Ung thư vòm họng không nên ăn gì
Ung thư vòm họng không nên ăn gì
Hiện nay, tại Việt Nam tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng khá cao so với những bệnh ung thư khác. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố gây ra bệnh như nhiễm virus EBV hoặc HPV, thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, hoá chất...
Ung thư vòm họng không nên ăn gì. Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính
Ngoài ra, việc uống nhiều rượu, hút thuốc lá, di truyền, tuổi tác hay ăn nhiều cá muối và thực phẩm lên men cũng là những nguy cơ gây ra ung thư vòm họng.
Chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư vòm họng. Vì người bệnh thường cảm thấy khó ăn, khó nuốt và cần lượng dinh dưỡng cần thiết để cơ thể có sức đề kháng. Tuy nhiên, nếu ăn uống không đúng cách có thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Dưới đây là những loại thực phẩm mà người bệnh ung thư vòm họng không nên ăn.
Ung thư vòm họng không nên ăn gì. Chế độ ăn uống không đúng cách sẽ khiến bệnh nặng hơn
Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn nhiều loại trái cây, rau củ, tuy nhiên những thực phẩm này cần được nấu chín.
Tuyệt đối không được ăn rau diếp, cà chua, chuối và bơ vì chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người bệnh.
Ung thư vòm họng không nên ăn rau diếp, cà chua, chuối và bơ
Hầu hết các loại đồ uống người bệnh đều có thể dùng, tuy nhiên nên tránh xa những đồ uống nóng, rượu và nước ép trái cây có chứa hàm lượng axit cao. Cụ thể như nước ép cà chua, nước chanh và nước cam...
Khuyên người bị bệnh đường họng không nên dùng thực phẩm cay nóng, các loại đồ ăn khô cứng, sắc cạnh, các món ăn nhiều mỡ, thức ăn nhanh... vì chúng gây kích ứng cổ họng. Nếu không muốn rơi vào tình trạng bệnh nặng hơn nên tránh xa những loại thực phẩm này. Những loại quả chua như cam, chanh gây kích ứng tổn thương vòm họng vì vậy mà người bệnh ung thư vòm họng không nên ăn quá nhiều.
Những chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá là nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng. Chúng khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn nếu tiếp tục sử dụng.
Ung thư vòm họng không nên ăn gì. Thuốc lá là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư
Thịt đỏ là một trong những thực phẩm không tốt cho người bệnh ung thư vòm họng, đặc biệt là người có dấu hiệu viêm nhiễm ở khối u. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mỗi người nên hạn chế ăn thịt đỏ (không quá 500g/tuần) để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và phòng tránh các loại bệnh ung thư. Thịt đỏ khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn.
Ung thư vòm họng không nên ăn gì. Thịt đỏ có thể khiến khối u phát triển
Các nhà khoa học Thuỵ Điển cho rằng đồ ăn có nhiều chất đường hay nồng độ insulin tăng cao và sự biến đổi hoocmone sinh dục trong cơ thể sẽ tạo điều kiện để tế bào ung thư phát tán. Vì vậy, nếu bổ sung hàm lượng đường vào cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến làm tăng tốc độ phát triển và di căn của bệnh vòm họng.
Ung thư vòm họng không nên ăn gì. Đồ ăn có hàm lượng đường cao ảnh hưởng đến tình trạng bệnh
Tại các nước Châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc có tỷ lệ cao mắc căn bệnh này do thói quen sử dụng nhiều thức ăn có hàm lượng muối cao như dứa cà muối, kim chi, cá ướp muối... Việc sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp thường xuyên cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bị bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn hoặc có hàm lượng muối cao.
Bệnh nhân có nguy cơ suy giảm hệ thống miễn dịch và vi khuẩn từ môi trường do quá trình xạ trị và hoá trị. Với những bệnh nhân ung thư vòm họng di căn xương, lan vào tuỷ sống, bị thiếu máu, suy giảm bạch cầu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Vì vậy, bệnh nhân không nên ăn đồ sống, tái, chưa chín hẳn...
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm