15 loại thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới

Một số loại thực phẩm nguy hiểm nhất trên hành tinh là món ngon ở một số quốc gia. Nếu không biết cách chế biến sẽ khiến nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe.
20/09/2021 11:40

Cá nóc (Fugu)

Ở đâu: Nhật Bản.

Cách ăn: Cá nóc thực sự là một món ăn ngon ở Nhật Bản. Có thể ăn chiên, ăn sống (sashimi), rượu sake fugu, fugu luộc hoặc với miso.

Empty

Không nên ăn: Nếu bạn nấu sai cách, nó có thể làm hỏng các cơ quan nội tạng của bạn, dẫn đến tử vong. Gan và các cơ quan nội tạng của cá nóc chứa một chất độc chết người là tetrodotoxin.

Sự thật: Có tới 44 người tử vong đã được báo cáo trong giai đoạn 1996-2006. Vào năm 2015, 5 người đàn ông đã tử vong sau khi yêu cầu đặc biệt là được ăn gan cá nóc.

Ếch ương

Ở đâu: Namibia

Empty

Cách ăn: Các quốc gia châu Phi ăn cả con ếch, không chỉ phần chân.

Không nên ăn: Ếch có nhiều chất độc hại. Ếch non là nguy hiểm nhất. Ếch chưa bắt đầu giao phối mang độc tố có thể gây suy thận. 

Bạch tuộc (Sannakji)

Ở đâu: Hàn Quốc

Cách ăn: Loại hải sản này rất phổ biến ở Hàn Quốc và được ăn sống.

Empty

Không nên ăn: Hãy chắc chắn rằng bạn nhai kỹ! Chúng vẫn hoạt động sau khi mới giết, có thể khiến bạn bị nghẹt thở khi ăn.

Sự thật: Trung bình mỗi năm có 6 người tử vong vì mắc nghẹn khi ăn bạch tuộc sống.

Ngao huyết (sò huyết)

Ở đâu: Trung Quốc 

Cách ăn: Nó chỉ được hấp nhanh.

Empty

Không nên ăn: Loại hải sản này chứa nhiều vi rút và vi khuẩn gây khó chịu: viêm gan A, E, thương hàn và kiết lỵ.

Sự thật: Năm 1988, có 300.000 người bị nhiễm bệnh và 31 người tử vong ở Thượng Hải. Có thể bây giờ họ nấu chúng ngon hơn nhưng vẫn có khoảng 15% những người ăn ngao huyết bị nhiễm bệnh.

Cá mập

Ở đâu: Iceland

Cách ăn: Cá mập có mùi thối là một món ăn ngon của Iceland. Nó được nuôi trong tối đa 6 tháng, sau đó bị cắt thành nhiều mảnh. Thường được ăn kèm với bánh mì lúa mạch đen.

Empty

Không nên ăn: Vì cá mập không có thận hoặc đường tiết niệu nên tất cả các chất độc hại đều được lọc qua da.

Pho mai thối 

Ở đâu: Sardinia, Ý

Cách ăn: Đây là pho mai thối của Sardinia. Điều thú vị là cách nó được làm ra. Phô mai không được đậy nắp, cho phép ruồi đẻ trứng vào bên trong! Sau đó, ấu trùng sinh sôi gây ra quá trình lên men của pho mai. 

Empty

Không được ăn: Giòi, ấu trùng

Sự thật: Ấu trùng có thể gây bệnh nặng.

Sứa (Echizen Kurage)

Ở đâu: Nhật Bản

Cách ăn: Có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Empty

Không nên ăn: Phải loại bỏ các bộ phận độc hại trước khi ăn sống loại sứa Nhật Bản này.

Sự thật:  Khi nấu chín, không có nguy hiểm.

Cá Ai Cập (Fesikh)

Ở đâu: Ai Cập. Người Ai Cập ăn cá này trong lễ hội mùa xuân truyền thống. 

Empty

Cách ăn: Thông thường, cá được phơi khô dưới nắng và ủ muối lên đến 1 năm.

Sự thật: 4 người tử vong trong năm 2009/2010 do ngộ độc cá fesikh.

Khoai mì (Sắn)

Trong đó: Nam Mỹ 

Cách ăn: luộc, rán, nướng, hấp, nghiền hoặc nướng.

Empty

Không nên ăn: Sắn không được ăn sống. Rễ cây này chứa linamarin, chất này chuyển thành xyanua chết người khi ăn sống.

Sự thật: 27 trẻ em ở Philippines đã tử vong vào năm 2005 sau khi ăn sắn như một món ăn nhẹ ở trường.

Bộ não khỉ

Ở đâu: Châu Á

Empty

Cách ăn: Có! Họ thực sự ăn óc khỉ! Nó có thể được ăn chín, nướng hoặc sống.

Không nên ăn: Não khỉ có thể chứa một căn bệnh có thể khiến bạn mắc phải một phiên bản của bệnh “bò điên”, có thể gây tử vong.

Quả cơm cháy

Ở đâu: Trên toàn thế giới

Empty

Cách ăn: Quả chín hoàn toàn phải được nấu chín đúng cách, không có lá, cành và hạt.

Không nên ăn: Nếu quả cơm cháy chưa chín hoặc không được nấu chín đúng cách, chúng có thể khiến bạn bị ốm nặng. Lá, cành và hạt chứa chất xyanua!

Hạt điều sống

Ở đâu: Trên toàn thế giới

Cách ăn: Ăn sống hoặc chín.

Empty

Không nên ăn: Không ăn hạt điều sống. Hạt điều thô có chứa urushiol. Mức độ cao của hóa chất này gây tử vong.

Sự thật: Hạt điều rang có thể ăn được.

Quả Ackee

Ở đâu: Jamaica

Cách ăn: Người Jamaica ăn quả chín hoàn toàn, không có hạt.

Empty

Không nên ăn: Hạt đen có chứa chất độc, hypoglycin, có thể gây nôn mửa.

Sự thật: Mỗi năm cứ 1000 người ở Caribe thì có một người bị ngộ độc quả ackee.

Lá đại hoàng

Ở đâu: Trên toàn thế giới

Empty

Cách ăn: Chỉ ăn phần thân và rễ.

Không nên ăn: Lá cây đại hoàng có chứa độc tố nguy hiểm. Chúng có thể gây khó thở, tiêu chảy, đau mắt. Khuyến cáo không nên ăn lá.

Quả khế

Ở đâu: Trên toàn thế giới

Cách ăn: Như bất kỳ loại trái cây nào khác.

Empty

Không nên ăn: Mặc dù được ăn khắp nơi trên thế giới nhưng nước ép của loại quả này có thể gây nguy hiểm cho những người có vấn đề về thận. 100ml nước khế có độc vì chứa loại chất độc ảnh hưởng đến não và thần kinh.

Sự thật:  Tuy nhiên, đối với những người có thận khỏe mạnh, cơ thể sẽ có khả năng lọc các chất độc thần kinh nguy hiểm.

Chúng tôi hy vọng bạn đã học được một số thông tin có giá trị từ bài viết này sẽ giúp bạn an toàn khi lựa chọn thực phẩm.

Bình Minh (dịch)

comment Bình luận

largeer