Trẻ bị nang màng nhện có nguy hiểm không?

Nang màng nhện thường là bẩm sinh, bệnh nhân có thể "chung sống hòa bình" với nang mà không có triệu chứng gì. Bé có thể vẫn sẽ phát triển bình thường.

21/01/2021 14:20

Bạn đọc J.L (TP Vũng Tàu) hỏi: "Con trai tôi nay đã 11 tháng. Lúc thai 32 tuần, siêu âm bé giãn não thất trái nhẹ 11 mm, sau khi sinh, siêu âm thóp thì hoàn toàn không có vấn đề gì. Giờ 11 tháng thì bé lại có hình ảnh dịch dưới nhện hố sau 13 mm. Xin hỏi đó có phải bệnh lý và có sao không?".

Thầy thuốc Ưu tú, ThS - bác sĩ chuyên khoa II Chu Tấn Sĩ, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP HCM), trả lời: Nang màng nhện thường là bẩm sinh, bệnh nhân có thể "chung sống hòa bình" với nang mà không có triệu chứng gì. Bé có thể vẫn sẽ phát triển bình thường. Một số rất ít trường hợp nang lớn nhanh, gây tăng áp lực trong sọ, chèn ép xung quanh thì mới có chỉ định mổ. Trường hợp của bé này chưa có chỉ định điều trị gì, chỉ theo dõi tiếp tục.

Capture

Ảnh chỉ mang tính minh họa (Ảnh: INTERNET)

Hình ảnh "giãn não thất trái nhẹ 11 mm" lúc trong bào thai cũng không liên quan nang màng nhện hiện tại. Thường thì nang màng nhện là bẩm sinh, có sẵn trước sinh, nang sẽ lớn theo tỉ lệ phát triển với vòng đầu bé nên sau một thời gian thì mới nhìn thấy.

Theo NLĐ

Từ khóa Từ khóa:
nang màng nhện trẻ
comment Bình luận
 • bài viết liên quan
 • Loại kem khiến trẻ tăng cân bất thường ở Trung Quốc

  Thông báo thu hồi sản phẩm do Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến công bố. Công ty sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho trẻ em Ouai đã bị yêu cầu thu hồi sản phẩm kem ức chế vi khuẩn đa dụng đặc hiệu Yifuling, do có liên quan đến việc khiến trẻ tăng cân bất thường.
  January 18 at 11:59 am
  Loại kem khiến trẻ tăng cân bất thường ở Trung Quốc
 • Cứ 4 trẻ Việt dưới 5 tuổi lại có 1 bé suy dinh dưỡng thấp còi

  Hiện tỉ lệ trẻ Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi độ tuổi dưới 5 tuổi là 23,2%, nghĩa là cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi.
  January 18 at 11:59 am
  Cứ 4 trẻ Việt dưới 5 tuổi lại có 1 bé suy dinh dưỡng thấp còi
 • Chăm sóc trẻ mắc hội chứng lão nhi như thế nào?

  Mới đây, BV Da liễu TƯ đã phát hiện và điều trị cho bệnh nhi 6 tuổi (ở Thái Bình) bị Hội chứng lão nhi khiến một số bộ phận cơ thể có biểu hiện như người già. Các bác sĩ cho biết, Hội chứng lão nhi rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/8 triệu ca, y văn thế giới hiện cũng mới chỉ ghi nhận vài chục ca.
  January 18 at 6:05 am
  Chăm sóc trẻ mắc hội chứng lão nhi như thế nào?
 • Bé trai 7 tháng tuổi nhỏ như trẻ sơ sinh do mắc căn bệnh lạ

  Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết bé N.N.B.T. nhập viện với cân nặng 3,4 kg, cao 52 cm. Thể trạng này tương đương một đứa trẻ vừa chào đời. Bé chưa biết lật, vòng đầu teo nhỏ. Nếu phát triển đúng thể trạng, ở 7 tháng tuổi, bé T. phải đạt trung bình 8 kg, cao 68 cm và biết lật 2 chiều, có thể tự ngồi được.
  January 17 at 4:58 pm
  Bé trai 7 tháng tuổi nhỏ như trẻ sơ sinh do mắc căn bệnh lạ