11 loại thực phẩm bổ não tốt nhất

Một số thực phẩm tốt cho não là trà xanh, cá hồi, hạt bí ngô, sô cô la đen, cà chua và trứng. Điều này xảy ra bởi vì những thực phẩm này là nguồn cung cấp omega 3, flavonoid và catechin dồi dào, là những hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa, kích thích và chống viêm.
23/11/2024 16:37

Để duy trì sức khỏe não bộ, điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, vì những chất dinh dưỡng này có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào thần kinh, cải thiện trí nhớ và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh như trầm cảm, mất trí nhớ, Alzheimer hoặc Parkinson. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà giúp cải thiện sức khỏe não bộ và trí nhớ như Ginkgo biloba, hương thảo và trà nghệ.

Danh sách thực phẩm tốt cho não

Một số thực phẩm tốt cho não:

1. Trà xanh

Trà xanh có chứa caffeine, giúp cải thiện sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng bằng cách tăng mức serotonin trong não, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung, cho phép bạn thực hiện các hoạt động tập trung hàng ngày hiệu quả hơn, cải thiện hiệu suất.

be

Hơn nữa, trà xanh có flavonoid và catechin có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm giúp bảo vệ não chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra và giảm nguy cơ phát triển các bệnh như Parkinson và Alzheimer.

Cách dùng: Uống 2 đến 4 tách trà này mỗi ngày, dùng lá trà xanh, túi trà hoặc bột trà. Tuy nhiên, nên uống trà xanh giữa các bữa ăn vì nó có thể làm giảm sự hấp thu một số chất dinh dưỡng như sắt và canxi.

2. Cá hồi

Cá hồi là thực phẩm tốt cho não vì nó là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào, một chất béo lành mạnh rất quan trọng để xây dựng tế bào não và thần kinh, cần thiết để tăng tốc phản ứng của não, hỗ trợ học tập và cải thiện trí nhớ.

Hơn nữa, cá hồi còn giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh nhờ chứa protein và vitamin B12, những chất dinh dưỡng có tác dụng hình thành và duy trì các tế bào hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Cách tiêu thụ: Cá hồi có thể được ăn sống, nướng, hun khói, ướp hoặc nướng, 2 đến 3 lần/tuần.

3. Sôcôla đen

Sô cô la đen rất giàu flavonoid, catechin và epicatechin có tác dụng chống oxy hóa, giảm tổn thương tế bào não và kích thích quá trình oxy hóa não, có thể giúp cải thiện khả năng học tập và giảm sự suy giảm tinh thần tự nhiên của tuổi già, đặc biệt là trí nhớ.

Hơn nữa, sô cô la đen còn làm tăng cảm giác sảng khoái vì nó chứa tryptophan, một loại axit amin thiết yếu để sản xuất serotonin trong não.

Cách tiêu thụ: Nên tiêu thụ 6 đến 10 gram, tương đương với một hình vuông sô cô la mỗi ngày. Lý tưởng nhất là sô cô la đen nên có ít nhất 70% ca cao trong thành phần.

4. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa như axit phenolic và flavonoid có tác dụng ức chế hoạt động của các gốc tự do trong tế bào não và giảm tổn thương não. 

Những hạt này là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời như sắt, kẽm, đồng và magiê, rất quan trọng để cải thiện chức năng của tế bào thần kinh cũng như khả năng học tập và trí nhớ.

Cách tiêu thụ: Bạn có thể tiêu thụ hạt bí ngô ở dạng rang, luộc hoặc nướng, dưới dạng bột trong bánh ngọt, bánh mì hoặc trong sinh tố hoặc nước trái cây. Lượng hạt được khuyến nghị, chẳng hạn như hạt bí ngô, để đạt được lợi ích của chúng là 30 gram mỗi ngày, tương đương với 1 muỗng canh.

5. Cà chua

Vì có chứa lycopene và fisetin trong thành phần, các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, cà chua là thực phẩm tốt cho não, giúp giảm viêm tế bào thần kinh và stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Cách tiêu thụ: Cà chua là một loại rau rất linh hoạt và có thể được tiêu thụ ở dạng tự nhiên, nhưng cũng có thể được chế biến dưới dạng bột nhão, súp, nước trái cây, nước sốt, bột hoặc cô đặc.

6. Men bia

Men bia là một lựa chọn thực phẩm tốt cho não vì đây là nguồn cung cấp vitamin B và khoáng chất dồi dào, giúp cải thiện điều kiện truyền tải thông tin từ tế bào thần kinh, cải thiện khả năng ghi nhớ.

Cách tiêu thụ: Để có được tất cả những lợi ích của men bia, bạn chỉ cần tiêu thụ 1 đến 2 thìa men này mỗi ngày, trộn vào bánh ngọt, bánh mì, súp, nước sốt, sữa chua, sữa, nước trái cây và nước.

7. Cải Brussels

Cải Brussels là thực phẩm tốt cho não vì chúng chứa sulforaphanes, vitamin C và omega 3 là những chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp ngăn ngừa và ngăn ngừa sự chết của tế bào não.

Hơn nữa, loại bắp cải này còn rất giàu khoáng chất như phốt pho và sắt, rất quan trọng đối với hoạt động của tế bào thần kinh, giữ cho não khỏe mạnh.

Cách tiêu thụ: Bạn có thể nấu, nướng hoặc rang cải Brussels trong các công thức nấu ăn như món hầm, mì ống, salad, súp hoặc risottos.

8. Bông cải xanh

Vì chứa flavonoid, vitamin C, vitamin K và glucosinolates có tác dụng chống oxy hóa nên bông cải xanh là thực phẩm tuyệt vời để giữ cho não khỏe mạnh.

Vitamin K có trong bông cải xanh còn rất quan trọng cho việc hình thành chất béo có trong tế bào não, bảo vệ tế bào, giữ cho não khỏe mạnh cũng như giúp cải thiện trí nhớ.

Cách tiêu thụ: Bông cải xanh có thể được dùng nấu chín hoặc sống trong các công thức nấu ăn như salad, súp, món hầm, món xào, souffles, mì ống, trứng tráng và bánh nướng.

9. Sữa

Sữa là thực phẩm tốt cho não vì nó chứa tryptophan, một loại axit amin thiết yếu để sản xuất serotonin trong não và điều chỉnh tâm trạng, sức khỏe và hạnh phúc. 

Cách dùng: Sữa có thể được uống nguyên chất, làm sinh tố hoặc dùng để chế biến các loại bánh ngọt, bánh nướng, cháo hoặc món tráng miệng.

10. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt liên quan đến sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6, folate và choline, rất cần thiết cho sự phát triển não bộ và hình thành các tế bào thần kinh, cải thiện chức năng của chúng.

Choline là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành acetylcholine trong não, đây là chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.

Cách tiêu thụ: Trứng có thể được tiêu thụ hàng ngày ở dạng luộc, tráng, luộc hoặc chiên, dùng đơn giản hoặc thêm vào các món nướng như trong món salad hoặc bánh mì sandwich. 

11. Cam

Cam rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại các gốc tự do có thể gây tổn hại tế bào thần kinh, đó là lý do tại sao loại quả này có thể giúp cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Cách dùng: Cam có thể được dùng tươi hoặc thêm vào các công thức nấu ăn như bánh ngọt, nước sốt và món tráng miệng. Hơn nữa, vỏ cam cũng rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể dùng để pha trà hoặc ở dạng vỏ thêm vào các công thức nấu ăn.

Theo tuasaude

comment Bình luận

largeer