Tuyên Quang tiếp nhận điều trị một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn ve sầu

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân nữ (29 tuổi, trú tại Tuyên Quang) bị ngộ độc sau khi ăn ve sầu.
12/05/2023 07:46

Bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhộng tằm. Tối ngày 8/5, bệnh nhân đã thử ăn ve sầu rang lá chanh lần đầu tiên và ăn khoảng 10 con.

Sau ăn, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện sẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, tim nhịp nhanh, khó thở… Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn và không khó thở.

Thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC (VTV)

Thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC (VTV)

Bác sĩ Ma Thị Oanh, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người nhưng đó là trường hợp nhẹ. Đối với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Những người có cơ địa dị ứng với thức ăn (đặc biệt là dị ứng hải sản) cần chú ý cẩn trọng khi ăn ve sầu. Nếu thấy các dấu hiệu sẩn ngứa, khó thở… nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo VTV

comment Bình luận

largeer