảm giác thèm ăn và thèm ăn.
Tuy nhiên, tiêu thụ socola có thể quan trọng hơn chỉ đơn giản là ăn socola vì khao khát socola có thể là dấu hiệu cho thấy một cơn đau nửa đầu sắp bắt đầu (một tên gọi của hiện tượng này có thể là “hào quang socola”).
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan giữa sô cô la và chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, những thử nghiệm này không nhất thiết được thiết kế theo cách cho phép các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng chứng đau nửa đầu thực sự do socola gây ra. Đôi khi họ có thể quan sát các mối liên hệ được mô tả ở trên, chẳng hạn như thèm ăn socola là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu hoặc do thay đổi nội tiết tố cũng gây ra chứng đau nửa đầu.
Nghiên cứu khác không tìm thấy mối liên hệ giữa socola và chứng đau nửa đầu. Trong một nghiên cứu, những bệnh nhân được cho uống socola không có khả năng bị đau nửa đầu cao hơn những bệnh nhân được cho dùng giả dược. Các tác nhân gây đau nửa đầu đã biết khác, chẳng hạn như đồ uống có cồn và nhịn ăn, đã làm tăng tần suất đau nửa đầu vượt quá những gì đã thấy với giả dược. Dựa trên những phát hiện này, có vẻ không khôn ngoan khi nhóm socola với các tác nhân gây đau nửa đầu khác.
Việc kiêng rượu, nhịn ăn hoặc môi trường căng thẳng cao là hợp lý nếu chúng gây ra chứng đau nửa đầu. Đây là những thói quen không lành mạnh và có bằng chứng thực tế cho thấy chúng có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Khi bạn từ bỏ socola, đặc biệt là socola đen, bạn đang từ bỏ một thứ có thể có lợi và không có bằng chứng cho thấy điều đó là cần thiết. Mặc dù socola có thể là nguyên nhân kích thích một số bệnh nhân, nhưng khuyến cáo rằng tất cả những người bị đau nửa đầu nên tránh ăn socola là hơi xa vời với tình trạng hiểu biết hiện nay.
Theo India.com
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm