8 loại thực phẩm thực sự gây hại cho thận

Thận của chúng ta có một chức năng cực kỳ quan trọng là giải độc cho cơ thể. Theo Viện Y tế Quốc gia, bộ thận trung bình lọc 200 lít máu mỗi ngày và tạo ra khoảng 2 lít chất thải.
18/09/2021 16:02

Trong quá trình này, các chất dinh dưỡng quan trọng mà chúng ta cần để duy trì chức năng của tất cả các quá trình của cơ thể được gửi trở lại máu. Thận hoạt động suốt ngày đêm để giữ cho chúng ta khỏe mạnh, và thậm chí đóng một vai trò quan trọng trong huyết áp.

Chất lượng chế độ ăn của chúng ta ảnh hưởng rất nhiều đến việc thận cần làm việc chăm chỉ như thế nào để đạt được mục tiêu này. Một số loại thực phẩm gây nhiều áp lực hơn cho các cơ quan hình hạt đậu này, và nên ăn điều độ để tránh phát triển bệnh thận. May mắn thay, không bao giờ là quá muộn để cải thiện sức khỏe của thận, ngay cả khi bạn đã bị rối loạn thận.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm gây căng thẳng rất lớn cho thận của bạn. Một số trong số chúng có giá trị sức khỏe đáng kể và chỉ nên ăn vừa phải, trong khi những loại khác nên tránh hoàn toàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chính xác cách cân bằng chế độ ăn uống có lợi cho thận.

Thịt đỏ

Giá trị của thịt đỏ là hàm lượng protein của nó. Cơ thể chúng ta cần protein để phát triển và xây dựng cơ bắp, nhưng việc thận chuyển hóa là một thách thức. Thịt đỏ cũng chứa khá nhiều chất béo bão hòa. Một lần nữa, thận của chúng ta cần một số chất béo để hoạt động bình thường, nhưng quá nhiều có thể gây ra sự hình thành các tế bào gọi là đại thực bào trong mô thận. Điều đó cuối cùng làm tổn thương thận và dẫn đến tích tụ dư lượng axit trong cơ thể.

Empty

Thịt đỏ, đặc biệt là thịt nội tạng, có chứa một lượng lớn chất có tên là purine, kích thích sản xuất axit uric. Thận thường xử lý axit uric, nhưng khi bạn nạp quá nhiều purin, các viên sỏi gây đau đớn sẽ có xu hướng phát triển.

Rượu

Rượu về cơ bản là một chất độc mà thận của bạn phải lọc. Uống rượu vừa phải không khiến công việc này trở nên quá khó khăn, nhưng uống quá nhiều sẽ khiến họ thực sự căng thẳng. Quá nhiều rượu thực sự làm thay đổi chức năng của thận, giống như nó thay đổi chức năng của não và khiến chúng không thể lọc máu một cách hiệu quả .

Rượu cũng làm mất nước và nước rất quan trọng đối với chức năng của thận cũng như mọi tế bào trong cơ thể chúng ta. Cuộc đấu tranh nội tâm này là một trong những lý do khiến cho những cơn say làm tổn thương rất nhiều. Uống nhiều nước bất cứ khi nào bạn uống rượu là thực sự quan trọng.

Muối 

Natri thực sự là một thành phần quan trọng giúp cơ thể chúng ta duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Hoạt động cùng với kali, natri giữ cho máu của chúng ta đủ nước để lọc qua thận một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi bạn có quá nhiều muối trong chế độ ăn uống, thận buộc phải giữ nhiều nước hơn để làm loãng nó. Điều đó cuối cùng làm tăng huyết áp và thậm chí có thể làm hỏng các cấu trúc cực nhỏ bên trong thận của bạn thực hiện chức năng lọc thực tế - chúng được gọi là nephron .

Muối được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, thậm chí cả đồ ngọt. Để hạn chế tiêu thụ natri, hãy ăn càng nhiều thực phẩm tươi sống chế biến sẵn càng tốt để bạn có thể kiểm soát lượng muối đi vào. Đồng thời, hãy đảm bảo bạn ăn nhiều thực phẩm giàu kali để cải thiện natri- cân bằng kali rất quan trọng đối với quá trình hydrat hóa.

