15 loại thực phẩm có màu đen tốt cho sức khỏe
Gạo đen
Gạo đen có tác dụng chống lại nhiều rối loạn oxy hóa như viêm, bệnh Alzheimer và xơ vữa động mạch. Sự hiện diện của chất chống oxy hóa anthocyanin đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các lợi ích. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng bảo vệ thần kinh của loại hạt quan trọng này chống lại chứng thiếu máu não.
Ô liu đen
Khi thu hoạch ô liu sau khi đã trưởng thành hoàn toàn, chúng tự nhiên có màu đen do tích tụ anthocyanin. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tổng số hợp chất phenolic trong ô liu đen tăng gấp đôi so với ô liu xanh khi quá trình chín trước đó làm tăng nồng độ của hợp chất trong quả. Điều này làm cho ô liu đen có khả năng chống lại các bệnh như ung thư, rối loạn tim và các bệnh viêm nhiễm.
Hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen là một loại gia vị nổi tiếng được công nhận nhờ hợp chất hoạt tính gọi là piperine. Hợp chất này giúp giải quyết nhiều vấn đề về đường tiêu hóa và cũng có tác dụng ngăn ngừa hóa học. Piperine trong hạt tiêu đen cũng đã được chứng minh là có lợi trong việc cải thiện các chức năng nhận thức, khả năng miễn dịch và các triệu chứng trầm cảm.
Trà đen
Trà đen là một sự thay thế ít calo cho nhiều loại đồ uống và nước tăng lực. Chúng chứa nhiều polyphenol như theaflavins, axit amin và thearubigin cùng nhiều flavonoid và catechin khác giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và cao huyết áp.
Nho đen
Nho được tiêu thụ phong phú trên khắp thế giới. Nho đen có hàm lượng chất chống oxy hóa cao so với nho đỏ hoặc xanh. Chúng cũng chứa nhiều flavonoid và polyphenol làm cho chúng có vị ngọt, màu sẫm và bổ dưỡng hơn nhiều so với các loại nho khác.
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi có chứa nhiều anthocyanins và các hợp chất phenolic như flavonols và ellagitannin. Tất cả những điều này góp phần vào tác dụng chống oxy hóa của trái cây, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, các bệnh mãn tính như tiểu đường và các bệnh viêm như viêm khớp.
Rong biển Nori
Rong biển Nori là một loại rau biển ăn được có màu xanh đậm hoặc đen được tiêu thụ ở nhiều nước châu Á. Chúng là một nguồn giàu axit béo omega-3, chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất. Hải sản giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, giảm cân, lượng glucose cao, chức năng tuyến giáp và các bệnh về tim.
Đậu lăng đen
Đậu lăng đen chứa một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là axit gallic, chiếm 95% tổng số axit hydroxybenzoic trong loại xung này. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ hạt của đậu lăng đen có chứa một số lượng lớn chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa.
Tỏi đen già
Allicin, một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh trong tỏi sống bị oxy hóa và chuyển đổi thành các dạng ổn định hơn được gọi là S-allyl cysteine (SAC) và S-allyl mercapto cysteine (SAMC). Các hợp chất này là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến stress oxy hóa. Ngoài ra, các hợp chất cho thấy tác dụng chống tiểu đường, chống béo phì và bảo vệ thần kinh.
Đậu đen
Đậu đen chứa một lượng lớn carbs không tiêu hóa có liên quan đến cholesterol huyết thanh thấp, tác dụng đường huyết thấp và nguy cơ ung thư ruột kết thấp. Chúng được biết đến với tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa nhờ hàm lượng chất xơ cao và còn có khả năng chống oxy hóa chống lại hàng loạt bệnh tật.
Hạt mè đen
Hạt mè đen hoặc cá rô phi đen đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim và xơ vữa động mạch, đồng thời làm giảm mức cholesterol toàn phần và lipid máu. Chúng cũng được biết đến với đặc tính chống lão hóa, chống ung thư và chống viêm. Hạt mè đen cho thấy tác dụng tích cực đối với sức khỏe của thận và xương.
Đậu nành đen
Đậu nành đen thuộc họ đậu nành vàng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đậu nành như đậu phụ và tempeh. Các chất phytochemical trong đậu nành đen có giá trị chữa bệnh. Chúng giúp ngăn ngừa các bệnh như tiểu đường, ung thư, tổn thương não và bệnh Alzheimer.
Nấm rừng đen
Nấm đen là một loại nấm hoang dã có thể ăn được, có hình dáng giống như tai người. Chúng có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, các vấn đề tiêu hóa, sự phát triển của vi khuẩn, cholesterol cao và sức khỏe của gan. Nấm đen được sử dụng rộng rãi trong các loại thuốc cổ truyền từ hàng trăm năm nay.
Cam thảo
Cam thảo là tên của một loại cây được nhiều người biết đến với rễ cây màu đen. Rễ có một hương vị ngọt ngào độc đáo, lý do tại sao nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp thực phẩm. Rễ cam thảo có chứa các hoạt động bảo vệ hóa học, chống viêm và bảo vệ tế bào và được sử dụng trong nhiều ứng dụng điều trị.
Quả mâm xôi đen
Quả mâm xôi đen có nhiều chất chống oxy hóa và ngọt hơn nhiều so với quả mâm xôi đỏ. Các polyphenol chính trong trái cây bao gồm anthocyanins và axit phenolic chịu trách nhiệm cho hoạt động chống oxy hóa cao của chúng. Quả mâm xôi đen ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt.
Theo Boldsky
- Sản phẩm vì sức khỏe
-
Tìm hiểu về bệnh nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với sức khỏe tim mạch, có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hiểu rõ về bệnh nhồi máu cơ tim giúp bạn có thể phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe của mình cũng như người thân một cách hiệu quả.May 21 at 7:19 am -
4 cách phòng chống đột quỵ cực đơn giản tại nhà
Đột quỵ là bệnh lý cấp tính có nguy cơ tử vong cao, sự sống tính từng phút giây và nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả nặng nề. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa đột quỵ bằng những thói quen sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Dưới đây là 4 cách phòng chống đột quỵ cực đơn giản tại nhà mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay.May 20 at 5:35 pm -
Cơ hội trải nghiệm dịch vụ làm đẹp đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam
Ngày 18/5, tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Viện thẩm mỹ DIVA đã phối hợp với NQ Medical tổ chức lễ ra mắt và chuyển giao siêu công nghệ thẩm mỹ 4.0.May 20 at 11:26 am -
Kiểm soát đau đầu, mất ngủ - Giảm rủi ro đột quỵ từ sớm
Đau đầu, mất ngủ tuy không phải là một căn bệnh cụ thể gây đe dọa đến tính mạng nhưng chúng có thể trở thành yếu tố nguy cơ kéo gần khoảng cách đến hung thần đột quỵ. Do đó, kiểm soát tốt đau đầu, cải thiện chất lượng giấc ngủ chính là cách để chúng ta chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân từ sớm.May 18 at 9:34 am