12 lợi ích của củ cải đường
Hơn nữa, củ cải đường còn cung cấp lượng oxit nitric tuyệt vời cho cơ thể, một chất giúp thúc đẩy sự thư giãn của mạch máu, tạo điều kiện lưu thông máu và do đó giúp kiểm soát huyết áp và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện.
Với hương vị đậm đà và ngọt ngào, củ cải đường được bán ở chợ và siêu thị, có thể dùng sống hoặc nấu chín trong các chế phẩm như salad, súp, nước ép, pate, bánh ngọt và súp. Lá củ cải cũng có thể được sử dụng trong các món xào, trứng tráng, súp và bánh kếp.
Những lợi ích sức khỏe chính của củ cải đường là:
1. Giảm huyết áp cao
Củ cải đường giúp giảm huyết áp vì nó có chứa nitrat, thành phần được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể, một chất giúp thư giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu.
2. Cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện
Củ cải đường cải thiện hiệu suất trong quá trình tập luyện vì nó làm tăng lưu thông oxy trong máu đến cơ bắp, tăng năng lượng và sức chịu đựng trong quá trình tập luyện và tạo điều kiện phục hồi sau khi tập thể dục.
3. Tăng cường khả năng miễn dịch
Vì chứa vitamin A, vitamin C và kẽm, các chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ và tăng cường các tế bào phòng vệ của cơ thể nên củ cải đường giúp tăng khả năng miễn dịch.
4. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Củ cải đường là một lựa chọn thực phẩm tốt có thể giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì nó chứa sắt, vitamin B9 và vitamin C, những chất dinh dưỡng quan trọng để sản xuất huyết sắc tố trong máu, một thành phần của hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi cho toàn bộ cơ thể. cơ thể và thường giảm đi khi bị thiếu máu.
5. Duy trì sức khỏe cơ bắp
Với lượng kali và canxi tốt, các khoáng chất quan trọng cho hoạt động bình thường của cơ và co cơ, củ cải đường và lá của loại củ này là những lựa chọn thực phẩm tốt để duy trì sức khỏe cơ bắp, cải thiện hiệu suất và phục hồi sau khi tập thể dục và tránh chuột rút.
6. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Vì chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin C và betalain, các chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học có chức năng chống oxy hóa mạnh mẽ nên củ cải đường giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa lão hóa sớm.
7. Kiểm soát cholesterol
Củ cải đường giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu vì nó chứa chất chống oxy hóa và chất xơ giúp giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột và quá trình oxy hóa tế bào mỡ.
8. Chống táo bón
Với lượng chất xơ tốt, củ cải đường kích thích nhu động ruột tự nhiên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di tản và do đó giúp chống táo bón.
9. Giúp ngăn ngừa ung thư
Vì chứa vitamin A, vitamin C và betalain nên củ cải đường có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do gây ra đối với các tế bào khỏe mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh ung thư.
10. Duy trì sức khỏe của mắt
Củ cải đường duy trì sức khỏe của mắt và ngăn ngừa đục thủy tinh thể vì nó có chứa vitamin A , một chất dinh dưỡng ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh khô mắt, một căn bệnh do thiếu vitamin này và có thể gây khô, khó nhìn trong môi trường tối và mù lòa.
Hơn nữa, vitamin A có trong củ cải đường còn giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.
11. Cải thiện tuần hoàn
Củ cải đường cải thiện tuần hoàn vì nó giàu nitrat, thành phần được chuyển hóa thành oxit nitric trong cơ thể, giúp thư giãn mạch máu và cải thiện lưu thông máu.
12. Tránh các bệnh về tim mạch
Vì rất giàu vitamin B9, hay axit folic, củ cải đường giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ, xơ vữa động mạch hoặc đau tim, vì nó làm giảm mức homocysteine trong cơ thể, một loại axit amin mà khi tăng cao, có thể gây ra những thay đổi trong mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Theo tuasaude.
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tầm nhìn “Borderless Future” - Định hình tương lai không biên giới tại nơi làm việc tốt nhất Việt Nam
Ngày 19/11/2024, tại Hội nghị Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024, khi cái tên Unilever Việt Nam được xướng lên ở vị trí số 1 trong danh sách 100 doanh nghiệp lớn có môi trường làm việc tốt nhất, đó không chỉ là khoảnh khắc đáng tự hào mà còn là sự khẳng định cho tầm nhìn, những nỗ lực bền bỉ của một doanh nghiệp Top 1 ngành FMCG trong hành trình xây dựng môi trường làm việc hiện đại, bền vững.November 20 at 8:20 pm -
Mỡ tự thân - Nguồn tế bào gốc vô giá trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp
Tế bào gốc từ mô mỡ phát triển từ các tế bào trung mô và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y học và khoa học sinh học, bao gồm y học tái tạo và phòng ngừa biến chứng bệnh đái tháo đường.November 20 at 5:33 pm -
Mở khóa thanh xuân, trẻ khỏe toàn diện với liệu pháp tế bào gốc
Lão hóa là một quá trình phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mái tóc mà còn tác động đến cấu trúc và chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y học tái tạo, liệu pháp tế bào gốc được ứng dụng toàn diện giúp cơ thể khỏe mạnh từ bên trong, đồng thời duy trì nét tươi trẻ, rạng rỡ bên ngoài, làm chậm quá trình lão hóa.November 20 at 5:33 pm -
Nhuận tràng Biovaccine – giải pháp tự nhiên cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Táo bón là vấn đề tiêu hóa phổ biến, gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nếu không được điều trị kịp thời, nó có thể dẫn đến các biến chứng như trĩ, đau bụng, khó tiêu và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Nhuận Tràng Biovaccine là giải pháp tự nhiên, an toàn và hiệu quả, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ nhuận tràng, mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho hệ tiêu hóa.November 20 at 9:12 am