10 loại siêu thực phẩm mùa đông có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát lượng đường huyết và quản lý tốt bệnh tiểu đường. Có một số loại siêu thực phẩm mùa đông không chỉ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn giữ ấm cơ thể và tăng cường miễn dịch trong mùa đông. Dưới đây là 10 loại siêu thực phẩm mùa đông có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
22/11/2021 16:41

Trứng luộc

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trứng luộc chín (cả lòng trắng và lòng đỏ trứng đều đông đặc) là một nguồn protein quan trọng có thể giúp bạn cảm thấy no mà không làm tăng lượng đường trong cơ thể. Một nghiên cứu cũng nói rằng tiêu thụ trứng thường xuyên khoảng 2-4 phần / tuần có liên quan đến việc giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với chỉ 0-1 phần / tuần. Tuy nhiên, điều này liên quan đến đàn ông trung niên chứ không phải phụ nữ; Ăn nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở phụ nữ. Ngoài ra, trứng giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông và do đó đây là loại thực phẩm tốt nhất trong số các loại siêu thực phẩm mùa đông.

Lưu ý: Phụ nữ có thể ăn trứng luộc như một bữa ăn nhẹ thường xuyên để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Quả óc chó

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở những người tiêu dùng quả óc chó, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn. Quả óc chó phần lớn có liên quan đến việc kiểm soát đường huyết vì chúng có thể giúp cải thiện mức đường huyết và cũng góp phần quản lý cân nặng ở bệnh nhân tiểu đường. Loại hạt thiết yếu này cũng chứa nhiều axit béo omega-3 có thể giúp duy trì độ ẩm cho da và cũng tốt cho tóc. Quả óc chó có thể là một món ăn nhẹ tốt để tạo nhiệt cho cơ thể trong mùa đông. 

Bí đao

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bí đao là một trong những loại rau dinh dưỡng thường thấy trong mùa đông. Một nghiên cứu cho biết nó có thể giúp giảm lượng đường huyết cao nhanh chóng và có hiệu quả cao đối với những bệnh nhân tiểu đường bị bệnh nặng. Tác dụng chống đường huyết mạnh của bí mùa đông chủ yếu là do sự hiện diện của các chất phytochemical như tannin, saponin và flavonoid. Những hợp chất này cũng có thể giúp tăng cường miễn dịch trong mùa và giữ cho bệnh nhân tiểu đường khỏe mạnh.

Trà gừng

Gừng được biết đến rộng rãi với tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể cốt lõi và cung cấp độ ấm cho cơ thể. Theo một nghiên cứu, gừng có thể giúp giảm đáng kể lượng đường huyết do tác dụng chống oxy hóa, chống cholesterol và chống tiểu đường, do đó giảm nguy cơ biến chứng ở bệnh tiểu đường. Trà gừng là thức uống bổ dưỡng và lành mạnh nhất để giữ ấm cơ thể trong mùa đông, cũng như duy trì lượng đường ở bệnh nhân tiểu đường. Trà cũng có thể giúp giảm chu vi trọng lượng và trọng lượng cơ thể.

Quế

Quế là một chất phụ gia tuyệt vời cho các loại trà, súp, cà ri và bánh nướng. Theo Ayurveda, quế có thể mang lại sự thay đổi lớn đối với nhiệt độ cơ thể và đó là lý do tại sao, trà quế là tốt nhất cho mùa đông. Quế cũng có tác động tích cực đến lượng đường trong máu của cả người khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường. Ở bệnh nhân tiểu đường, khoảng 3-6 g quế có thể giúp duy trì lượng đường. Đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của quế cũng giúp giữ cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tiểu đường. 

Tiêu thụ cá và quản lý bệnh tiểu đường không liên quan trực tiếp; tuy nhiên, một số nghiên cứu liên quan đến việc cải thiện mức đường huyết của cá. Cá có nhiều protein, vitamin D và axit béo omega-3 hơn có thể giúp giảm mức cholesterol, cải thiện sự mất nhạy cảm với insulin và do đó, kiểm soát bệnh tiểu đường và ngăn ngừa các biến chứng của nó. Ngoài ra, các món cá nóng như cà ri và súp, khi được chế biến với các gia vị nóng như ớt, tỏi và gừng, có thể giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông.

Đậu tây

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên các loại đậu như đậu tây có thể đóng một vai trò lớn trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng giúp kiểm soát lượng đường ở những người mắc bệnh tiểu đường. Đậu tây có chỉ số đường huyết thấp khiến chúng tiêu hóa chậm và do đó ít gây tăng đường hơn sau khi tiêu thụ. Ngoài ra, đậu tây được biết là làm giảm phản ứng đường huyết khi ăn với gạo so với chỉ ăn gạo.

Cam

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cam là loại trái cây tốt nhất cho mùa đông và cũng là một trong những loại trái cây tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường. Các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, magiê, folate, beta-carotene và flavonoid trong cam có đặc tính quản lý mức độ glucose, giảm cholesterol và cũng bảo vệ tế bào tuyến tụy khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Cam cũng là một loại trái cây tuyệt vời cho tiêu hóa và có thể giúp thực hiện hiệu quả quá trình tiêu hóa, do đó tạo ra nhiệt trong cơ thể để chống lại nhiệt độ lạnh giá của mùa đông. 

Đinh hương

Theo một nghiên cứu, cây đinh hương hoạt động theo nhiều cách để kiểm soát lượng glucose trong cơ thể. Nó làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau bữa ăn, giảm mức cholesterol và cũng ngăn ngừa tổn thương tế bào tuyến tụy và thận khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Đinh hương cũng là một loại gia vị tuyệt vời để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể khi tiêu thụ. Nó có thể giúp giữ ấm cơ thể khi được tiêu thụ dưới dạng trà hoặc súp.

Hạt bí ngô

Sự hiện diện của một số thành phần hoạt tính như axit nicotinic, trigonelline, sterol, peptide và D-chiro-inositol trong hạt bí ngô có tác dụng hạ đường huyết cao có thể giúp duy trì kiểm soát glucose ở cả bệnh nhân tiểu đường và người khỏe mạnh. Sự hiện diện của chất xơ trong hạt bí ngô cũng có thể giúp bạn no lâu hơn và ngăn chặn tình trạng say xỉn thường xuyên. Một lượng lớn magiê trong hạt bí ngô có thể giúp điều chỉnh nhiệt cơ thể và giữ ấm cho bạn trong mùa đông. Tránh tiêu thụ quá mức để ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa.

Theo Boldsky

comment Bình luận

largeer