TP. HCM cứu thành công chân hoại tử do tắc mạch máu chi dưới hậu COVID-19
Từ sau khi khỏi COVID-19, bệnh nhân thường có cảm giác nhức mỏi chân, nhưng nghĩ do đau nhức xương khớp nên chỉ dùng dầu xoa bóp hàng ngày. Đến khi chân sưng phù, bầm tím, đi lại khó khăn và có dấu hiệu lở loét, bệnh nhân mới nhập viện.
Bệnh nhân Đoàn Văn Tài (64 tuổi, ngụ Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng bàn chân đã bị lở loét nặng, tím tái. Ngay lập tức, bệnh nhân được Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. HCM cùng êkip nhanh chóng xử trí vết thương, chỉ định dùng thuốc kháng đông và kịp thời phẫu thuật loại bỏ cục máu đông gây tắc mạch chi dưới, thông mạch máu bằng kỹ thuật bắc cầu, sử dụng máy tạo áp lực âm để hút máu rồi thoát lưu, cắt bỏ phần cơ hoại tử… cho bệnh nhân.

Cứu thành công chân hoại tử do tắc mạch máu chi dưới hậu COVID-19
Theo anh Tài chia sẻ, anh mắc COVID-19 và đã điều trị khỏi bệnh gần 1 tháng. Tuy nhiên, sau đó anh liên tục bị các triệu chứng đau nhức trên xảy ra ở chân dẫn đến đi lại khó khăn.
TS BS Nguyễn Anh Dũng, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực cho biết: “Có thể nói bệnh nhân này rất may mắn khi đang ở giai đoạn nặng nhất nhưng được cứu chữa kịp thời, giữ lại bàn chân. Nếu chậm trễ hơn, chi dưới hoại tử nặng thì các bác sĩ buộc phải chọn phương án cắt cụt chân để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân. Chúng tôi cũng đã gặp không ít trường hợp đoạn chi do tắc mạch máu vì bệnh nhân không biết và đến lúc bác sĩ can thiệp thì đã muộn”.
Cũng theo TS BS Nguyễn Anh Dũng, tắc mạch máu chi dưới là tình trạng thiếu máu cục bộ một phần hoặc toàn phần chi dưới, gây đau đớn, viêm loét, thậm chí hoại tử chi. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có tác động từ việc hình thành các cục máu đông gây tắc mạch máu. Đặc biệt, những người đã nhiễm COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông nghiêm trọng từ 3 đến 6 tháng sau khi mắc bệnh.
“Sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus SARS-CoV-2 sẽ bám vào thụ thể ACE2 có nhiều ở nội mô mạch máu và xâm nhập vào tế bào. Từ đó gây ra những tổn thương trong lòng mạch máu, dẫn đến cơ thể kích hoạt giải phóng “cơn bão” cytokine, bạch cầu… để tích cực chữa lành những tổn thương này. Nhưng cũng chính hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng quá mức với mầm bệnh đã góp phần tạo nên những cục máu đông. Không chỉ làm tổn thương não, tim, phổi, thận, cục máu đông còn có thể hạn chế lưu lượng máu đến các cơ quan khác như làm tắc động mạch chi dưới dẫn đến hoại tử phải cắt cụt chi nếu không can thiệp kịp thời”, bác sĩ Dũng giải thích.
Một nghiên cứu vừa công bố vào tháng 4.2022 bởi các nhà khoa học Thụy Điển, Anh và Phần Lan dựa trên việc so sánh giữa 4 triệu người không mắc bệnh và hơn 1 triệu người từng mắc COVID-19, cho thấy sau 3 tháng kể từ ngày dương tính COVID-19, người bệnh tăng 4% nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu ở đùi hoặc cẳng chân.
Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 có thể làm tăng gấp 5 lần nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu cũng được ghi nhận trong một nghiên cứu mới đây trên Tạp chí Y khoa Anh Quốc (BMJ).
Do đó, để chủ động theo dõi các dấu hiệu của tình trạng hình thành cục máu đông và phòng ngừa nguy cơ tắc mạch máu chi dưới hậu COVID-19, bác sĩ Dũng khuyến cáo những người bệnh đang có các bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid… cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được khám, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.
Theo Lao Động

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Chăm sóc sức khỏe chủ động cùng hệ sinh thái Alo Sức khỏe
Chăm sóc sức khỏe chủ động ngày nay được coi là một xu hướng vô cùng cần thiết, cần được trang bị cho mỗi người dân, giúp tạo ra một “màng bảo vệ” toàn diện và mang lại hạnh phúc cho toàn xã hội.May 27 at 3:48 pm -
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022
Vinamilk chính thức trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008-2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.May 26 at 10:33 am -
Triệu chứng ban đầu của bệnh viêm mô tế bào
Viêm mô tế bào là nhiễm khuẩn cấp tính ở da và mô dưới da thường gặp nhất, hiểu rõ những triệu chứng ban đầu của bệnh có thể có biện pháp can thiệp kịp thờiMay 25 at 5:50 pm -
Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt biểu hiện của bệnh gì?
Tình trạng đau đầu hoa mắt chóng mặt thường rất phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Đặc biệt là ở đối tượng người trong độ tuổi trung niên, nữ giới thường có nguy cơ mắc cao gấp 3 lần nam giới. Nhiều trường hợp đây chỉ là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe suy giảm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đau đầu, hoa mắt, chóng mặt kéo dài là khởi nguồn của nhiều bệnh lý nguy hiểm.May 25 at 11:34 am