Uống trà quá nóng dễ mắc ung thư thực quản
Để đưa ra cảnh báo trên, nhóm nghiên cứu đã quan sát thói quen dùng thức uống và sức khỏe tổng thể của 50.045 người từ 40-75 tuổi sống tại tỉnh Golestan, Đông Bắc Iran. Trong giai đoạn theo dõi từ 2004-2017, có 317 trường hợp mắc ung thư thực quản được ghi nhận. Các chuyên gia phát hiện những người uống trà ở nhiệt độ nóng hơn 600C và tiêu thụ hơn 700ml trà/ngày có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 90% so với những người uống trà ít hơn và dùng ở nhiệt độ thấp hơn. Nguy cơ mắc ung thư thực quản còn tăng tới 2,4 lần ở những người thường uống trà nóng trên 750C. Tiến sĩ Farhad Islami, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết kết quả này giúp củng cố đáng kể những bằng chứng hiện có về mối liên hệ giữa dùng thức uống nóng và ung thư thực quản.
Tuy chưa thể làm rõ việc tại sao thức uống nóng có liên hệ với ung thư thực quản, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết một số cơ chế có thể lý giải cho điều này. Đơn cử, sức nóng của thức uống gây tổn thương cổ họng dẫn đến viêm - tình trạng có thể gây tổn thương ADN và kích hoạt quá trình sản xuất các hóa chất sinh ung thư. Các nhà khoa học cho rằng uống nước còn đang nóng gây kích thích lớp niêm mạc trong miệng và cổ họng, điều có thể tạo ra các khối u.
Một nghiên cứu đăng trên Biên niên sử Nội khoa hồi năm ngoái chỉ ra rằng uống trà nóng hoặc quá nóng có liên quan đến việc tăng từ 2-5 lần nguy cơ ung thư thực quản ở người hút thuốc hoặc uống rượu. Những người thực hiện công trình này tin rằng thức uống nóng gây tổn thương niêm mạc thực quản nên làm tăng nguy cơ ung thư từ các yếu tố khác, bao gồm gây kích thích nhiều lần ở thực quản và hình thành hợp chất gây viêm. Tương tự, các nghiên cứu công bố hồi năm 2009 trên Tạp chí Y học Anh và Tạp chí Ung thư Quốc tế cho thấy dùng thực phẩm và thức uống ở nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản về sau.
Thật ra, năm 2016, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thức uống rất nóng từ 650C trở lên là một chất sinh ung thư cho con người. Theo IARC, ung thư thực quản là bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 8 trên thế giới và gây tử vong khoảng 400.000 người/năm. Nguyên nhân gây bệnh phổ biến là tổn thương tái diễn ở thực quản do hút thuốc, uống rượu, trào ngược axít và uống nước nóng. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng những người từ 60-70 tuổi và gặp ở nam nhiều hơn nữ. Các triệu chứng bao gồm khó nuốt, khó tiêu hoặc ợ nóng kéo dài, nôn mửa sau khi ăn, mất cảm giác ngon miệng và sụt cân.
Để ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư thực quản (vì tổn thương miệng, cổ họng và bao tử), cần cân nhắc khi dùng các món nóng. Riêng những người có thói quen dùng thực phẩm và thức uống nóng, hãy thử áp dụng các biện pháp phòng ngừa như ăn dâu tây hằng ngày. Theo một nghiên cứu do Đại học bang Ohio (Mỹ) thực hiện năm 2011, dâu tây có thể giúp trì hoãn tiến triển của ung thư thực quản.
Theo Daily Mail
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Reborn Lift – Phương pháp trẻ hóa đa điểm giúp căn chỉnh gương mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng
Phương pháp Reborn Lift được nhiều chị em lựa chọn vì mang đến giải pháp trẻ hóa toàn diện, giúp điều chỉnh các đường nét khuôn mặt theo chuẩn tỷ lệ vàng, tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tự nhiên. Sử dụng công nghệ nâng cơ đa điểm tiên tiến, Reborn Lift không chỉ giúp làn da trở nên săn chắc mà còn hỗ trợ định hình cấu trúc khuôn mặt, duy trì sự cân đối và nét tươi trẻ lâu dài.November 23 at 6:06 pm -
Hội nghị Quốc tế “Cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu – cổ”
Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 20% dân số phải sống chung với viêm mũi xoang mạn tính, trong khi ung thư đầu cổ chiếm tới 10% tổng số ca ung thư - những con số vô cùng đáng báo động. Trước sự gia tăng nhanh chóng của các ca bệnh, việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh lý mũi xoang và đầu - cổ đã trở nên vô cùng cấp thiết.November 22 at 3:53 pm -
Đau hơn sau khi tiêm tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp: Điều bình thường và cách xử lý
Liệu pháp tế bào gốc mang lại hy vọng cho người bệnh trên hành trình tìm kiếm giải pháp cải thiện và giảm bớt đau đớn từ chấn thương hoặc các bệnh lý mãn tính.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm