Xét xử phúc thẩm vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

Thông tin mới nhất trong phiên xét xử phúc thẩm vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón ở Hà Nội.

By Quang Thịnh (T/H)/ Sức Khỏe Cộng Đồng
2020/08/11 14:41

Xét xử phúc thẩm vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón. (Ảnh: Tuoitre)

Xét xử phúc thẩm vụ bé trai lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón. (Ảnh: Tuoitre)

 

Sáng 11/8, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo kêu oan của bà Nguyễn Bích Quy (56 tuổi) và đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Doãn Quý Phiến (54 tuổi, tài xế) và chị Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm của nạn nhân Lê Hoàng Long, 6 tuổi).

Toà còn xét kháng cáo về dân sự của bị đơn là Công ty TNHH Du lịch vận tải Ngân Hà, đơn vị thuê xe của ông Phiến để chở học sinh. Tuy nhiên trong phần thủ tục đầu phiên phúc thẩm, đại diện công ty xin rút toàn bộ kháng cáo vì "lý do nhân văn".

Tại phiên tòa sáng nay, toà cũng triệu tập hai giám định viên của Viện khoa học hình sự, Bộ Công an. 9 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo, bị hại và bị đơn dân sự.

Đầu phần thủ tục, luật sư Nguyễn Thanh Sơn, bào chữa cho bị cáo Quy, đề nghị HĐXX triệu tập thêm hai người làm chứng là giảng viên giáo dục thể chất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và một sinh viên.

Luật sư cho rằng lời khai của hai người này rất quan trọng, ảnh hưởng đến bản chất vụ án.

"Cả hai nhân chứng đều cho rằng trong thời gian ôtô của ông Phiến đỗ ở sân ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền đều không phát hiện có ai trên xe. Cụ thể hơn, chị Trang cho rằng khoảng 9h10 ngày 6/8/2019, chị đứng cạnh xe của trường Gateway để soi gương và không phát hiện điều gì bất thường bên trong", luật sư Sơn trình bày – thông tin trên Báo Tuổi Trẻ.

Đại diện VKSND Hà Nội cho rằng những điều này Viện chưa được biết nên đề nghị HĐXX xem xét và đánh giá.

HĐXX nói chứng cứ luật sư đưa ra không mới và không ảnh hưởng nội dung vụ án. Trong quá trình xét xử, HĐXX sẽ cân nhắc, đánh giá.

Trên Báo VnExpress đưa tin, theo bản án sơ thẩm tuyên tháng 1, bà Quy bị phạt 24 tháng tù, ông Phiến 15 tháng, Thuỷ nhận 12 tháng cùng về tội vô ý làm chết người. Bị cáo Quy, Phiến mỗi người bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình nạn nhân, trong đó ông Phiến được khấu trừ 20 triệu đồng tự nguyện khắc phục trước đó. Công ty Du lịch vận tải Ngân Hà bồi thường 249 triệu đồng.

Bản án xác định, sáng 6/8/2019, ông Phiến lái xe ô tô Ford Transit 16 chỗ cùng bà Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé Lê Hoàng Long. Khoảng 7h30, khi xe đến cổng trường Gateway, bà Quy đóng cửa mà không kiểm tra, dẫn 12 học sinh vào trường.

Ông Phiến sau đó cũng xuống xe mà không kiểm tra lại khiến bé Long bị bỏ quên trên xe ô tô từ 7h23 đến 16h15. Bé chết do suy hô hấp tuần hoàn, sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Toà sơ thẩm xác định bà Quy giữ vai trò chính. Là người giám sát học sinh, bà buộc phải điểm danh các bé trước khi rời xe nhưng không thực hiện. Tài xế Phiến không thực hiện theo luật giao thông đường bộ, không kiểm tra trong xe.

Bị cáo Thủy, nếu làm đúng trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, thấy học sinh vắng mặt không phép phải liên hệ với gia đình và cập nhật lên phần mềm quản lý của trường, thì hậu quả đã không xảy ra.

Bản án sơ thẩm đánh giá trường Gateway "chưa kiểm tra chặt chẽ" dù có ban hành các quy trình vận hành. Bà Quy điền vào sổ điểm danh đủ 13 học sinh đến lớp nhưng thực tế thiếu bé Long, trường cũng không biết. Cô Thuỷ điền vào phần mềm quản lý rằng Long nghỉ học có phép song trường không kiểm tra xem đúng hay không.

Bài liên quan
comment Bình luận