5 loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới và đến nay ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thói quen ăn uống của chúng ta có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, để hạn chế việc tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư, dưới đây là 5 loại thực phẩm mà bạn phải tránh.
30/09/2021 17:35

Thịt chế biến

thitchebien

Thịt, gia cầm, cá và trứng đều tốt cho sức khỏe, miễn là chúng được nấu chín đúng cách và tiêu thụ điều độ. Dùng bất kỳ sản phẩm làm từ động vật nào đã được bảo quản bằng cách hun khói và ướp muối đều không tốt cho sức khỏe và có thể dẫn đến các mối lo ngại về sức khỏe, từ tăng cân đến ung thư. Quá trình chế biến thịt tạo ra một hợp chất có thể là chất gây ung thư và có thể khiến một người có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và dạ dày. Thay vì chế biến thịt như xúc xích, xúc xích và xúc xích, hãy nấu thịt ở nhà.

Đồ chiên

dochien

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên là một món khác có thể dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Khi thực phẩm như khoai tây hoặc thịt được chiên ở nhiệt độ cao, một hợp chất gọi là acrylamide được hình thành. Các nghiên cứu cho rằng hợp chất này có đặc tính gây ung thư và thậm chí làm hỏng DNA. Bên cạnh đó, thực phẩm chiên rán cũng có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa và viêm trong cơ thể có liên quan đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Thay vì chiên thực phẩm, hãy tìm các phương pháp nấu ăn khác lành mạnh hơn.

Sản phẩm tinh chế

sptinhche

Dù là bột mì, đường hay dầu tinh luyện, tất cả đều có khả năng khiến bạn có nguy cơ phát triển các tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy rằng đường và carbs đã qua chế biến cao có thể làm tăng nguy cơ căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể, có thể nhường chỗ cho các loại ung thư khác nhau. Những người có chế độ ăn nhiều sản phẩm tinh chế có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, vú và nội mạc tử cung (tử cung) cao hơn. Cố gắng giảm tiêu thụ các sản phẩm tinh chế bằng cách hoán đổi lành mạnh. Thay vì đường bằng đường thốt nốt hoặc mật ong, hãy thay thế carbs tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt và chuyển từ dầu tinh luyện sang dầu mù tạt và bơ đã được làm sạch.

Rượu và đồ uống có ga

douongcoga

Cả rượu và đồ uống có ga đều chứa nhiều đường tinh luyện và hàm lượng calo. Việc hấp thụ quá nhiều bất kỳ loại chất lỏng nào trong hai loại chất lỏng này có thể làm tăng số lượng các gốc tự do trong cơ thể, do đó có thể gây viêm. Rượu cũng cản trở chức năng miễn dịch của bạn, khiến cơ thể bạn khó phát hiện và nhắm mục tiêu các tế bào tiền ung thư và ung thư.

Thực phẩm đóng hộp và đóng gói

donggoi

Xu hướng sử dụng thực phẩm đóng hộp và đóng gói đang tăng dần đều ở các nước trên thế giới. Bạn có thể thấy lối đi trong chợ đầy ắp các sản phẩm đóng gói có thể nấu chín ngay lập tức và cắt rời. Có rất nhiều loại thực phẩm đóng gói để lựa chọn. Điều này thực sự có thể làm cho quá trình nấu nướng không gặp rắc rối, nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Hầu hết các gói thực phẩm chế biến sẵn đều được lót bằng một loại hóa chất có tên là Bisphenol A (BPA). Hợp chất này khi hòa tan trong thức ăn có thể gây mất cân bằng nội tiết tố, thay đổi DNA và gây ung thư.

Thu Trang

comment Bình luận

largeer