TP.HCM: Không ghi nhận thêm ca nhiễm Omicron trong cộng đồng
Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM họp báo định kỳ trong bối cảnh Tết Nhâm Dần cận kề.
Ông Phạm Đức Hải, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, cho biết công tác phòng chống dịch trên địa bàn ngày càng đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, người dân không chủ quan lơ là, chủ động cảnh giác, thực hiện đồng bộ các giải pháp, không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ.
Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết đến nay, TP.HCM có 92 ca nhiễm chủng Omicron. Trong số đó có 5 ca cộng đồng với 185 F1 được truy vết đã âm tính.
"Số ca cộng đồng đã dừng lại, ngoài ra không phát hiện thêm. Ngành y tế chỉ ghi nhận thêm các ca nhiễm chủng Omicron từ người nhập cảnh", ông Tâm nói và cho biết thêm có 1 ca nặng nhưng sức khỏe đã ổn định, các trường hợp còn lại không có triệu chứng.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết theo hướng dẫn của UBND TP.HCM, người nhập cảnh dương tính sẽ được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 12. Theo đó, đơn vị đã có tờ trình gửi Ban Chỉ đạo mở rộng hình thức cách ly người nhập cảnh dương tính SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa
Cụ thể, người nhập cảnh mắc COVID-19 có triệu chứng nặng sẽ được chuyển về bệnh viện dã chiến 3 tầng. Người có triệu chứng trung bình được chuyển về Bệnh viện Dã chiến số 12, còn người có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng có thể cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện.
"Việc mở rộng hình thức cách ly sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy thoái mái, thuận tiện nhất, giúp tăng hiệu quả cho công tác điều trị", Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM nói.
Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, cũng trong tờ trình, các bệnh viện tư nhân dự kiến được sắp xếp đưa vào hỗ trợ cách ly, theo dõi người mắc COVID-19 nhập cảnh gồm: Bệnh viện Đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn; Bệnh viện Vinmec; Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng, Bệnh viện FV, Bệnh viện Gia An, Bệnh viện quốc tế City…
“Ngoài ra, người nhập cảnh dương tính có nhu cầu cách ly tại nhà khi có triệu chứng nhẹ, bộ phận kiểm dịch tại sân bay sẽ báo cáo và theo dõi trường hợp đó”, bà Mai cho hay.
Hiện, TP.HCM ghi nhận hơn 513.000 ca mắc trong đợt dịch thứ 4. Thành phố đang điều trị 2.107 bệnh nhân; trong đó có 39 trẻ em dưới 16 tuổi, 170 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân được can thiệp ECMO.
Trong ngày 26/1, TP.HCM có 98 bệnh nhân nhập viện, 260 bệnh nhân xuất viện, 11 trường hợp tử vong. Tổng số ca tử vong cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay là 20.329.
TP.HCM duy trì 3 tuần liên tiếp có dịch ở cấp độ 1 với hơn 3,8 triệu liều vaccine COVID-19 nhắc lại và hơn 656.000 mũi bổ sung đã được triển khai
Theo nhận định của ngành y tế, hầu hết trường hợp tử vong do COVID-19 trên địa bàn là người lớn tuổi, có bệnh nền, chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều.
Cơ quan này khuyến cáo người dân từng mắc COVID-19 trước đó vẫn nên tiêm vaccine. Nguyên nhân là trên thực tế, F0 khỏi bệnh vẫn có khả năng tái nhiễm biến chủng Omicron, nguy cơ bị bệnh nặng, lây truyền virus cho người khác.
Theo Zing

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm