27 trái cây và rau quả giàu axit malic tự nhiên (phần 1)

Axit malic là một hợp chất được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể con người khi đường hoặc carbohydrate phân hủy thành năng lượng. Tuy nhiên, hợp chất này cũng có sẵn tự nhiên trong một số loại trái cây và rau quả.
25/10/2022 11:31

Axit malic không phải là một hợp chất được biết đến nhiều nhưng nó có hiệu quả tương đương với axit xitric. Trong nhiều loại trái cây và rau quả, axit malic giữ vị trí hàng đầu. Nó cung cấp vị chua hoặc đắng cho những thực phẩm này. Dưới đây là những trái cây và rau quả giàu axit malic tự nhiên:

Táo

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Axit malic trong táo là axit hữu cơ chính trong táo so với axit xitric và axit tartaric. Một nghiên cứu cho biết, axit malic trong trái cây chiếm khoảng 90% tổng số axit hữu cơ. Axit citric tồn tại trong táo nhưng với nồng độ rất thấp.

Dưa hấu

Trong một nghiên cứu, người ta đã phát hiện ra rằng, phần cùi và mọng nước của dưa hấu tự nhiên rất giàu axit malic. Nghiên cứu được thực hiện trên cả dưa hấu ruột đỏ và dưa hấu ruột vàng cam.

Chuối

Chuối chín tự nhiên có chứa axit malic như một loại axit chính. Các axit hữu cơ khác như axit xitric và axit oxalic cũng có nhưng ở nồng độ thấp. Hợp chất thiết yếu này xuất hiện ở dạng hòa tan trong chuối, như muối kali hoặc natri. 

Chanh

Mặc dù axit xitric là axit chủ yếu trong chanh, nhưng axit malic cũng được tìm thấy trong quả với số lượng lớn. Trong một nghiên cứu, cùi và lá chanh đã chỉ ra sự hiện diện của axit malic cùng với các hợp chất khác như axit amin và đường. 

Ổi

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Bách khoa toàn thư về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, ổi rất giàu axit malic và các axit hữu cơ khác như axit ascorbic, glycolic và citric. Sự hiện diện của axit malic cùng với các axit khác trong ổi là nguyên nhân tạo nên hương vị chua cay và giá trị pH thấp. 

Mâm xôi đen (dâu đen)

Đây là một loại trái cây ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Một nghiên cứu được thực hiện trên 52 giống dâu đen cho thấy hàm lượng axit malic trong trái cây nằm trong khoảng từ 5,2 đến 35,3% tổng số axit, khoảng 280 mg trong 100 gm. 

Quả mơ

Quả mơ là một loại quả có hình tròn và màu vàng giống quả mận, có vị chua tương tự như quả mận. Một nghiên cứu dựa trên các giá trị khảo sát thực phẩm cho thấy 40 loại thực vật giàu axit malic hàng đầu, xếp mơ ở vị trí thứ sáu với 2,2% axit. 

Mận

Quả mận là một loại trái cây bổ dưỡng và là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, nhiều vitamin và khoáng chất. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thực phẩm nói rằng trong một quả mận tươi chín, axit malic được tìm thấy phần lớn trong số tất cả các axit hữu cơ. Axit Quinic cũng được tìm thấy với số lượng lớn trong trái cây. 

Cherry

Loại quả nhỏ màu đỏ này rất tốt cho tim mạch, xương khớp và ngăn ngừa bệnh gút. Một nghiên cứu nói rằng axit malic trong quả anh đào đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo vị ngọt và chua cho trái cây, trong khi glucose đóng một vai trò nhỏ trong hương vị tổng thể của trái cây.

Kiwi

Loại quả ruột xanh này nổi tiếng với vị ngọt và thơm. Các loài quả mọng rất giàu đường, hợp chất phenolic và axit hữu cơ. Các axit hữu cơ chính trong quả mọng là axit malic và xitric. Kiwi có nhiều axit hữu cơ cùng với quả lý gai đỏ và dòng điện đen.

Nho

Loại quả có nhiều màu sắc này rất tốt cho mắt, tim và da. Nó được sử dụng để làm mứt, rượu vang, nước ép nho, giấm và thạch. Một nghiên cứu nói rằng axit L-malic và axit tartaric là những axit hữu cơ chính được tìm thấy trong nước ép nho. 

Xoài

Loại trái cây theo mùa này có hàm lượng dinh dưỡng cao do chứa nhiều axit hữu cơ, polyphenol, vitamin và khoáng chất. Một nghiên cứu nói rằng các axit hữu cơ chính được tìm thấy trong trái cây là axit malic và axit xitric chịu trách nhiệm về tính axit của nó. 

Vải thiều

Vải thiều hay vải là một loại trái cây cận nhiệt đới chủ yếu được trồng ở các nước châu Á. Nó có một hương vị độc đáo, vị chua và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Axit malic trong thịt quả được tìm thấy rất nhiều cùng với các axit hữu cơ khác như axit tartaric và axit ascorbic. 

Theo Boldsky

comment Bình luận

largeer