Cà phê

Vì vậy, nhiều người trong chúng ta cần một lượng caffeine hàng ngày để thực sự bắt đầu vào buổi sáng, cộng với một hoặc hai liều vào buổi tối khi chúng ta phải làm việc muộn. Nhưng vì caffeine là một chất kích thích, nó làm tăng tốc độ lưu thông máu và có thể làm tăng huyết áp. Nó cũng là một loại thuốc lợi tiểu nhẹ, có nghĩa là nó ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ nước của thận và có thể dẫn đến mất nước.

Empty

Với một lượng nhỏ, caffeine không gây quá nhiều căng thẳng cho thận của bạn. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức có thể làm trầm trọng thêm bệnh thận và gây sỏi thận do mất nước mãn tính. Miễn là bạn uống 2 hoặc 3 loại đồ uống chứa caffeine mỗi ngày và tạm thời uống nhiều nước, bạn không cần phải lo lắng. Bạn chỉ cần nhớ uống cà phê hoặc trà thay vì sô-đa hoặc nước tăng lực. Chúng ta sẽ nói thêm về điều đó tiếp theo.

Nước ngọt và nước tăng lực

Chúng có vị ngon và cung cấp nhiều năng lượng có đường, nhưng những đồ uống này cực kỳ có vấn đề. Không có giá trị sức khỏe nào đổi được cho nước ngọt và nước tăng lực, vì vậy loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm ngay căng thẳng cho thận và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Những đồ uống này chỉ đơn giản là chứa caffeine và đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo, cũng như một số chất tạo màu và hóa chất nguy hiểm. Caffeine không chỉ là một chất lợi tiểu, mà lượng đường điên cuồng mà bạn tiêu thụ chỉ với một lon nước ngọt hoặc nước tăng lực đơn giản là quá nhiều cho bất kỳ ngày nào. Thận buộc phải bài tiết nhiều qua nước tiểu - đây là một chất an toàn tốt - nhưng theo thời gian, lượng đường trong máu cao sẽ làm tổn thương mô thận và ảnh hưởng đến khả năng lọc máu của chúng.

Empty

Chất làm ngọt nhân tạo

Chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như những chất được tìm thấy trong nước ngọt dành cho người ăn kiêng, nhằm giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào đường không lành mạnh, nhưng nó đã không hoạt động theo cách đó. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các sản phẩm có chất làm ngọt nhân tạo không thực sự làm giảm mức tiêu thụ đường tổng thể của chúng ta. Đây có thể là một yếu tố của một loại biện minh tâm lý mà chúng ta có xu hướng đưa ra - "Tôi đã chọn soda ăn kiêng với bữa trưa, vì vậy bạn có thể ăn một vài bánh hạnh nhân vào bữa tối".

Nghiên cứu cũng kết luận rằng chỉ cần ăn hai cốc nước ngọt mỗi ngày sẽ làm suy giảm chức năng thận. Thực sự, tốt nhất là bạn nên phá bỏ thói quen uống soda cùng nhau. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một chất thay thế tốt hơn cho đường, hãy thử dùng stevia hoặc mật ong hoàn toàn tự nhiên.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi và các chất dinh dưỡng khác cũng như protein. Chúng có thể là một bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn, nhưng không nên tiêu thụ quá mức. Quá nhiều canxi có thể dẫn đến sỏi thận do thận của bạn phải vật lộn để thải lượng dư thừa vào nước tiểu.

Thận làm việc quá sức cũng sẽ không thể xử lý chất thải protein và nó sẽ đạt đến mức nguy hiểm trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạn chế sữa đối với những người bị bệnh thận có thể trì hoãn nhu cầu lọc máu, một quá trình lọc máu khi thận không thể làm được.

Thực phẩm không hữu cơ

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi ăn phải chất độc không tốt cho chúng ta. Điều bạn có thể không nhận ra là gần như không thể rửa sạch dư lượng thuốc trừ sâu trên các sản phẩm phi hữu cơ vì nó ngấm vào thực phẩm. Sau khi ăn phải, cơ thể chúng ta không thể xử lý các hóa chất này ra ngoài, và do đó, mức độ của chúng sẽ tăng lên trong suốt cuộc đời của chúng ta.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người bị bệnh thận mãn tính có xu hướng có mức dư lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể cao hơn. Mối liên hệ chính xác giữa thuốc trừ sâu và bệnh thận vẫn chưa được biết, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng lượng dư lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể cao gây ra tổn thương oxy hóa đáng kể cho thận.

comment Bình luận

largeer