Vĩnh Phúc đảm bảo thí sinh đi thi đúng giờ trước tình huống mưa to thất thường

Ngày 4/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã về khảo sát, kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tại tỉnh Vĩnh Phúc.

05/07/2022 06:53

Tại Điểm thi Trường THPT Trần Phú, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Đoàn kiểm tra đã khảo sát tại các phòng thi chính thức, phòng thi dự phòng, phòng dành riêng cho đối tượng thí sinh F0, phòng lưu giữ đề thi, bài thi.

Theo báo cáo của đại diện nhà trường, Điểm thi Trường THPT Trần Phú năm nay có 689 thí sinh dự thi, trong đó có 438 thí sinh là học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Phú, 251 thí sinh của Trường Cao đẳng nghề. Điểm thi hiện chưa có thí sinh nào là F0.

Điểm thi có 30 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng chờ. Hiện tại, việc ôn tập của học sinh đã kết thúc, nhà trường đang tập trung hoàn thiện các điều kiện cơ sở vật chất theo quy định trước khi Kỳ thi chính thức diễn ra.

Kiểm tra từng chi tiết nhỏ như hệ thống tủ đựng đề thi, bài thi, hệ thống camera giám sát, quạt trần, máy phát điện… Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý nhà trường về việc chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cơ sở vật chất. Trong đó, cần bố trí phòng thi riêng cho thí sinh F0 ở vị trí phù hợp như gần cổng trường để thuận lợi cho việc đi lại của thí sinh và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Thứ trưởng đặc biệt lưu ý với một số phòng thi sát nhà dân Điểm thi cần phải có giải pháp để đảm bảo an toàn, nhất là tình huống thí sinh sử dụng công nghệ cao để thu/phát sóng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra tại Điểm thi Trường THPT Trần Phú

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra tại Điểm thi Trường THPT Trần Phú

Thông tin với đoàn kiểm tra về công tác chuẩn bị của Hội đồng thi Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, thầy Hoàng Mạnh Du, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Có 391 thí sinh đăng ký dự thi tại Hội đồng này. Hội đồng đã bố trí 17 phòng thi chính thức, 4 phòng thi dự phòng, bao gồm cả phòng thi cho F0.

Là trường có chất lượng giáo dục cao của tỉnh Vĩnh Phúc, ngoài việc tập trung ôn tập đại trà cho học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc còn tổ chức bồi dưỡng cho các học sinh có năng lực tốt, phấn đấu đạt điểm cao và thủ khoa trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học năm 2022.

Khẳng định công tác chuẩn bị đã được Ban Chỉ đạo thi thành phố Vĩnh Yên tích cực triển khai và đến nay đã cơ bản hoàn tất, tuy nhiên, theo Trường Ban Chỉ đạo thi thành phố Vĩnh Yên, nỗi lo lớn nhất đối với thành phố Vĩnh Yên là gần đây hay xảy ra tình huống mưa to bất thường dẫn tới ngập lụt. Do đó, Công an thành phố được giao xây dựng phương án nhằm đảm bảo giao thông thông suốt và hỗ trợ học sinh đến được điểm thi đúng giờ.

Ngoài ra, để tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh đưa đón con em đến Điểm thi, thành phố Vĩnh Yên cũng đã chỉ đạo mở cửa các trường học gần Điểm thi để phụ huynh có nhu cầu nghỉ chờ thí sinh.

Không chủ quan, “thừa còn hơn đủ”

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thi tỉnh Vĩnh Phúc, năm nay tổng số học sinh đăng ký dự thi là 13.951 thí sinh, với 599 phòng thi. Toàn tỉnh có 26 điểm thi. Mỗi Điểm thi bố trí tối thiểu hai phòng thi dự phòng. Đến thời điểm này, toàn tỉnh chưa có thí sinh nào là F0.

Các Điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng bảo quản đề, bài thi, phòng y tế, phòng cho thí sinh diện F0, nơi để đồ của thí sinh cách biệt phòng thi tối thiểu 25m, phòng làm việc chung của Điểm thi theo đúng quy định.

Ban in sao đề thi gồm 24 người, khu vực in sao đề thi là địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy. Sở GDĐT Vĩnh Phúc đã phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng phương án đảm an ninh, an toàn của Ban in sao; dán kín (có niêm phong) các cửa sổ, cửa chính …

Ngày 24/6/2022, Bộ Công an và Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra và dán tem niêm phong các thiết bị máy móc phục vụ in sao đề thi. Ngày 25/6/2022, Sở GDĐT phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Phúc lắp đặt 2 bộ thiết bị phá sóng thông tin di động và wifi tại khu vực in sao và 01 thiết bị ghi âm cuộc gọi phục vụ công tác bảo mật.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã xây dựng phương án bảo đảm sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp tham gia công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi và thí sinh dự thi. Chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, vật tư thiết yếu, thuốc đáp ứng kịp thời các yêu cầu khám bệnh, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh.

Mặc dù các khâu chuẩn bị đã được tiến hành bài bản, cẩn trọng, tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo thi của tỉnh Vũ Việt Văn, đây là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy không thể chủ quan; trong đó, tính an toàn, an ninh là số 1.

Không để thí sinh vì khó khăn mà phải bỏ thi

Ghi nhận sự chuẩn bị khoa học, trách nhiệm, kỹ lưỡng của tỉnh Vĩnh Phúc cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị, Ban Chỉ đạo thi của tỉnh tiếp tục rà soát lại các khâu của công tác chuẩn bị, đặc biệt chú ý tới chuẩn bị về nhân sự làm thi sao cho đảm bảo số lượng, chất lượng và có các phương án dự phòng.

Đối với chuẩn bị cơ sở vật chất, theo Thứ trưởng, cần lưu ý những điểm thi giáp với nhà dân hay những công trình đang xây dựng. Xây dựng phương án bảo vệ an ninh cho từng điểm thi, giao quyền cho Ban Chỉ đạo thi của từng địa phương đảm bảo an ninh.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là vừa có F0 được miễn thi, vừa có F0 tham gia dự thi, do đó Thứ trưởng lưu ý, mỗi Điểm thi phải rà soát danh sách thí sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm để Điểm thi vừa có phòng thi thường, có phòng chờ, phòng để đồ và phòng thi dự phòng cho thí sinh F0. Cơ quan Y tế xác nhận cho thí sinh F0 phải theo đúng quy định.

Ngoài ra, tỉnh cũng cần kiểm tra, rà soát lại các khâu dự phòng các trường hợp thiên tai, dịch bệnh bất thường. Chú ý đến việc hỗ trợ các thí sinh có điều kiện khó khăn hoặc có nhu cầu cần giúp đỡ. Không để các thí sinh gặp khó khăn về phương tiện đi lại, chỗ ăn ở mà phải bỏ thi.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

comment Bình luận