WHO: Đã không thể đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trước tháng 6

Nhân viên tháo dỡ 350.000 liều vaccine AstraZeneca khỏi xe tải tại sân bay quốc tế Kotoka ở Ghana
Mục tiêu trước đó của WHO là tiêm chủng cho 10% dân số mỗi nước trước tháng 9/2021 cũng đã không đạt được. Theo hãng tin Reuters, tính đến thời điểm hiện tại, tại các quốc gia thu nhập thấp, tỷ lệ tiêm chủng mũi đầu vaccine mới chỉ đạt 12%.
Người đứng đầu bộ phận tiêm chủng của WHO, bà Kate O'Brien cho biết mục tiêu đạt 70% dân số được tiêm không chỉ đơn thuần là lời nói suông. “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia hãy nghiêm túc về hành động của mình để đạt được mục tiêu, trong khi chúng tôi cũng biết rõ trên cơ sở từng quốc gia, sẽ có những lý do khiến mục tiêu đề ra không phù hợp với quốc gia đó”, bà Kate O'Brien nhấn mạnh.
Về phần mình, Liên minh Vaccine (GAVI) – đối tác của WHO trong sáng kiến COVAX phân phối bình đẳng vaccine toàn cầu – đã rút lại mục tiêu chung.
Tại cuộc họp trực tuyến tuần trước với WHO châu Phi, bà Aurelia Nguyen – Giám đốc điều hành COVAX của GAVI – cho biết quan trọng là các nước đạt được mục tiêu do chính mình đề ra, bất kể mục tiêu đó thấp hay cao hơn tỷ lệ 70% của WHO.
Không mấy tự tin đạt mục tiêu 70% là một dấu hiệu nữa cho thấy chấm dứt đại dịch trên toàn cầu có thể là thách thức phức tạp hơn và kéo dài hơn so với kỳ vọng.
Các tài liệu trong cuộc họp nội bộ cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) hồi đầu tháng này đã chỉ ra 8 quốc gia cực kỳ khó đạt được mục tiêu vào tháng 6/2022, bao gồm Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Ghana, Kenya, Nigeria, Sierra Leone và Sudan. 26 nước khác, trong đó có Yemen, Uganda và Haiti, cũng đang cần hỗ trợ.
Tuy nhiên, theo bà O'Brien, vẫn còn một vấn đề lớn hơn mà WHO cần tập trung. “Câu hỏi được đặt ra là, với biến thể Omicron đã và đang lây lan một cách chóng mặt đối với dân số trên toàn thế giới, liệu tỷ lệ 70% còn phù hợp”, vị chuyên gia nhận định. Đối với người đứng đầu bộ phận tiêm chủng WHO, con số đó chưa bao giờ là một “con số thần kỳ”. Nó chỉ là một mốc để đánh giá rủi ro, để đặt ra mục tiêu kiểm soát virus SARS-CoV-2.
Nhiều bằng chứng mới cho thấy các loại vaccine hiện hành chỉ có hiệu quả nhất định đối với khả năng lây nhiễm. Bên cạnh đó, Omicron lại có thể xâm nhập vào cơ thể những người mắc COVID-19 hồi phục hoặc người đã tiêm vaccine. Một số chuyên gia y tế cho rằng mục tiêu đặt ra để miễn dịch cộng đồng hiện nay chủ yếu chỉ mang tính chất tượng trưng.
"Chúng tôi đang trong quá trình xem xét các kịch bản đại dịch có thể diễn ra sau này", bà O'Brien nói. Cụ thể, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng có thể sẽ phải đặt ra cao hơn đối với các nhóm có nguy cơ cao.
Theo Tin Tức

- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tập đoàn Amway ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới
Hôm nay, thương hiệu chăm sóc tóc Satinique, thuộc Tập đoàn Amway vừa ra mắt bộ giải pháp chăm sóc tóc và da đầu hoàn toàn mới. Với công thức cải tiến vượt trội, chứa các dưỡng chất từ thực vật an toàn và dịu nhẹ, Satinique mang đến hiệu quả chăm sóc tối ưu, giúp mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.April 17 at 4:46 pm -
Long Châu đồng loạt phủ cờ Tổ quốc ở hơn 2025 nhà thuốc trên toàn quốc nhân dịp lễ 30/4 - 1/5
Những ngày tháng Tư, khắp các tuyến đường, con phố trên cả nước dần nhuộm đỏ sắc cờ. Người người, nhà nhà đều háo hức chuẩn bị đón chào dịp lễ trọng đại – kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Hòa trong không khí ấy, hệ thống hơn 2000 nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc đồng loạt trang trí, treo cờ Tổ quốc rực rỡ.April 15 at 2:19 pm -
Meijibio Healing Retreat: Hành trình chữa lành cho sức khỏe thân – tâm – trí
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, con người ngày càng ý thức rõ hơn về nhu cầu chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, không chỉ là chữa bệnh, mà còn là phòng ngừa, phục hồi và tái tạo năng lượng sống. Từ đó, khái niệm Healing Retreat – hành trình chữa lành dần trở thành xu hướng mới trên toàn cầu, đặc biệt với những ai đang tìm kiếm sự cân bằng sâu sắc giữa thể chất và tinh thần.April 15 at 10:06 am -
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Vào tối ngày 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu - là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.April 11 at 11:30 am