Uống trà giảm 50% nguy cơ suy giảm nhận thức

Sau khi tiến hành điều nghiên mối liên hệ giữa uống trà với tình trạng suy giảm nhận thức, các nhà khoa học tại trường Y Yong Loo Lin thuộc Đại học Quốc gia Singapore đưa ra kết luận: "Uống trà giảm 50% nguy cơ suy giảm nhận thức".
22/08/2023 17:54

Trong nghiên cứu, Phó giáo sư Feng Lei và cộng sự tại khoa Dược lý tâm thần đã thu thập dữ liệu về thói quen uống trà của hơn 950 người từ 55 tuổi trở lên, bao gồm số lượng và loại trà cũng như mức độ thường xuyên. Cứ 2 năm một lần, những người tham gia trải qua các cuộc kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá chức năng nhận thức. Sau 5-7 năm theo dõi, nhóm nghiên cứu ghi nhận có 72 trường hợp phát triển các chứng rối loạn nhận thức.

Ảnh: Medicalnewstoday

Ảnh: Medicalnewstoday

So với những người hiếm khi uống trà, họ phát hiện những người uống trà thường xuyên có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn 50%. Thậm chí đối với những người có gien APOE e4 (yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi - Alzheimer), việc uống trà thường xuyên giúp giảm tới 86% nguy cơ suy giảm nhận thức.

Uống các loại trà như trà xanh, hồng trà và trà ô long được cho giúp ích cho chức năng nhận thức. Trưởng nhóm nghiên cứu Lei tin rằng những hợp chất có lợi trong trà như theaflavin, catechin, thearubigin và L-theanine sở hữu các đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm nên có thể bảo vệ não khỏi tổn thương mạch máu và tình trạng thoái hóa thần kinh.

Theo Medicalnewstoday

comment Bình luận

largeer