Ung thư vú không nên ăn gì
Ung thư vú không nên ăn gì
Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mô xung quanh, hoặc có thể lan ra (di căn) các bộ phận khác trong cơ thể. Ung thư vú hầu hết xuất hiện ở nữ giới. Trong một số trường hợp, nam cũng có thể mắc phải căn bệnh này.
Ung thư vú không nên ăn gì. Ung thư vú là căn bệnh thường xuất hiện ở nữ giới
Ung thư vú không nên ăn thịt đỏ như thịt bò, thực phẩm nhiều chất béo có hại... Vì những loại thực phẩm này có chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khoẻ.
Những thực phẩm có hàm lượng đường cao như kẹo, bánh ngọt... do đường carbohydrates tinh chế trong thực phẩm sẽ làm tăng lượng glocose trong máu cao lên rất nhiều. Khi ấy, cơ thể sẽ giải phóng nhiều insulin khiến estrogen tăng làm bệnh ung thư vú nặng hơn.
Những thực phẩm chế biến sẵn bởi các hoá chất bảo quản trong thịt khi chế biến sẽ tạo thành hợp chất gây ung thư có hại cho người bệnh sau điều trị.
Ung thư vú không nên ăn gì. Người bệnh ung thư vú không nên ăn thịt đỏ
Tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như rượu bia, cà phê...
Các loai thức ăn gây dị ứng vì chúng làm suy yếu hệ miễn dịch trong cơ thể như: baba, tôm, cua, rươi…
Ung thư vú nên ăn gì
Người bệnh ung thư vú nên ăn nhiều cá để bổ sung đạm thay cho thịt, hơn nữa thịt cá còn chứa nhiều dưỡng chất.
Tăng cường bổ sung rau xanh trong khẩu phần ăn do hàm lượng chất xơ cao giúp bệnh nhân dễ tiêu hoá và tăng cường sức khoẻ.
Các loại hạt ngũ cốc giúp tăng cường sức đề kháng cho người bệnh ung thư.
Ung thư vú không nên ăn gì. Người bệnh ung thư vú nên ăn các loại ngũ cốc
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy bí ngô có chứa chất giúp loại bỏ nguy cơ ung thư và làm giảm các triệu chứng bệnh.
Thực phẩm chứa chất oxy hoá ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú như quả dâu, quả việt quất, mâm xôi, cam, óc chó, bông cải xanh, quế, sôcôla đen, đậu, đậu lăng…
Nước ép trái cây rất giàu dinh dưỡng và tăng cường thêm chất khoáng cho bệnh nhân như vitamin C, A...
Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm cho người ung thư vú
Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho người bệnh ung thư vú.
Ung thư vú không nên ăn gì. Khi lựa chọn thực đơn, người bệnh cần dựa theo nguyên tắc
Thường xuyên thay đổi thực phẩm trong khẩu phần ăn cho người bệnh để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, các vi chất dinh dưỡng và các vitamin giúp cho cơ thể chống lại sự lão hóa và các gốc tự do ngăn ngừa căn bệnh ung thư…
Sử dụng thực phẩm tươi đã được làm sạch và bảo quản trong điều kiện lạnh, tránh sử dụng thực phẩm ướp muối mặn, thực phẩm qua chế biến ở nhiệt độ cao, thực phẩm qua xào rán dầu mỡ nhiều lần.
Ăn uống điều độ và không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể.
Tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, giàu đường và lipid, nên ăn nhiều rau và hoa quả.
Ung thư vú không nên ăn gì. Người bệnh ung thư vú cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết
Tránh uống các nước uống có chứa cồn như rượu, bia…
Thực đơn cho người ung thư vú trong giai đoạn điều trị
Tăng cường chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là nhóm chất xơ, chất chống oxy hoá nhằm giảm thiểu việc làm giảm tác dụng của các đợt truyền hoá chất, xạ trị... Dùng bữa trước hoặc sau khi điều trị 4h.
Trong giai đoạn tiếp nhận phẫu thuật, truyền hoá chất, xạ trị hoặc các phương pháp điều trị, các bác sĩ điều trị chỉ định theo đường tĩnh mạch như truyền đường, đạm, điện giải... đảm bảo đủ dinh dưỡng cho người bệnh.
Ung thư vú không nên ăn gì. Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh
Khuyến khích bệnh nhân ăn tự nguyện và chọn các món ăn, các thực phẩm theo sở thích của bệnh nhân, chế độ ăn lúc đầu cần cung cấp nhiều năng lượng được cung cấp từ tinh bột sau đó tăng dần lượng đạm, chất xơ nhằm đảm bảo tiêu hóa tốt cho bệnh nhân…
Tranh uống đồ uống có cồn và chất kích thích như bia, rượu...
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 5:20 pm