TP.HCM sẽ giải thể các bệnh viện dã chiến tạm ngưng trước đó
Tổng cộng, thành phố đã thành lập 32 bệnh viện dã chiến (42.798 giường) và chuyển công năng 64 bệnh viện (17.062 giường). Đây cũng là lần đầu tiên, ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh nhanh chóng huy động nhiều loại hình bệnh viện khác nhau trong "cuộc chiến" với COVID-19 kéo dài 5 tháng qua bao gồm: bệnh viện dã chiến cấp thành phố, cấp quận huyện, trong đó có cả các trung tâm hồi sức dã chiến COVID-19, bệnh viện tách đôi, bệnh viện chuyển đổi công năng toàn phần.
Bên cạnh việc huy động tổng lực nguồn nhân lực từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia công tác thu dung và điều trị COVID-19, lần đầu tiên ngành Y tế thành phố nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực đông đảo lên đến hàng nghìn người được Bộ Y tế huy động từ nhiều vùng trên khắp cả nước, trong đó có sự hỗ trợ rất hiệu quả của lực lượng Quân y từ Bộ Quốc phòng trong việc triển khai lần đầu tiên trên phạm vi cả nước mô hình trạm y tế lưu động phục vụ công tác quản lý, chăm sóc cho các trường hợp F0 tại nhà.

Ảnh minh họa
Từ sau tháng 10/2021, khi có những tín hiệu lạc quan về tình hình dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, ngành Y tế thành phố đã chuẩn bị một lộ trình từng bước phục hồi lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường cho người dân.
Trong giai đoạn này, các bệnh viện dã chiến thành lập dựa trên các cơ sở sẵn có của các ký túc xá, khu thể thao văn hóa, khu nhà ở tái định cư chưa sử dụng… lần lượt ngưng hoạt động. Các bệnh viện quận, huyện được ưu tiên phục hồi công năng trước nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh người dân.
Chiến lược trong giai đoạn bình thường mới là tất cả các bệnh viện phải điều chỉnh cấu trúc tổ chức và quy trình hoạt động nhằm đảm bảo thực hiện đồng thời 2 chức năng, đó là khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa (theo nhiệm vụ của mỗi bệnh viện) đồng thời với việc điều trị COVID-19.
Các trường hợp bệnh nhân mắc một bệnh lý cấp hoặc mạn tính sẽ được điều trị tại các bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện chuyên khoa theo phân tuyến kỹ thuật, nếu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV2 thì được cách ly điều trị tại khu vực bố trí dành riêng (tùy theo sự sắp xếp theo đặc thù của từng bệnh viện) hoặc tại đơn vị/khoa COVID-19 của bệnh viện.
Tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh đã được kiểm soát, tính đến nay, toàn thành phố chỉ còn dưới 5.000 F0 đang điều trị (chủ yếu là tại nhà), số ca nặng cần thở máy xâm lấn tiếp tục giảm (hiện nay chỉ còn dưới 20 ca) và không có ca tử vong do COVID-19 trên địa bàn thành phố trong hơn 3 tuần qua. Hiện, cả thành phố chỉ còn 1 phường/xã có cấp độ dịch 2, tất cả đều đạt cấp độ 1.
Trong bối cảnh hầu hết người dân đã tiêm đủ các liều vaccine phòng COVID-19, tình hình số ca mắc mới giảm, số ca nặng và tử vong giảm sâu, dịch bệnh đã được kiểm soát, kế hoạch tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị COVID-19 trong giai đoạn hiện nay dự kiến như sau:
- Ngưng hoạt động các trạm y tế lưu động, việc quản lý F0 tại nhà hiện nay do các Trạm Y Tế đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số, tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.
- Đối với các bệnh viện dã chiến tuyến huyện: nếu trong giai đoạn cao điểm dịch đã sử dụng tạm một cơ sở chức năng làm bệnh viện dã chiến thì hoàn trả lại công năng ban đầu. Đồng thời các quận, huyện phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp số F0 tăng cao trở lại.
- Tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố phải thực hiện đồng thời 2 chức năng: vừa thực hiện công tác khám, chữa bệnh thông thường vừa thành lập Khoa/Đơn vị điều trị COVID-19 để điều trị người mắc COVID-19 đồng thời với bệnh lý cấp/mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo.
- Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (cùng với các bệnh viện Trung ương trên địa bàn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quân y 175) là các bệnh viện tuyến cuối về điều trị COVID-19.
- Giải thể các bệnh viện dã chiến thành phố đã tạm ngưng hoạt động trước đó. Đối với các bệnh viện dã chiến 3 tầng còn hiện hữu của thành phố: duy trì hoạt động Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13, tạm ngưng hoạt động Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 và 16. Ngưng hoạt động tầng 3 của Bệnh viện dã chiến 3 tầng Tân Bình do Bệnh viện Thống Nhất phụ trách.
Kế hoạch tổ chức lại hệ thống thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn thành phố trong giai đoạn hiện nay đã được Sở Y tế xây dựng và sẽ trình UBND thành phố phê duyệt và triển khai trong giai đoạn sắp tới, nếu tình hình dịch COVID-19 không có diễn biến bất thường sau nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Theo VTV

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Amway đứng Top 6 "Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025"
Amway Việt Nam - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, tự hào công bố hai thành tựu nổi bật: Top 6 “Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam 2025” (Best Workplaces in VietnamTM 2025) ở hạng mục doanh nghiệp vừa và và lần thứ hai được chứng nhận “Nơi làm việc xuất sắc” (Great Place to Work Certification). Danh hiệu này do Great Place To Work®, tổ chức toàn cầu uy tín về văn hóa doanh nghiệp công nhận.May 23 at 7:01 pm -
Đừng bỏ lỡ mùa hè vàng - Cắt amidan, nạo VA cho con cùng chuyên gia hàng đầu, ưu đãi lên đến 2 triệu đồng
Viêm amidan và VA là hai bệnh lý tai - mũi - họng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt trong giai đoạn từ 2 - 10 tuổi. Tình trạng viêm kéo dài không chỉ gây ho, sốt, ngạt mũi, khó ngủ, chảy nước mũi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển thể chất, tinh thần và học tập của trẻ.May 20 at 2:12 pm -
AloSuckhoe.vn Trực Ninh chính thức khai trương: Lan tỏa mô hình chăm sóc sức khỏe chủ động đến cộng đồng
Sáng ngày 17/5/2025, hệ thống siêu thị sức khỏe AloSuckhoe.vn Trực Ninh (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Y tế HBL) chính thức khai trương và đi vào hoạt động, trở thành cơ sở thứ 5 tại tỉnh Nam Định. Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới trong hành trình mang giải pháp chăm sóc sức khỏe chủ động, bền vững đến gần hơn với người dân địa phương.May 20 at 10:44 am -
Sanotact - Thương hiệu thực phẩm bảo vệ sức khỏe chuẩn Đức chính thức ra mắt tại Việt Nam
Ngày 12 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu Sanotact đến từ Cộng hòa Liên bang Đức chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam thông qua buổi lễ trang trọng tổ chức tại khách sạn Novotel Suites Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của ông Johannes, đại diện Tập đoàn Sanotact toàn cầu và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Sanotact Việt Nam, cùng đông đảo đối tác, chuyên gia ngành hàng và cơ quan truyền thông.May 19 at 9:27 am