Xót thương cậu bé 15 tuổi không cha, mẹ bỏ đi biệt tích mắc ung thư xương quái ác

Căn bệnh ung thư xương quái ác đã "cướp" đi của Tú chân trái. Để cứu chàng trai 15 tuổi không cha, mẹ thì đi biệt tích, gia đình cậu kiệt quệ, phải vay mượn khắp nơi và bán đi cả mảnh vườn.

12/03/2021 09:35

Trên giường bệnh, chàng trai 15 tuổi chỉ còn da bọc xương, nằm co quắp với chiếc chân trái vừa bị đoạn chi đến ngang đùi, vẫn còn quấn băng trắng toát.

Căn bệnh ung thư xương đã "cướp" đi chi trái của chàng trai không cha, người mẹ thì mất tích từ hơn chục năm trước. Đó là hoàn cảnh của chàng trai Vũ Văn Tú, (thôn Thanh Xuân, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa), hiện Tú đang điều trị tại Khoa Nhi, bệnh viện k3 Tân Triều (Hà Nội).

ung thu xuong

Mắc căn bệnh ung thư xương khiến Tú phải cắt cụt ngang đùi trái.

Mặc dù rất đau sau ca phẫu thuật, nhưng tuyệt nhiên chàng trai không khóc, em bặm môi lại, mắt mở to nhìn trân trối lên trần nhà, mồ hôi thì tứa ra đầm đìa trên trán. 

Lấy khăn lau mồ hôi cho đứa cháu bất hạnh, anh Nguyễn Duy Châu, (31 tuổi, là cậu ruột của Tú) giọng buồn bã, kể anh em Tú ra đời mà không biết cha mình là ai. Bởi, mẹ Tú bị dị tật chân bẩm sinh, nên những gã đàn ông chỉ tán tỉnh trêu đùa, rồi lợi dụng khiến người phụ nữ tật nguyền mang thai. Năm Tú 2 tuổi, thì mẹ bỗng dưng mất tích, nhiều người nói mẹ em bị lừa bán sang nước ngoài.

Không có bố, mẹ biệt tích đến nay đã hơn chục năm trời, anh em Tú lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà ngoại năm nay cũng đã 65 tuổi và người cậu ruột làm công nhân cầu đường. Cuộc sống khốn khó, nhưng anh em Tú vẫn chăm chỉ học hành, để không phụ công những người đã nuôi dưỡng mình.

Nhưng số phận thật nghiệt ngã, tháng 7/2020, Tú kêu đau chân, anh Châu cắt thuốc nam cho cháu. Sau hơn tháng trời dùng thuốc nam không những không đỡ, mà chân trái của Tú còn nổi lên khối u to như quả ổi.

ung thu

Để đứa cháu bất hạnh được đến viện chữa trị, người cậu này đã phải vay mượn hàng trăm triệu đồng.

Anh Châu vội vã đưa Tú đi bệnh viện, từ bệnh viện huyện rồi chuyển lên bệnh viện tỉnh. Khối u ở chân trái Tú ngày một to lên. Sau khi cắt bỏ một phần khối u và làm sinh thiết, Tú được chuyển khẩn cấp ra bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội).

Do căn bệnh ung thư xương Tú mắc phải diễn biến xấu, nên sau khi hội chẩn, ngày 28/2/2021 các bác sĩ đành phải phẫu thuật cắt bỏ một phần chân trái của em.

Anh Châu tâm sự, thương hai đứa cháu côi cút, anh phải gồng mình lên làm thuê, làm mướn đủ mọi việc để lo cho các cháu được ăn học. Trước khi Tú lâm bệnh, anh làm công nhân cầu đường, công việc nặng nhọc cứ ráo mồ hôi là hết tiền. Nhưng, người cậu này vẫn gắng sức làm, những mong kiếm cái ăn cho cả nhà và duy trì việc đến trường của 2 đứa cháu.

Bất ngờ Tú phát bệnh hiểm nghèo, anh Châu đành phải bỏ việc để cùng cháu đi khắp các bệnh viện. Mất thu nhập, lại cộng thêm khoản chi phí điều trị tốn kém, không còn cách nào khác gia đình anh phải vay mượn khắp mọi nơi.

"Em vay ngân hàng 50 triệu đồng rồi bán mảnh vườn được 60 triệu đồng và vay anh em họ hàng 50 triệu đồng nữa để chữa trị cho đứa cháu tội nghiệp. Bác sĩ nói cháu phải điều trị lâu dài nữa, chưa kể anh của Tú đang học đại học cũng cần tiền để đóng học phí. Giờ em cũng không biết phải làm sao. Không điều trị tiếp là có tội với cháu, nhưng gia đình em bất lực thật rồi...", anh Châu nói rồi lặng lẽ lấy tay gạt nước mắt.

 Là người trực tiếp điều trị cho Tú, bác sĩ Hoàng Tuấn Anh - Khoa Ngoại bụng 2, cho biết, Tú được xác định mắc ung thư xương chày trái và được chuyển từ bệnh viện tỉnh Thanh Hóa ra bệnh viện K từ tháng 11/2020.

Hiện Tú đã được điều trị hóa chất 3 đợt, nhưng do khối u đã xâm lấn vùng gối, nên ngày 28/2, các bác sĩ đã phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 đùi trái. Chờ Tú khỏe hơn sẽ tiếp tục điều trị hóa chất.

"Tú vẫn còn hy vọng tới 60 - 70% cơ hội sống, đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên hoàn cảnh của gia đình Tú rất khó khăn, trong khi việc điều trị sẽ phải kéo dài và tốn kém. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong bạn đọc Dân trí chung tay cứu giúp cho cháu…", bác sĩ Tuấn Anh nói.

Ông Nguyễn Trọng Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thái cho biết: Gia đình cháu Tú thuộc diện đặc biệt khó khăn ở địa phương, cháu không có bố, mẹ không rõ tung tích từ nhiều năm.

"Từ ngày cháu Tú mắc bệnh hiểm nghèo, khó khăn càng chồng chất khó khăn. Qua báo Dân trí, chúng tôi tha thiết mong các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình cháu", ông Thắng nói.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Anh Nguyễn Duy Châu (cậu ruột Tú)

Địa chỉ: Thôn Thanh Xuân, xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

ĐT: 0965804566

Hiện Tú đang điều trị tại khoa Ngoại bụng 2, bệnh viện K Tân Triều.

Theo Dân trí

comment Bình luận