Tạp chí điện tử Sức Khoẻ Cộng Đồng

Dự án 'Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F' lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam

Tin mới - 18:11 18, Jul 2020
Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F là dự án hiện thực hóa khái niệm “Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp” trong thế kỷ 21. Đây là công trình độc đáo, tiên tiến nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm phát biểu.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm phát biểu.

Ngày 18/7, Cty CP Tập đoàn Quế Lâm tổ chức lễ ra mắt dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F tại thôn Đông Lái (xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế).

Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F được xây dựng trên diện tích 15ha với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, triển khai theo từng giai đoạn, từng hạng mục. Dự kiến, vào năm 2021 sẽ hoàn thành tổng thể toàn bộ dự án Tổ hợp 4F.

Ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Quế Lâm với các đối tác.

Ký kết hợp tác giữa Tập đoàn Quế Lâm với các đối tác.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F (Farm – Food – Feed – Fertilizer) là dự án hiện thực hóa khái niệm “Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp” trong thế kỷ 21. Đây là công trình độc đáo, tiên tiến nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Tổ hợp gồm các hạng mục đầu tư chủ yếu như nhà máy sản xuất các chế phẩm sinh học với công suất sản xuất trên 50.000 tấn/năm được xây dựng trên diện tích 2,5ha, phục vụ chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ, sinh học. Tái sử dụng phụ phẩm nông nghiệp, hữu cơ thành phân bón hữu cơ vi sinh, bảo vệ môi trường; Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hữu cơ (không hóa chất) với công suất thiết kế là 100.000 tấn/năm, diện tích 3,5ha, phục vụ chuỗi chăn nuôi an toàn sinh học, hữu cơ, hiệu quả. Do nông dân Việt Nam chủ động sản xuất, cung cấp nguyên liệu đầu vào.

Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ.

Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ.

Bên cạnh đó, còn có trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ. Đây là hạng mục hoàn thành đầu tiên của dự án, với diện tích 2ha, gồm 3 dãy chuồng nuôi, 3.600m2/dãy chuồng, được áp dụng tự động hóa trong khâu chăn nuôi, chuồng hở thuận theo tự nhiên có cải tiến, đông ấm, hè mát… Đến nay, Tập đoàn Quế Lâm đã xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học. Trang trại được xây dựng khang trang, hiện đại, có quy mô nuôi từ 8.000 – 10.000 con lợn thịt và hàng trăm con lợn nái phục vụ việc tái, phát triển đàn cho trang trại lợn của Quế Lâm và các nông hộ liên kết nuôi lợn với Quế Lâm. Với 1 dãy chuồng nuôi hàng trăm con lợn nái/năm, ước sản xuất đạt 3.000 – 3.500 con lợn giống đảm bảo lợn con giống, sạch bệnh, đủ tiêu chuẩn Việt Nam – phục vụ tái đàn, phát triển đàn. Với 2 dãy chuồng nuôi lợn thịt, mỗi dãy có 60 ô (diện tích 60m2/ô) nuôi được 8.000 – 10.000 con lợn thịt/năm, sản lượng ước đạt 800 – 1.000 tấn thịt hữu cơ, chất lượng cao cung cấp cho thị trường.

Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ với diện tích 2ha, gồm 3 dãy chuồng nuôi, 3.600m2/dãy chuồng.

Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ với diện tích 2ha, gồm 3 dãy chuồng nuôi, 3.600m2/dãy chuồng.

Ngoài ra, còn có nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh với công suất thiết kế đạt 100.000 tấn/năm được xây dựng trên diện tích 4ha trong khu tổ hợp. Nhà máy không chỉ thu gom, xử lý toàn bộ các phụ phẩm trong khu tổ hợp 15ha thuộc dự án, mà còn thu gom các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp của các khu vực lân cận để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh. Phục vụ đầu vào sạch, chất lượng cao cho trồng trọt.

Theo Cty CP Tập đoàn Quế Lâm, điểm khác biệt cơ bản của mô hình an toàn sinh học, hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm so với các mô hình khác được thể hiện ở chỗ, trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ áp dụng công nghệ vi sinh hiện đại nhất trên thế giới trong chăn nuôi an toàn sinh học, hữu cơ và bảo vệ môi trường…

Các đại biểu tham quan dự án 4F.

Các đại biểu tham quan dự án 4F.

Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hữu cơ là hạng mục đầu tư đầu tiên thuộc dự án "Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F" được phát triển dựa trên sự chắt lọc các thành quả có giá trị khoa học và thực tiễn trong quá trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh; từ các mô hình chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ theo chuỗi do Tập đoàn Quế Lâm đầu tư, phát triển, hiện đang lan tỏa tới nhiều tỉnh thành trên cả nước; từ sự hợp tác, tư vấn của các nhà khoa học trong nước và các nước tiên tiến trên thế giới (Nhật Bản, Canada, Đài Loan...) trong lĩnh vực vi sinh và nông nghiệp hữu cơ.

