TPHCM cứu sống bé gái mắc COVID-19 bị xuất huyết tiêu hóa nguy kịch
Bệnh nhi được theo dõi điều trị tích cực
Bệnh nhi khởi bệnh trước nhập viện 5 ngày với các triệu chứng sốt, đau họng, đau bụng vùng thượng vị, ói ra máu. Gia đình cho bệnh nhi nhập viện địa phương sơ cứu, sau đó chuyển Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tiền sử, bệnh nhi không ghi nhận đau bụng hay viêm loét dạ dày trước đó.
Tại bệnh viện, ghi nhận bệnh nhi lừ đừ, da niêm nhợt nhạt, mạch nhẹ chi mát lạnh, nhịp tim nhanh, ói ra máu đỏ tươi, tiêu phân đen. Xét nghiệm Hct (chỉ số các tế bào hồng cầu trong máu) khẩn chỉ còn 12% (bình thường Hct 40 - 45% ở lứa tuổi này. Xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 dương tính và RT PCR dương tính.
Bệnh nhi được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa nặng nghi do viêm loét dạ dày tá tràng/COVID-19. Các bác sĩ đã tiến hành xử trí hỗ trợ hô hấp, truyền dịch chống sốc, truyền máu 1.200ml, huyết tương tươi đông lạnh 300ml, tiểu cầu đậm đặc 6 đơn vị, điều chỉnh rối loạn điện giải toan kiềm.
Các bác sĩ đã hội chẩn Khoa Tiêu hóa, Ngoại khoa quyết định nội soi cấp cứu. Quá trình nội soi ghi nhận ổ loét chảy máu rỉ rả ở vùng tâm vị, phình vị của dạ dày nên được tiến hành cầm máu vị trí chảy máu ổ loét tâm vị phình vị bằng adrenaline 1/10.000.
Sau cầm máu bằng adrenaline, quan sát trong 30 phút, không thấy chảy máu thêm. Sau đó, bệnh nhi được chuyển Khoa Hồi sức ngoại, được thở máy, sử dụng thuốc kháng virus, thuốc giảm tiết dịch vị, kháng sinh.
Kết quả sau 1 tuần điều trị, bệnh nhi cai được máy thở, tỉnh táo, không ói, uống được sữa, tiêu phân vàng, kết quả RT PCR SARS-CoV-2 âm tính sau 14 ngày.
Các nghiên cứu cho thấy, SARS-CoV-2 không chỉ xâm nhập vào tế bào đường hô hấp thông qua thụ thể men chuyển 2 (ACE2) mà còn xâm nhập vào tế bào đường tiêu hóa. Thụ thể ACE2 không chỉ biểu hiện ở các mô đường hô hấp, tim mạch, gan, thận, tụy, mà cũng có nhiều trong hệ thống đường tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, tá tràng, hỗng tràng, hồi tràng, manh tràng và ruột già. Qua đó, làm cho SARS-CoV-2 có thể tấn công đường tiêu hóa gây viêm loét xuất huyết, cũng như gây mất cân bằng nội môi trường tiêu hóa đặc biệt là hệ vi sinh đường ruột, gây triệu chứng nôn ói, đau bụng, đầy hơi, táo bón, xuất huyết tiêu hóa.
Theo VTV
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hành trình 20 năm “giữ lửa” nghề bún truyền thống
Chính thức ra nhập thị trường bún từ năm 2004, sau 20 năm trải qua bao khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua, đến nay bà Nguyễn Thị Bính, chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vẫn quyết tâm theo đuổi nghề làm bún sạch truyền thống, gây dựng được tên tuổi và vị trí của mình đối với người tiêu dùng Việt Nam.May 10 at 11:03 pm -
Điều trị sẹo bằng công nghệ độc quyền có trong Dermafactor
Sẹo được hình thành khi có vết thương xuất hiện trên bề mặt da hoặc trong các mô sâu, sẹo ở các mô sâu sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng của mô đó, sẹo xấu không chỉ ảnh hưởng đến chức năng mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt khi sẹo xấu (sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm,...) hình thành sẽ gây rất nhiều khó khăn cho quá trình điều trị.May 10 at 2:19 pm -
CALCIUM MAX D3 - Nguồn canxi hữu cơ tinh túy từ đại dương
Canxi là một trong những khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để bổ sung canxi. Trong đó, sử dụng CALCIUM MAX D3 được xem là giải pháp hiệu quả và an toàn hiện nay, bởi đây là sản phẩm cung cấp canxi hữu cơ tuyệt vời, nhờ thành phần chiết xuất từ tảo biển đại dương.May 9 at 2:38 pm -
Herbalife Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2024"
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được vinh danh giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng 2024” bởi Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF).May 8 at 3:37 pm