WHO: Cảnh báo các quốc gia dỡ bỏ các hạn chế có thể mang đến rủi ro
Ngày 1/2, Đan Mạch đã trở thành nơi đầu tiên ở châu Âu chấm dứt mọi luật lệ liên quan đến virus SARS-CoV-2. Hiện tại, số ca nhiễm của quốc gia này vẫn ở mức cao (khoảng 40.000 ca/ngày).
Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch và đại đa số 5,8 triệu dân, cho rằng virus SARS-CoV-2 không còn là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội". Theo đó, người dân không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở những nơi đông người như trước đây.

Người dân Đan Mạch không cần phải đeo khẩu trang khi ra đường từ ngày 1/2
Đất nước Bắc Âu tự hào có tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao: 81% dân số đủ điều kiện đã tiêm 2 mũi, 61% đã tiêm mũi thứ 3. Số người tử vong vì COVID-19 ở Đan Mạch luôn rất thấp trong 2 năm qua, chưa tới 40 ca/ngày.
Dù vậy, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Margaret Harris, nhận định, động thái này có sự rủi ro.
"Chúng ta chắc chắn đang không nhắc tới bệnh cảm cúm thông thường. Chúng ta xem xét một căn bệnh rất nguy hiểm và gây chết người", bà Harris nói. Vị chuyên gia này cũng cảnh báo sẽ không thể tránh khỏi nhiều biến thể với tỷ lệ lây nhiễm cao.
"Chúng ta có khả năng sẽ thấy nhiều biến thể hơn. Số lượng ca nhiễm quá nhiều, virus lưu hành quá phổ biến. Omicron đã phát triển thành 4 nhánh virus. Trong đó, BA.2 đang thay thế phiên bản đầu tiên của Omicron ở một số quốc gia”.
Tiến sĩ Harris lo ngại động thái của Đan Mạch có thể dẫn đến sự tự mãn của người dân, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.
"Mọi người có thể cảm thấy như đang trở lại bình thường. Họ dễ bắt đầu có các hành vi gây nguy cơ khi loại virus này vẫn còn lưu hành rất nhiều trên khắp châu Âu và thế giới", Tiến sĩ Harris bày tỏ.
Vị tiến sĩ tiếp tục nêu ra biện pháp có thể giúp bảo vệ các quốc gia đang cân nhắc đi theo hướng của Đan Mạch. "Chúng tôi chỉ nói rằng hãy rất cẩn thận", bà Harris nói.
"Hãy thực hiện xét nghiệm và giải trình tự gen để xem có xuất hiện biến thể di truyền hay không và đảm bảo rằng bệnh viện vẫn còn giường trống”.
Theo Vietnam.net

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Đau họng, ợ hơi, tức ngực: Người đàn ông ngỡ ngàng phát hiện ung thư đại tràng sớm qua nội soi
Người đàn ông 37 tuổi khỏe mạnh bàng hoàng phát hiện có tổn thương nguy cơ ung thư nhờ công nghệ nội soi hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc. Câu chuyện của anh là hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều người trẻ còn đang chủ quan, thờ ơ với sức khỏe tiêu hóa.July 2 at 10:13 am -
Lấy lại nụ cười tự tin với dịch vụ bọc răng sứ tại TCI
Hàng nghìn khách hàng đã tìm lại nụ cười tự tin nhờ dịch vụ bọc răng sứ tại Khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Thu Cúc TCI.July 1 at 12:01 pm -
Chấm dứt ợ hơi, ợ chua, mất ngủ nhờ phương pháp đo áp lực thực quản HRM hiện đại
Từng khổ sở với ợ hơi, ợ chua, nuốt vướng và mất ngủ triền miên, chị H.T.B.L (38 tuổi) đã tìm lại giấc ngủ ngon và sức khỏe chỉ sau thời gian ngắn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhờ kỹ thuật đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao HRM.July 1 at 12:00 pm -
Long Châu hợp tác cùng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia chủ động tiên phong tiến hành “kiểm tra kép vì sức khỏe người dân và khách hàng”
Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của người tiêu dùng và sức khỏe cộng đồng, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ trong phòng chống hàng giả, hàng kém chất lượng, hệ thống nhà thuốc Long Châu chủ động tiên phong ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế).June 25 at 5:09 pm