Dự án

Dự án "Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F" lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Quế Lâm cho biết: “Có thể khẳng định đây là hệ thống trang trại không chỉ tiên tiến, độc đáo mà còn nhân văn, lần đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam. Việc chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học bằng chế phẩm vi sinh giúp an toàn dịch bệnh, đạt hiệu quả cao, chủ động sản xuất và kiểm soát chất lượng đầu vào và đầu ra; giá thành phù hợp, chất lượng thịt cao, an toàn cho môi trường và phù hợp với các điều kiện chăn nuôi khác nhau của nông dân Việt Nam”.

Một điểm đặc biệt trong mô hình chăn nuôi lợn của Tập đoàn Quế Lâm là tất cả phế phẩm, chất thải trong trang trại đều được thu gom và xử lý để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, phục vụ cho trồng trọt, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín từ chăn nuôi đến trồng trọt, từ cây đến đất. Như vậy, vừa tăng hiệu quả kinh tế, phòng ngừa dịch bệnh, vừa góp phần giữ gìn môi sinh môi trường trong lành, xanh – sạch”.

Phát biểu tại lễ ra mắt dự án này, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - đánh giá cao sự nỗ lực và quyết tâm của Tập đoàn Quế Lâm đối với những hoạt động phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là dự án tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F (một dự án mới đầu tiên tại Việt Nam) được triển khai đầu tư tại Thừa Thiên Huế.

Được áp dụng tự động hóa trong khâu chăn nuôi, chuồng hở thuận theo tự nhiên có cải tiến, đông ấm, hè mát…

Được áp dụng tự động hóa trong khâu chăn nuôi, chuồng hở thuận theo tự nhiên có cải tiến, đông ấm, hè mát…

Ông Phương nhấn mạnh, cùng với thực hiện đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tỉnh Thừa Thiên Huế xác định dự án "Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F" của Tập đoàn Quế Lâm là một trong số các dự án trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh. Có thể khẳng định rằng, với dự án này, Tập đoàn Quế Lâm đã đi đầu trong tư duy tiên phong, đổi mới sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là giải quyết được bài toán khó trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ và chăn nuôi lợn trước tình hình dịch bệnh.

Bài liên quan
Tuấn Hiệp/Sức Khỏe Cộng Đồng
Share:

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Có 850 trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tập trung
Tin mới - 20:22 13, Aug 2020

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 850 trường hợp.

HLV Park Hang-seo triệu tập 48 cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31: CLB Nam Định có 2 cái tên góp mặt
Tin mới - 20:06 13, Aug 2020

Chiều 13/8, HLV Park Hang-seo đã công bố danh sách triệu tập 48 cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31.

Người phụ nữ mang thai 5 tháng nhiễm Covid-19
Tin mới - 20:06 13, Aug 2020

Một người phụ nữ có thai 5 tháng ở tỉnh Quảng Nam đã nhiễm Covid-19.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Quảng Trị là F1 của bệnh nhân 750, 833 và 861
Tin mới - 20:06 13, Aug 2020

Tối 13/8, Tiểu ban Truyền thông (Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Trị) thông tin về lịch trình di chuyển của Bệnh nhân 904 vừa được Bộ Y tế công bố...

Sao Việt hôm nay (13/8): Ngọc Trinh 'thả thính', sự thật bức ảnh Hương Giang lẻ loi đi chơi cùng hội bạn Matt Liu
Tin mới - 19:00 13, Aug 2020

Hình bóng cô gái thấp thoáng phía xa trong bức ảnh với nhóm bạn thân của Matt Liu không phải Hương Giang.

CLB Nam Định gây tranh cãi với bài đăng ủng hộ CĐV bắn pháo sáng
Tin mới - 18:56 13, Aug 2020

CLB Nam Định có hành động khó hiểu khi ủng hộ CĐV có hành động bắn pháo gây thương tích nặng cho một cổ động viên trong trận đấu giữa Hà Nội FC và Nam Định.

Tin Covid-19 mới nhất tối 13/8: 22 ca mắc mới, 2 ca tử vong
Tin mới - 18:12 13, Aug 2020

Tin Covid-19 mới nhất tối 13/8 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm 22 ca mắc mới ở nhiều địa phương và 2 trường hợp tử vong.

Cách treo cờ rủ đúng quy định trong Lễ Quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
Tin mới - 16:38 13, Aug 2020

Theo Quy định, trong 2 ngày diễn ra Lễ Quốc tang đồng chí Lê Khả Phiêu, các cơ quan công sở phải treo cờ rủ. Cần lưu ý cách treo cờ rủ đúng quy định trong Lễ Quốc tang.