Yên Bái khuyến cáo người dân không sử dụng các loại động, thực vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký ban hành công văn số 1531/CV-UBND chỉ đạo các sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
13/05/2024 17:45

Theo công văn, để chủ động tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh (gồm Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin và Truyền thông), UBND các huyện, thị xã, thành phố chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân không sử dụng các loại thực vật, động vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ; nếu có triệu chứng nghi ngờ ngộ độc đến ngay cơ sở y tế gần nhất đế cấp cứu, điều trị kịp thời.

yenbai

Loài sâu ban miêu mà 3 người dân Yên Bái bị ngộ độc đã ăn phải (Ảnh: Báo Yên Bái)

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát việc chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm đối với các cơ sở thuộc phạm vi quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho cộng đồng; sẵn sàng phương án tiếp nhận, phân loại, cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khoẻ, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra và khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm.

Triển khai các biện pháp giám sát, phòng ngừa và ngăn chặn sự cố về an toàn thực phấm; phối hợp với Sở Y tế trong điều tra nguyên nhân ngộ độc thực phấm (nếu có) và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý theo quy định.

Khuyến cáo người dân nhất là những người thường xuyên ở trên nương rẫy, ở sâu trong rừng, học sinh, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số tuyệt đối không sử dụng, ăn uống hoa quả, thực vật, động vật lạ, nghi ngờ có độc để phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên.

Thu Phương

comment Bình luận

largeer