3 loại rau giúp dạ dày khoẻ, 3 loại thực phẩm người bị dạ dày cần tránh

Dạ dày có vai trò chứa và tiêu hóa các loại thức ăn, đồ uống mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Nếu dạ dày bị tổn thương thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng, gây sụt cân, suy giảm chất lượng cuộc sống.
17/04/2022 10:50

Không những thế, dạ  dày tổn thương có nguy cơ tiến triển thành ung thư, và đây cũng là loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất, gây suy giảm tuổi thọ. Do ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường xuất hiện các triệu chứng dễ nhầm lẫn, khi người bệnh phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn.

1. Buồn nôn và nôn

2. Đau bụng bất thường

3. Chán ăn và khó tiêu

4. Khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng và có dấu hiệu suy nhược cơ thể

5. Chướng bụng, màu phân bất thường hoặc có máu trong phân.

3 loại rau giúp dạ dày khỏe, chống được ung thư:

1. Hẹ

Empty

Lá hẹ rất giàu chất dinh dưỡng, những thành phần đặc biệt trong hẹ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và tăng cảm giác thèm ăn. Lá hẹ cũng chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, trị táo bón, ngăn ngừa u ng th ư ruột kết và u ng th ư d ạ d ày. Do đó, hẹ rất thích hợp cho những người mắc các b ệnh về d ạ dà y.

2. Bắp cải

Empty

Loại nước giúp hạ đường huyết cực tốt: Tận dụng đúng cách còn giúp "tẩm bổ" cho tim mạch, giúp giảm cân và chống lại lão hóa.

Hàm lượng canxi trong bắp cải cao nhất trong các loại rau. Hàm lượng canxi trong một cốc nước ép bắp cải có thể tương đương với một cốc sữa. Vì vậy người ăn bắp cải thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu canxi.

Ngoài ra, lượng chất xơ thô của bắp cải còn có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ của d ạ d ày và ruột. Do đó, ăn bắp cải có thể tốt cho d ạ d ày và tiêu hóa, đồng thời ngăn ngừa táo bón.

3. Đậu bắp

Empty

Trong y học cổ truyền, quả đậu bắp non được sử dụng như một vị thuốc chữa viêm dạ dày. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét. Còn trong y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan. Đồng thời chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, sau khi ăn vào có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

3 thực phẩm dù ngon nhưng người mắc bệnh dạ dày nhất định phải tránh

1. Ớt

Empty

Thức ăn cay rất phổ biến trong cuộc sống vì chúng kích thích vị giác, giúp người ăn có cảm thấy ngon miệng hơn. Nhưng cũng như đồ chua, đồ cay gây ra cảm giác nóng và gây kích ứng đối với d ạ d ày. Nếu bạn ăn quá ớt sẽ khiến d ạ d ày bị tổn thương, xuất hiện ợ nóng, đau quặn bụng.

2. Đồ sống

Empty

Các lọai đồ ăn sống như sashimi, sushi, đồ tái... dù ngon, cung cấp nhiều vitamin và axit béo omega-3. Nhưng các món ăn chưa được nấu chín này cũng có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng, gây nôn, tiêu chảy và đau d ạ d ày. Ngoài ra, do nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các món đồ sống, ăn đồ tái không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có hệ miễn dịch yếu...

3. Ngô

Empty

Ngô là thực phẩm rất ngon và giàu chất xơ, vitamin, giúp nhuận tràng nhưng ngô lại cứng, không phù hợp cho người bị đau d ạ d ày, viêm loét dạ dày.

* (Ảnh trong bài mang tính chất minh hoạ)

Theo Tạp chí Y học

comment Bình luận

largeer