13 lợi ích của táo đối với sức khỏe
Ngoài ra, táo còn giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, giúp kéo dài cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn suốt cả ngày, thúc đẩy quá trình giảm cân.
Có nhiều loại táo khác nhau, chẳng hạn như táo xanh, gala hoặc fugi, có thể ăn sống hoặc dùng để chế biến như salad trái cây, sinh tố, mứt hoặc chế biến món mặn như salad hoặc dầu dấm. Vỏ táo cũng có thể dùng để pha trà.
Những lợi ích chính của việc tiêu thụ táo thường xuyên là:
1. Phòng ngừa bệnh tim mạch
Táo rất giàu pectin, một loại chất xơ làm giảm quá trình hấp thụ chất béo, giúp giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch hay đột quỵ.
Ngoài ra, táo còn có flavonoid và carotenoid, các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào mỡ, giúp cân bằng hàm lượng cholesterol “xấu” là LDL trong máu.
2. Phòng ngừa và cân bằng bệnh tiểu đường
Táo có một lượng lớn polyphenol, hợp chất có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào tuyến tụy chống lại tác hại do các gốc tự do gây ra, cải thiện chức năng của hormone insulin và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường.
Bởi vì nó có một lượng lớn chất xơ, táo cũng làm giảm sự hấp thụ đường, thúc đẩy sự cân bằng lượng đường trong máu.
3. Tạo điều kiện giảm cân
Táo rất giàu chất xơ và nước giúp kéo dài cảm giác no lâu hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn suốt cả ngày và thúc đẩy quá trình giảm cân.
Ngoài ra, táo có hàm lượng calo thấp, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân.
4. Chống táo bón
Táo chứa cellulose, hemiaellulose, lignin và pectin, chất xơ giúp tăng khả năng hấp thụ nước trong ruột, hỗ trợ quá trình hình thành và đào thải phân.
Ngoài ra, táo còn chứa pectin, một loại chất xơ prebiotic làm thức ăn cho các lợi khuẩn trong đường ruột, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và giúp chống táo bón.
5. Cân bằng huyết áp
Táo rất giàu kali, một khoáng chất tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, giúp cân bằng huyết áp.
Các chất chống oxy hóa có trong táo cũng giúp duy trì sức khỏe của các động mạch và cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa huyết áp cao.
6. Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày
Các chất xơ trong táo, đặc biệt là pectin giúp hình thành lớp gel bảo vệ niêm mạc dạ dày, trung hòa những tổn thương do axit dư thừa trong dạ dày gây ra, hỗ trợ điều trị viêm dạ dày, loét dạ dày.
Catechin và carotenoid, các hợp chất hoạt tính sinh học có trong táo, cũng có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn gây viêm dạ dày, loét và ung thư dạ dày.
7. Ngăn ngừa ung thư
Các polyphenol có trong táo có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do dư thừa gây ra cho tế bào, giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như phổi, vú và ruột kết.
8. Giúp ngăn ngừa sâu răng
Táo chứa một lượng lớn axit malic, một hợp chất làm tăng sản xuất nước bọt, ức chế sự nhân lên của vi khuẩn chịu trách nhiệm hình thành mảng bám và giúp ngăn ngừa sâu răng.
9. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Táo chứa flavonoid, chẳng hạn như quercetin, có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào của hệ thần kinh trung ương chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, chất flavonoid có trong táo giúp cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa viêm nhiễm ở tế bào não, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
10. Trì hoãn lão hóa sớm
Vì rất giàu chất chống oxy hóa nên táo là một lựa chọn tuyệt vời để tránh tổn thương do các gốc tự do gây ra trên da, ngăn ngừa chảy xệ và nếp nhăn.
Ngoài ra, các chất xơ có trong táo ngăn ngừa sự hình thành các sản phẩm glycation tiên tiến (AGEs), các hợp chất được tạo ra trong cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chẳng hạn như bánh mì trắng, kẹo hoặc bánh ngọt, gây viêm nhiễm và lão hóa sớm.
11. Giúp chống lại sự lo lắng
Táo có chứa pectin, một loại chất xơ prebiotic làm thức ăn cho vi khuẩn có ích trong ruột, góp phần duy trì sức khỏe của hệ vi khuẩn đường ruột, rất cần thiết để chống lại và ngăn ngừa chứng lo âu.
12. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nhờ chứa một lượng lớn carotenoid và flavonoid, các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, táo giúp bảo vệ và cải thiện chức năng của các tế bào hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng và tránh các tình huống như cảm lạnh và cúm.
13. Ngừa hen suyễn và viêm mũi
Táo chứa quercetin, một loại flavonoid có tác dụng điều hòa miễn dịch mạnh, giúp củng cố các tế bào của hệ thống miễn dịch và ức chế các tế bào gây viêm, giúp ngăn ngừa hen suyễn, viêm mũi và viêm phế quản.
Theo tuasaude
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Shimex Việt Nam hân hạnh đồng hành cùng Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa liên tục
Ngày 5/5/2024, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra một sự kiện chuyên đề đầy quan trọng và hấp dẫn dành cho cộng đồng y khoa: Chương trình Hội thảo cập nhật kiến thức y khoa Liên tục.April 27 at 10:17 am -
NutriHealth nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín
Bột rau củ quả đóng gói là sản phẩm tiện lợi, dễ pha chế. Đặc biệt là thành phần tự nhiên nên được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là sản phẩm dành cho những ai đang theo đuổi lối sống healthy hay ăn uống khoa học eat clean. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, NutriHealth được đánh giá là một nhà máy sản xuất gia công bột rau củ quả uy tín.April 26 at 2:21 pm -
Tập đoàn Amway 12 năm liên tiếp dẫn đầu ngành bán hàng trực tiếp thế giới
Amway - thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp tiếp tục nắm giữ vị trí số 1 thế giới về lĩnh vực bán hàng trực tiếp trên bảng xếp hạng Direct Selling News (DSN), đánh dấu cột mốc kỷ lục 12 năm thương hiệu chiếm lĩnh đỉnh cao này.April 25 at 4:10 pm -
BNV Biolab tham gia hai đề tài báo cáo khoa học tại Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7
Ngày 26/4/2024, Hội nghị Da liễu học Mekong lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Khách sạn Mường Thanh, tỉnh Cà Mau. Sự kiện này đã tập trung vào chủ đề "Vai trò dược mỹ phẩm và dinh dưỡng trong da thẩm mỹ", thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực da liễu, dược phẩm và dinh dưỡng.April 24 at 2:18 pm