Tìm hiểu về dị ứng trứng
Các thức ăn thường gây dị ứng là đạm sữa bò, đạm trứng gà, đậu nành, lạc (đậu phộng), các loại hạt, hải sản tôm cua cá, bột mì…
(Ảnh minh họa)
– Dị ứng thức ăn thường đi kèm các bệnh lý dị ứng khác ví dụ khoảng 90% trẻ bị chàm nặng, 10% trẻ hen phế quản có kèm theo dị ứng thức ăn. Trẻ bị dị ứng thức ăn dưới 2 tuổi có nguy cơ cao bị hen lúc 7 tuổi
- Quả trứng gà cấu tạo gồm: vỏ không gây dị ứng; lòng trắng trứng chiếm 56-65%, lòng đỏ trứng 27-35%. Lòng trắng trứng là nguồn gây dị ứng chính của trứng, gồm 23 protein, dị nguyên chủ yếu là: Gal d1 (ovomucoïde), Gal d2 (ovalbumine) chiếm 54 % của các protéines, Gal d3 (ovotransferrine) và Gal d4 (lysozyme). Dị nguyên lòng trắng trứng thì nhạy cảm với nhiệt độ (trừ Gal d1) nhờ vậy trứng chín có thể dung nạp trong vài trường hợp. Gal d1 kháng lại sự tiêu hoá bởi các protéinases và mang tính chất dị ứng mạnh nhất.
- Chẩn đoán dựa vào: bệnh sử, lâm sàng, cận lâm sàng: test lẩy da, IgE đặc hiệu, chế độ loại bỏ dần thức ăn gây dị ứng, test kích thích đường miệng….
Diễn tiến: Dị ứng thức ăn với trứng tiên lượng tốt: 50 % dị ứng chữa được ở tuổi trung bình là 3 tuổi và 66 % ở lứa tuổi 5 tuổi.
Điều trị: Điều trị dựa trên chế độ tránh các sản phẩm chứa trứng, cho dù đó là thực phẩm, mỹ phẩm hoặc thuốc: Giáo dục bệnh nhân, và người thân, đôi khi cần sự hỗ trợ của chuyên gia dinh dưỡng. Đọc kỹ thành phần dinh dưỡng trên các nhãn sản phẩm. Chú ý các thức ăn bán sẵn có thể có chứa trứng: bánh bông lan, súp, kem, sốt mayonnaise…
Kết luận: Dị ứng trứng là 1 trong những dị ứng thức ăn thường gặp nhất ở trẻ em. Chẩn đoán đa phần dựa vào bệnh sử và các xét nghiệm đơn giản, dễ làm. Cần tuân thủ chế độ ăn không trứng và các sản phẩm có chứa trứng theo hướng dẫn của bác sĩ dị ứng.
Theo Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm